Tích cực hỗ trợ người nộp thuế

Thứ Hai, 13/03/2017, 21:24:41
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn người dân, doanh nghiệp làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội. Ảnh: TUẤN ANH

Thành phố Hà Nội đang triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và công dân thực hiện quyết toán thuế năm 2016. Bằng sự tích cực, tận tình của từng cán bộ, các hồ sơ thuế đã giảm hẳn tình trạng sai sót, tồn đọng, mất nhiều thời gian giải quyết như trước.

8 giờ sáng 6-3, bốn lớp tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế đã đông đủ người tham dự. Hơn 1.500 doanh nghiệp mới thành lập và một số đơn vị có nhu cầu đã cử đại diện tham gia các lớp học miễn phí này do Cục Thuế thành phố tổ chức. Trong hai ngày, những thủ tục thực hiện quyết toán thuế năm 2016, những lưu ý trong việc kê khai, những khó khăn thường gặp khi nộp hồ sơ qua mạng... đều được cán bộ giảng dạy lần lượt thông tin, giải đáp tận tình. Chị Nguyễn Thị Lan, nhân viên kế toán của Công ty TNHH Domino (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Những buổi tập huấn miễn phí này đã giúp doanh nghiệp sáng tỏ nhiều vướng mắc trong quá trình kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho người lao động. Nhờ đó, việc quyết toán thuế được triển khai nhanh gọn hơn".

Hà Nội là một trong hai thành phố có số lượng người nộp thuế lớn nhất cả nước. Trên địa bàn hiện có hơn 140 nghìn doanh nghiệp, tổ chức, 157 nghìn hộ kinh doanh và gần bốn triệu mã số thuế cá nhân. Trong đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp, tổ chức cần sự hỗ trợ của cơ quan thuế do lần đầu thực hiện quyết toán hoặc có sự thay đổi về bộ máy kế toán. Để hỗ trợ tốt nhất cho mọi công dân, tổ chức thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã triển khai "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế", kéo dài tới ngày 31-3. Trong dịp này, cơ quan thuế các cấp tăng cường thêm các bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, kê khai thuế, tổ chức các lớp tập huấn miễn phí cho người nộp thuế. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các ứng dụng với máy tính, trang thiết bị, đường truyền…, bảo đảm công tác hỗ trợ nhanh, hiệu quả. Cán bộ thuế không chỉ hỗ trợ tại bộ phận một cửa, hỗ trợ qua điện thoại mà còn thường xuyên gửi thư điện tử tới người nộp thuế những tài liệu hướng dẫn hoặc đăng tải trên trang web của Cục Thuế để người nộp thuế biết, hiểu, thực hiện đúng quy định.

Đối với quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, gần như 100% số doanh nghiệp trên địa bàn nộp hồ sơ khai thuế qua mạng in-tơ-nét và hơn 96% số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử. Đối với thuế thu nhập cá nhân, ngành thuế thành phố đã mở rộng diện ủy quyền nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nhờ đó đã giảm được lượng người nộp thuế phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan thuế. Đối với những đơn vị có số lượng hồ sơ nhiều như tập đoàn, tổng công ty... hoặc đơn vị có nhu cầu, cán bộ thuế sẽ trực tiếp đến trụ sở của người nộp thuế để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế. Cục Thuế Hà Nội niêm yết danh sách các điểm thu ngân sách Nhà nước, những điểm thu ngân sách Nhà nước gần điểm tiếp nhận hồ sơ thuế tập trung để người nộp thuế có thể nộp thuế được thuận lợi.

Phó Cục trưởng Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, ngành thuế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế cần sớm kê khai, nộp hồ sơ sớm trước thời hạn 31-3, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối dễ gặp phải tình trạng mạng quá tải hay ùn tắc, phải chờ đợi mất thời gian. Với các cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân không bị khống chế thời hạn, có thể để sang các tháng sau nộp. Về lâu dài, Cục Thuế sẽ tăng cường hợp tác với các “Đại lý thuế” để việc xử lý hồ sơ được tập trung và chính xác hơn.

Đặc biệt, để công tác hỗ trợ người nộp thuế hiệu quả, thực hiện Năm kỷ cương hành chính của thành phố, Cục Thuế Hà Nội chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác đào tạo tại chỗ, thay đổi tư tưởng nhận thức từ nền hành chính “quản lý” sang nền hành chính “phục vụ”; bảo đảm mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên, có đầy đủ phẩm chất, năng lực, làm việc chuyên nghiệp, luôn công tâm, khách quan trong công việc, phục vụ tốt người nộp thuế.

GIA MINH

Chia sẻ