Cấp sổ đỏ cho các hộ dân

Không chạy theo số lượng

Thứ Hai, 13/03/2017, 14:26:10
 Font Size:     |        Print
 

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" quận Hoàng Mai. Ảnh: PHẠM HÙNG

Kết quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở (sổ đỏ) của quận Hoàng Mai thời gian qua đạt thấp so với yêu cầu. Ngoài bối cảnh quận Hoàng Mai có lịch sử đất đai phức tạp, nguyên nhân chính là do cấp ủy, chính quyền một số cơ sở chưa vào cuộc quyết liệt; sự phối hợp giữa quận và các sở, ngành chức năng của thành phố chưa chặt chẽ, kịp thời.

Thực hiện chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh công tác cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân, quận Hoàng Mai đã ban hành kế hoạch thực hiện, thành lập đoàn kiểm tra để đôn đốc, kiểm tra công tác đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ tại các phường. Nhờ đó, cho đến cuối tháng 2, quận Hoàng Mai đã cấp thêm được 328 sổ đỏ, nâng tổng số thửa đất đã được cấp sổ đỏ lên gần 41.500 trong tổng số hơn 50.200 thửa đất, đạt hơn 80%. Tổng số thửa đất chưa được cấp sổ đỏ gần 8.740 trường hợp, trong đó có gần 360 thửa đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Gần 8.380 thửa đất còn lại thực hiện đăng ký đất đai. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do Hoàng Mai là quận mới thành lập, trên cơ sở sáp nhập một phần diện tích của quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, công tác lưu trữ hồ sơ địa chính không có hoặc thiếu đầy đủ, trong khi công tác quản lý đất đai ở các phường trước đây thuộc các xã của huyện Thanh Trì bị buông lỏng quản lý. Tuy số thửa đất chưa được cấp sổ đỏ còn khá nhiều, nhưng quận đặt mục tiêu sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ vào tháng 6-2017.

Tuy nhiên, những kết quả này chưa được các thành viên của Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội và đại diện nhiều sở, ban, ngành của thành phố đồng thuận. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa đánh giá, số liệu của quận Hoàng Mai đưa ra chưa phản ánh đúng thực trạng công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Gần 8.380 trường hợp chưa đủ điều kiện cần phải được phân loại rõ ràng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tìm giải pháp phù hợp để cấp sổ đỏ cho người dân, chứ không phải thấy khó khăn, vướng mắc là đưa hết vào diện đăng ký đất đai. Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa phân tích thêm, thời gian qua, UBND thành phố đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ đỏ, trong đó đưa ra đầy đủ phương án giải quyết, tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ đỏ đối với tất cả các trường hợp, như lấn chiếm, cấp trái thẩm quyền, sử dụng đất sai mục đích… Nhưng, trong số các trường hợp chưa đủ điều kiện quận Hoàng Mai đưa ra, lại có gần 1.500 trường hợp “khó khăn khác”, mà không chỉ rõ được khó khăn, vướng mắc gì. Cơ quan chuyên môn của quận cần chỉ rõ các loại khó khăn, vướng mắc để có số liệu chính xác, đầy đủ, tránh gây khó khăn cho cơ sở, thống nhất tiêu chí thửa đất, số hộ gia đình, giấy chứng nhận.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn quận Hoàng Mai còn hơn 40 khu tập thể cũ do các cơ quan, đơn vị phân cấp cho người dân chưa được cấp sổ đỏ, gần 20 dự án phát triển nhà ở chưa hoàn thành cấp sổ đỏ. Vì thế, số thửa đất chưa được cấp sổ đỏ sẽ vượt con số gần 8.740 trường hợp nêu trong báo cáo rất nhiều. Đáng chú ý, đối với những sổ đỏ đã cấp, hiện còn gần 1.800 sổ đỏ tồn đọng do người dân chưa đến nhận. Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo: Việc người dân không đến nhận sổ đỏ có trách nhiệm của cơ quan chuyên môn. Quận Hoàng Mai cần rà soát lại toàn bộ các trường hợp chưa được cấp sổ đỏ, hoàn thành đăng ký đất đai trong tháng 4. Đối với gần 1.420 trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ, các đơn vị, chính quyền cơ sở cần chỉ rõ loại giấy tờ để người dân bổ sung, hoàn thiện, trong đó chú ý đơn giản thủ tục hành chính cho người dân.

Phát biểu kết luận buổi giám sát về tình hình, kết quả công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn quận Hoàng Mai, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ rõ, các trường hợp vướng mắc như giao đất không đúng pháp luật, hồ sơ thiếu giấy tờ, cần bổ sung… thuộc trách nhiệm của chính quyền và cơ quan chuyên môn phải giải quyết để cấp sổ đỏ, chứ không thể không cấp cho người dân. Kết quả cấp sổ đỏ của quận Hoàng Mai thời gian qua đạt thấp so với yêu cầu. Ngoài bối cảnh quận Hoàng Mai có lịch sử đất đai phức tạp, cấp ủy, chính quyền một số cơ sở vẫn chưa vào cuộc quyết liệt; sự phối hợp giữa quận và các sở, ngành chức năng của thành phố chưa chặt chẽ, kịp thời. Quận cũng chưa bao quát, nắm rõ thực trạng cấp sổ đỏ đối với các tập thể cũ, khu đô thị. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao công tác cấp sổ đỏ; thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nhưng phải bảo đảm chất lượng, tránh chạy theo thành tích. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Phối hợp tổ công tác liên ngành của thành phố có giải pháp tháo gỡ các trường hợp vướng mắc cụ thể, phấn đấu hoàn thành tiến độ thành phố giao.


MINH VÂN

Chia sẻ