GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Thủ khoa tâm huyết với hoạt động cộng đồng

Thứ Năm, 02/03/2017, 20:05:36
 Font Size:     |        Print
 

Vượt qua những khó khăn về sức khỏe và hoàn cảnh gia đình, Hoàng Đình Quang (trong ảnh), sinh năm 1994, ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đã nỗ lực học tập, trở thành á khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra của Trường đại học Ngoại thương, niên khóa 2012- 2016. Từ khi còn là sinh viên, Quang đã mở lớp luyện thi đại học môn hóa học miễn phí cho hàng trăm học sinh nghèo.

Sau hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ, Quang sống cùng ông bà nội suốt ba năm học THPT. Để vượt qua những nỗi buồn về hoàn cảnh gia đình, Quang tìm niềm vui trong học tập. Nhà ông bà nội em không có máy tính nối mạng in-tơ-nét, cho nên Quang thường đến nhà bạn hoặc đến các cửa hàng in-tơ-nét để tải, chụp các tài liệu về nhà học ôn thi. Hết lớp 12, em nộp hồ sơ thi tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, nhưng đến gần ngày thi, em lại mắc chứng trầm cảm. Bước chân vào phòng thi, Quang tự nhủ phải gạt bỏ tất cả những ý nghĩ vẩn vơ trong đầu, tập trung vào những câu hỏi trong đề thi. Và Quang đã vỡ òa trong hạnh phúc khi không chỉ đậu vào Đại học Ngoại thương, mà còn là á khoa của trường với 10 điểm môn Hóa học.

Đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh, Quang không tự mãn, mà luôn cố gắng duy trì thành tích học tập cao suốt bốn năm đại học. Em đứng đầu về thành tích học tập của lứa sinh viên niên khóa 2012-2016 của trường. Không những thế, ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học, Quang đã được một nhà sách mời viết một cuốn sách dành cho học sinh luyện thi đại học môn Hóa học. Sau ba tháng thực hiện, năm 2015, cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học” do Hoàng Đình Quang viết đã ra mắt bạn đọc. Sách được rất nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên ưa thích. Sau ba lần tái bản, cuốn sách đã xuất bản khoảng 12 nghìn cuốn.

Sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo, cho nên Quang rất hiểu và chia sẻ với học sinh khó khăn. Với kiến thức sẵn có, năm 2015, Quang bắt đầu mở lớp luyện thi môn Hóa học miễn phí cho các em học sinh nghèo. “Lò luyện thi” miễn phí của Quang có hai lớp, thường kéo dài khoảng hai tháng với khoảng 150 em/lớp, thu hút không chỉ các em học sinh ở Hà Nội, mà còn học sinh từ các tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh… đến học. Quang dạy cho các em về phương pháp tư duy, thay vì các kiến thức lý thuyết đơn thuần.

Quang cũng là chủ nhân của 100 vi-đê-ô bài giảng môn Hóa Học miễn phí trên Youtube, giúp các học sinh, sinh viên ở xa có thể học tập qua mạng in-tơ-nét. Với thành tích học tập xuất sắc, ngay khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại và Luật Thương mại quốc tế, Hoàng Đình Quang đã trúng tuyển vào vị trí trợ lý tổng giám đốc cho một tập đoàn lớn tại Hà Nội. Em dự định trong thời gian đi làm sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng.

Là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2016 được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh, Hoàng Đình Quang chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui, bất ngờ và vinh dự, vì những đóng góp nhỏ bé của mình cho xã hội đã được ghi nhận. Đó là động lực để em tiếp tục hiện thực hóa nhiều ý tưởng tích cực đóng góp cho cộng đồng”.


Bài và ảnh: CHÍ AN

Chia sẻ