Thị trường bất động sản

Tín hiệu tích cực của một thị trường phát triển ổn định

Thứ Hai, 06/03/2017, 21:43:36
 Font Size:     |        Print

Trước việc nguồn cung sản phẩm có mức giá tầm trung ngày càng tăng, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ phải thiết lập quy trình thanh toán linh hoạt, nâng chất lượng nhà ở, mở nhiều gói ưu đãi... để thu hút khách hàng.

Mới đây, dự án Trung Yên Smile Building (Hoàng Mai) đã ra mắt thị trường, với mức giá từ 21,6 triệu đồng/m2. Dự án có quy mô 35 tầng nổi và ba tầng hầm gồm 396 căn hộ có diện tích linh hoạt từ 73,5 đến 95,1 m2. Mỗi căn hộ đều được bố trí các phòng chức năng hợp lý, với nhiều cây xanh và ưu tiên tối đa cho việc đón nắng, gió tự nhiên, tạo môi trường cảnh quan thoáng mát, dễ chịu. Cùng với đó, tiếp nối thành công của chuỗi dự án mang tên Xuân Mai, chủ đầu tư Xuân Mai Corp, cũng tiếp tục cho ra mắt dự án Xuân Mai Complex (Hà Ðông). Dự án được xây dựng với mục tiêu là mang đến cư dân những căn hộ với mức giá từ 800 triệu đồng/căn hộ. Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng bằng cách đến trực tiếp những căn hộ đã được bàn giao cho cư dân về ở thuộc dự án Xuân Mai Sparks Tower (Khu đô thị Dương Nội, Hà Ðông). Ðại diện chủ đầu tư cho biết đã hợp tác với BIDV Hà Tây, SHB Thái Hà, LienVietPosbank, MBbank áp dụng chính sách vay ngân hàng lãi suất 0% đến 12 tháng cho khách hàng mua căn hộ tại dự án. Trường hợp không có nhu cầu vay ngân hàng, khách hàng sẽ được khấu trừ 2% giá bán căn hộ và các hộ vay ngân hàng khi nhận nhà về ở (dự kiến cuối năm nay) mới phải trả lãi suất.

Về diễn biến thị trường, mới đây, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra đánh giá, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. So với tháng 12-2015, lượng tồn kho này giảm 21.316 tỷ đồng (41,89%); so với tháng 12-2016 giảm 1.450 tỷ đồng (4,67%); so cùng thời điểm của tháng 1-2017 giảm 575 tỷ đồng. Tính đến ngày 20-2, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng. Tại Hà Nội, tổng số tồn kho trên địa bàn còn khoảng 5.538 tỷ đồng, so với tháng 12-2015 giảm 1.208 tỷ đồng (17,91%); so với tháng 12-2016 giảm 52 tỷ đồng (0,93%); tính đến ngày 20-1 giảm 27 tỷ đồng. Tính riêng trong hai tháng đầu năm 2017, lượng giao dịch bất động sản thành công có xu hướng giảm do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài và tâm lý người mua thường chững lại vào đầu năm.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong năm nay, có khoảng 70 dự án sẽ gia nhập thị trường, cung cấp hơn 50.000 căn hộ, phần lớn là các dự án hạng B và đến từ Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hà Ðông. Dự báo dòng sản phẩm này có sự cạnh tranh rất lớn trong năm nay và năm 2018 khi Tập đoàn Vingroup lấn sân sang phát triển nhà ở giá rẻ với hơn 300.000 căn hộ sẽ triển khai từ năm 2017. Triển vọng thị trường căn hộ để bán vẫn khả quan. Khu vực phía tây sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh căn hộ mở bán mới. Phân khúc bình dân dự kiến có nguồn cung tăng với sự xuất hiện của các dự án lớn. Về giá bán, giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 0,5 đến 4% tùy phân khúc. Nhiều chuyên gia nhận định, trước số lượng nguồn cung căn hộ có giá thấp hơn hai tỷ đồng đang có xu hướng tăng cho nên không tránh khỏi áp lực cạnh tranh. Tuy nhiên, điều quan trọng, là doanh nghiệp chọn được chiến lược để thu hút khách cho riêng mình. Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc thị trường ngày càng xuất hiện nhiều chủ đầu tư mạnh dạn phát triển dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ nhưng đầy đủ tiện ích cao cấp, nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân là tín hiệu tích cực của một thị trường phát triển ổn định.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ