Quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân

Cơ quan quản lý và người dân đều được lợi

Thứ Hai, 06/03/2017, 21:49:41
 Font Size:     |        Print
 

Người dân phường Phúc Ðồng (quận Long Biên) đăng ký hồ sơ khám sức khỏe.

Mười xã, phường tại năm quận, huyện ở Hà Nội đã bắt đầu triển khai thí điểm quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân. Dù thời gian khá gấp gáp, khối lượng công việc nhiều, nhưng thành phố quyết tâm, đến hết tháng 9 năm nay, 100% số người dân trên địa bàn Thủ đô được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Người dân hưởng lợi

Trạm y tế phường Phúc Ðồng (Long Biên) và Trạm y tế xã Cổ Bi (Gia Lâm) là hai đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai mô hình quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân. Tại Trạm y tế phường Phúc Ðồng, có 24 y, bác sĩ của Bệnh viện Ða khoa Ðức Giang được huy động xuống trực tiếp thăm khám cho người dân và nhập dữ liệu vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Trong ngày đầu ra quân, đã lập hồ sơ sức khỏe cho gần 200 người dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Thành, tổ 4, phường Phúc Ðồng đưa con đi khám khá sớm. Lần đầu tiên, anh được các bác sĩ hỏi han rất kỹ về bệnh tình cũng như các dữ liệu cá nhân của cháu bé để cập nhật trên hệ thống điện tử. "Tôi chưa hiểu rõ khái niệm hồ sơ sức khỏe là gì, nhưng nghe cán bộ y tế cho biết, hồ sơ ấy sẽ theo con tôi suốt đời. Sau này, đi khám bất cứ đâu, các bác sĩ đều nắm rõ bệnh tình của con tôi ngay từ bây giờ, như vậy người dân chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều mỗi khi đi khám bệnh".

Tương tự, tại Trạm y tế xã Cổ Bi, có 28 y, bác sĩ từ Bệnh viện Ða khoa huyện Gia Lâm và Trung tâm y tế huyện được cử xuống để phối hợp, trực tiếp thăm, khám bệnh cho người dân, lập dữ liệu của người bệnh vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử. Nhiều người dân bày tỏ, đây là lần đầu họ biết đến hồ sơ sức khỏe nhưng rất phấn khởi khi thành phố triển khai mô hình này. Vui nhất là chị Nguyễn Thu Vân, đang mang bầu bốn tháng, chị vui vì hồ sơ sức khỏe con chị sẽ được cập nhật, quản lý ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho đến suốt đời.

Bác sĩ Vũ Thị Hoàng Lan, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cổ Bi cho biết, gần mười ngày qua, chị "mất ăn mất ngủ" để triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe. Thời gian khá gấp gáp, số lượng nhân viên y tế có hạn, trong khi khối công việc khổng lồ, từ điều tra dân cư, lập sổ theo dõi, sẵn sàng đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị "vào guồng" đồng bộ. "Lo lắng hơn hết là làm sao tuyên truyền cho người dân hiểu và hợp tác với chúng tôi. Việc làm này là phục vụ người dân, vì lợi ích sức khỏe của mọi người, nhưng vì mới quá, nhiều người chưa hiểu, cho nên công tác vận động cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng may mắn, hôm nay, hàng trăm người dân đến khám, chúng tôi đã cập nhật dữ liệu thành công" - bác sĩ Lan bày tỏ.

Thông qua hệ thống dữ liệu dân cư, Trạm y tế xã đã tham mưu cho huyện lập danh sách 5.270 người được khám trong đợt thí điểm từ nay đến ngày 8-3. Sau đó sẽ triển khai khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho tất cả người dân còn lại trên địa bàn. Với những người đã đi khám sức khỏe định kỳ trong vòng một năm trở lại đây, nếu còn hồ sơ khám sức khỏe thì không cần khám sức khỏe lần đầu tại trạm y tế, mà chỉ cần mang hồ sơ đến để cán bộ nhập dữ liệu vào sổ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử.

Sẽ thực hiện đồng loạt

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung cho biết, Sở Y tế đã sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất cùng các kíp bác sĩ, bảo đảm chất lượng khám sức khỏe cho người dân. Từ nay đến ngày 8-3, mười xã, phường tại năm quận, huyện sẽ triển khai thí điểm trước, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên toàn thành phố. Mục tiêu đặt ra là đến ngày 30-9, thành phố sẽ hoàn thành việc khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho tất cả người dân.

Ðề cập đến lợi ích của việc lập hồ sơ sức khỏe, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, khi có hồ sơ sức khỏe, mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số CMND. Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các kết quả xét nghiệm, chỉ định điều trị trước đây... và được kết nối tới các đơn vị y tế. Nhờ đó, khi người dân đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh, các y, bác sĩ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp đối với từng người.

Ðối với quản lý cộng đồng, số liệu thống kê sức khỏe dân cư giúp cho ngành y tế xác định được mô hình bệnh tật theo vùng, theo khu vực, từ đó có những định hướng, xây dựng kế hoạch đáp ứng, triển khai hoạt động y tế hiệu quả, phòng, chống dịch, bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân từng vùng, từng khu vực.

Ðể thực hiện tốt công việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tổ chức huy động nhân lực, trang thiết bị, bố trí cán bộ hướng dẫn, bảo đảm thuận lợi nhất cho người dân tham gia. Ngay sau đợt thí điểm tại mười xã, phường này, cần rút kinh nghiệm để bảo đảm dữ liệu từng người dân chính xác, không xảy ra nhầm lẫn khi triển khai trên toàn thành phố. Ðồng chí cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực thực hiện quyết liệt kế hoạch của UBND thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bảo đảm 100% số người dân trên địa bàn được khám, lập hồ sơ sức khỏe.

Bài, ảnh: NHẬT HOÀNG

Chia sẻ