Những bác sĩ có tấm lòng nhân ái

Thứ Ba, 28/02/2017, 09:28:47
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ tình nguyện khám, chữa bệnh cho người dân huyện Lương Tài (Bắc Ninh).
Nghề y luôn bận rộn, căng thẳng và nhiều áp lực. Thế nhưng, vượt lên tất cả, những thành viên Hội Bác sĩ tình nguyện của Hà Nội đã dành tâm sức, tiền của, chủ động tìm đến những "vùng trũng" về y tế, để chăm sóc sức khỏe cho những người dân nghèo.

Mười bảy tuổi mà Giàng Thị Cố ở xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) nhỏ thó, yếu ớt như một chiếc lá héo. Suốt bao năm qua em không được đi học như các bạn, vì không đủ sức vận động, chỉ ở nhà vật vã bởi những cơn tức ngực đau đớn của căn bệnh tim bẩm sinh. Nhà nghèo lại đông con, gia đình em đành bất lực nhìn bệnh tật dày vò con gái. Cho đến một ngày, Hội Bác sĩ tình nguyện từ Hà Nội, vượt đường trường xa xôi tìm đến khám sàng lọc cho hơn 700 em nhỏ ở Lùng Cải. Trước tình trạng sức khỏe của Giàng Thị Cố, đoàn đã quyết định tài trợ kinh phí, đưa em xuống Viện Tim Hà Nội tiến hành phẫu thuật và điều trị. Ca mổ thành công, giúp Cố phục hồi sức khỏe, mang lại niềm vui cho em và mọi người trong gia đình.

Thành lập từ tháng 6-2015, cho tới nay, hầu như tháng nào cũng có những chuyến xe của Hội Bác sĩ tình nguyện lăn bánh. Từ Hà Nội sang các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hòa Bình... cho tới những vùng xa xôi, cách trở như huyện Xín Mần (Hà Giang), huyện Bắc Hà (Lào Cai)... Hàng chục chuyến đi với những ngày làm việc liên tục từ sáng sớm đến tối mịt, những bữa cơm ăn tranh thủ, những chuyến chạy xe ban đêm với giấc ngủ ngắn dọc đường để dành thời gian khám cho nhiều người nhất có thể. Mỗi chuyến đi đều để lại nhiều kỷ niệm khó quên. Đơn cử như chuyến đi của hội tới vùng "rốn lũ" ở xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vào tháng 11-2016. Vùng đất nghèo trải qua những trận lũ dồn dập càng xơ xác hơn. Lũ rút đi cũng là lúc người dân phải đối diện với nghèo đói và dịch bệnh. Hội Bác sĩ tình nguyện đã phối hợp chính quyền địa phương, Trạm Y tế xã Xuân Lộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh làm việc liên tục, miệt mài, thăm khám cho hơn 1.700 bệnh nhân ở tất cả các chuyên khoa như răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, điện tim, siêu âm, xét nghiệm, phụ khoa...; phát 786 đơn thuốc cho người bệnh tăng huyết áp, viêm đường hô hấp, suy thận...; cấp thuốc miễn phí và tặng 436 phần quà cho các hộ nghèo. Đồng thời, giáo dục, tuyên truyền cho người dân cách giữ vệ sinh cá nhân, môi trường, phòng, chống dịch bệnh… Sự quan tâm, chăm sóc ấy phần nào bù đắp những khó khăn, mất mát của người dân.

Không chỉ khám bệnh tổng quát, phát thuốc chữa bệnh và tặng quà cho những đối tượng chính sách, người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ gia đình nghèo và cận nghèo không có điều kiện chăm sóc y tế..., Hội Bác sĩ tình nguyện còn tổ chức chương trình "Giáo dục sức khỏe" nhằm tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cách phòng tránh các bệnh thông thường, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường. Đồng thời, triển khai chương trình "Sách cho em", lập tủ sách, tặng sách, truyện, đồ dùng học tập cho những trường học ở địa phương. Quan trọng hơn, thông qua việc thăm khám, đoàn đã sàng lọc được các bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh như trường hợp em Giàng Thị Cố để hỗ trợ điều trị, phẫu thuật. Chỉ tính riêng năm 2016, Hội đã đến được 11 vùng đất khác nhau, thăm khám cho hơn 9.000 người, phát 5.230 đơn thuốc, tặng quà và hỗ trợ điều trị với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Năm 2017 này, Hội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Hà Nam….

Ý tưởng và lòng tốt, ai cũng có ít nhiều. Nhưng để biến ý tưởng và tấm lòng đó thành việc làm cụ thể, duy trì và thực hiện hiệu quả lại là cả chặng đường dài đầy khó khăn. Người đã thắp lên ngọn lửa sáng và lan tỏa ấm áp của Hội Bác sĩ tình nguyện là bác sĩ Ngô Tuấn Anh (Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108). Trẻ tuổi, nhiệt huyết, có chuyên môn giỏi, bác sĩ Tuấn Anh từng cùng đồng nghiệp tiến hành phẫu thuật bệnh nhân bị đâm thấu tim ngay trên cáng dã chiến tại phòng tiếp nhận, giành lại sự sống cho bệnh nhân. Tin tưởng anh và muốn đồng hành đóng góp công sức vì mọi người, nhiều bác sĩ đang công tác ở những bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, T.Ư Quân đội 108, Hữu Nghị, Xanh Pôn... đã tham gia công tác khám bệnh nhân đạo. Hội Bác sĩ tình nguyện còn thu hút được đông đảo lực lượng “tình nguyện viên” là các y, bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, sinh viên các trường y, dược và những người đang công tác tại nhiều ngành nghề khác có chung tấm lòng thiện nguyện, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của hội. Nhiều tổ chức, cá nhân khác cũng luôn nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ tài chính, vật chất để ban điều hành hội tổ chức thành công các chuyến đi.

Những ngày cuối tháng 2, trong không khí khắp nơi đang kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôn vinh nghề y cao quý, Hội Bác sĩ tình nguyện tiếp tục đến xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), thực hiện chương trình khám bệnh nhân đạo cho hơn một nghìn người dân, chủ yếu là các hộ nghèo, hộ chính sách... Nơi họ đến và đi, luôn để lại những ánh mắt, nụ cười yêu mến, tin tưởng của người bệnh và mong ngày được gặp lại những bác sĩ có tấm lòng nhân ái.

An Nhiên

Chia sẻ