Điều khó nói của khách du lịch đến Thủ đô

Thứ Năm, 09/03/2017, 21:51:00
 Font Size:     |        Print

Mỗi ngày, Hà Nội đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, hàng trăm nghìn người từ các địa phương khác về làm việc, học tập, sinh sống. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người lao động có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng (VSCC). Thế nhưng các điểm dịch vụ VSCC trên địa bàn thành phố rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện mới có 371 nhà VSCC. Bức xúc nhất là tình trạng thiếu nhà VSCC tại các khu vực tập trung đông người như: các bến tàu, bến xe, chợ dân sinh, các khu di tích… Chính vì vậy, các gốc cây hay bất cứ một góc khuất nào ở những địa điểm này bất đắc dĩ đều trở thành những nơi để mọi người “giải quyết” nhu cầu, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Mới đây, sau khi Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường có hiệu lực, đã có một số trường hợp bị xử phạt nặng vì hành vi đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Dư luận cho rằng, việc xử phạt nghiêm những đối tượng không chấp hành nếp sống văn minh nơi công cộng là cần thiết, nhưng mặt khác, cũng đặt ra vấn đề, thành phố cần xây dựng các điểm VSCC, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và khách du lịch.

Để khắc phục tình trạng này, từ cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho Công ty CP Thương mại và truyền thông Vinasing (Công ty Vinasing) triển khai dự án đầu tư xây dựng 1.000 nhà VSCC. Đến thời điểm trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, công ty đề xuất lắp đặt tại 181 vị trí, đã thi công nền móng và lắp đặt được 64 vị trí nhà vệ sinh tại mười quận. Trong số đó, mười nhà vệ sinh đã hoàn thành lắp đặt điện, nước, đủ điều kiện vận hành bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị Hà Nội quản lý duy trì từ ngày 21-2. Đến ngày 5-3, công ty đề xuất tiếp tục hoàn thiện 33 vị trí nhà vệ sinh để bàn giao. 21 nhà vệ sinh còn lại đang được hoàn thiện đấu nối hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện vận hành và bàn giao.

Điều đáng nói ở đây là rất nhiều hộ dân và cơ quan, tổ chức chung quanh khu vực dự kiến lắp đặt nhà VSCC phản đối, yêu cầu đơn vị ngừng thi công khi đang tiến hành lắp đặt, làm chậm tiến độ thực hiện dự án. Thậm chí có nơi đơn vị phải chuyển đổi vị trí đặt nhà VSCC tới ba lần mới thi công xong. Ngoài ra, do nhà đầu tư chưa phối hợp tốt với cơ quan, đơn vị quản lý để xin cấp phép và thi công đấu nối đường điện, cấp nước và thoát nước thải; việc khảo sát xác định chính xác hệ thống công trình ngầm tại các vị trí lắp đặt gặp khó khăn, dẫn đến rất nhiều vị trí trong quá trình thi công đào móng phải lấp lại hoàn trả mặt bằng do vướng công trình ngầm…

Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, việc thành phố chủ trương đầu tư các nhà VSCC theo hình thức xã hội hóa là giải pháp hay, có ý nghĩa về nhiều mặt. Chính vì vậy, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận từ chính quyền và người dân sở tại. Chủ đầu tư dự án bảo đảm công trình nhà VSCC đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về vệ sinh môi trường trong cả quá trình xây dựng và vận hành; phối hợp tốt cơ quan, đơn vị quản lý để xin cấp phép và thi công đấu nối đường điện, cấp nước và thoát nước thải tại các vị trí lắp đặt, để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường thành phố.

HẢI CHI

Chia sẻ