Chuẩn bị cho kỳ thi thử của học sinh lớp 12

Thứ Hai, 13/03/2017, 21:25:14
 Font Size:     |        Print
 

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: CÔNG HÙNG

Đầu tháng 3, khá nhiều trường THPT tại Hà Nội đã tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh (HS) khối 12, giúp các em lựa chọn môn thi, ngành nghề phù hợp năng lực của mình. Và đang tổ chức học sinh lớp 12 ôn luyện chuẩn bị kỳ thi thử vào cuối tháng.

Chú trọng hướng nghiệp

Sáng 4-3, Trường THPT Yên Hòa tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho HS khối 12. Lãnh đạo trường khẳng định, tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho HS là cần thiết. Khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, người lao động Việt Nam phải cạnh tranh từng vị trí việc làm với đội ngũ nhân lực đến từ các nước có trình độ tay nghề cao, trình độ tiếng Anh, tin học thành thạo. Trong một thị trường lao động cạnh tranh quyết liệt, việc lựa chọn nghề mình thích là chưa đủ, mà còn cần cân nhắc năng lực bản thân có đủ để trúng tuyển và đủ điều kiện theo học ngành nghề đó không; nhu cầu của thị trường nhân lực thời điểm tốt nghiệp ra sao… Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp lưu ý: Khi chọn nghề cần tính tới yếu tố đam mê, lòng ham thích, bởi đó là động lực để vượt khó, vươn lên. Ngay cả khi chọn nghề đúng, nhưng nếu như không tự hoàn thiện năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm thì cũng khó làm tốt công việc của mình.

Lãnh đạo Trường THPT Sóc Sơn cũng cho biết, bên cạnh việc điều chỉnh kế hoạch dạy học, tăng tiết đối với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho HS lớp 12, ôn tập theo hình thức cuốn chiếu, trường chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp cho HS. Các buổi tư vấn đều hướng dẫn và phân tích cho HS thấy rõ năng lực và sở trường môn học, yêu thích ngành, nghề nào... từ đó hướng các em học ôn và đăng ký xét tuyển theo sở thích, năng lực.

Tổ chức thi thử

Nhằm chuẩn bị cho HS sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia với tâm thế tốt nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố kế hoạch tổ chức cho toàn bộ HS lớp 12 làm bài kiểm tra khảo sát với quy trình tương tự kỳ thi THPT quốc gia. Sẽ có khoảng 82 nghìn HS tham dự kỳ thi, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội) Phạm Hữu Hoan cho biết, các trường THPT được chia làm 16 cụm trường. Tùy theo điều kiện thực tế về cơ sở vật chất, khoảng cách địa lý, quy mô HS, cụm trưởng các trường có trách nhiệm tổ chức, bố trí địa điểm thi sao cho HS các trường trong cụm không phải di chuyển quá xa, đồng thời bảo đảm cho công tác tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc địa bàn cụm trường THPT nào thì tham gia kiểm tra cùng cụm trường đó, song học viên các trung tâm chỉ làm hai bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Bài kiểm tra sẽ được rọc phách, chấm tập trung theo đơn vị cụm để bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác. Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác sao in đề, coi thi, chấm kiểm tra khảo sát tại các cụm trường và chấm thẩm định xác suất một số cụm. Hình thức ra đề bám sát cấu trúc, mức độ như các đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, phạm vi kiến thức theo kế hoạch dạy học đến ngày 11-3-2017. Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản thông báo tới các trường để làm căn cứ xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Có thể thấy, đây là cuộc tập dượt có ý nghĩa với cả học sinh và thầy, cô giáo toàn ngành. Các giáo viên được phân công coi thi chéo giữa các trường. Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí cán bộ giám sát chặt chẽ ở mọi khâu, nhất là ở khâu coi thi với nguyên tắc bảy phòng có một cán bộ giám sát, nhằm kịp thời chấn chỉnh những nhầm lẫn, sai sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chuẩn bị tốt cho kỳ thi chính thức sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, đây là năm đầu tiên áp dụng quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho nên HS không tránh khỏi tâm lý bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho HS, trong đó đáng chú ý là các điểm thi sẽ được tổ chức tại các trường hoặc liên trường THPT tại địa phương.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ