Tháo gỡ những bất cập do tốc độ đô thị hóa quá nhanh

Thứ Năm, 23/02/2017, 14:04:10
 Font Size:     |        Print
 

Quận Hà Đông là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ảnh: DUY LINH

Những năm gần đây, quận Hà Đông có tốc độ đô thị hóa nhanh, kéo theo sự gia tăng đột biến về dân số. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật đô thị phát triển không tương xứng, đã dẫn đến sự quá tải nghiêm trọng về hạ tầng trên địa bàn quận.

Đô thị hóa nhanh, nhưng quản lý đô thị còn nhiều vấn đề

Nằm ở cửa ngõ phía tây Thủ đô, Hà Đông hiện là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thành phố. Khoảng tám năm nay, địa bàn quận như công trường lớn, khu vực nào cũng thấy có các dự án lớn, nhỏ đang triển khai thi công. Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường cho biết, cho đến nay, trên địa bàn quận có 118 dự án nhà ở, khu đô thị mới, khu đất dịch vụ mới, đưa dân số tăng vọt lên 300 nghìn người, gấp hai lần so với năm 2008. Nhìn chung, các dự án từng bước triển khai xây dựng theo quy hoạch. Trong đó có nhiều dự án lớn đã và đang làm đổi thay diện mạo đô thị của quận như dự án khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, khu đô thị Mỗ Lao, khu trung tâm hành chính mới, khu đô thị Văn Phú, trục đô thị phía bắc và khu đô thị Dương Nội, trục đô thị phía nam và khu đô thị Thanh Hà, các tòa nhà thương mại-dịch vụ và chung cư cao cấp trên đường Văn Phú-Phúc La, đường Lê Trọng Tấn...

Tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng công tác quản lý, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị còn bất cập, dẫn đến sự quá tải trên hệ thống giao thông, thoát nước, cấp nước. Các trục đường chính trên địa bàn quận như trục quốc lộ 6 (Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung), đường 70 (Phan Trọng Tuệ - Phùng Hưng), quốc lộ 21B, phố Thanh Bình, đường Tố Hữu, Lê Trọng Tấn… thường xuyên xảy ra ùn tắc vào các giờ cao điểm. Đây đều là các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố, mật độ phương tiện giao thông khá đông, nay lại cộng thêm người và phương tiện từ hàng chục chung cư, khu đô thị mới xây dựng hai bên đường, càng gây thêm áp lực lên hạ tầng. Về hệ thống thoát nước, nguồn tiêu nước chính của khu vực Hà Đông là sông Nhuệ và một phần ra sông Đáy nhưng nhiều năm hai con sông này không được nạo vét, bị bồi lắng, hạn chế khả năng tiêu thoát nước. Mùa mưa nước sông dâng cao chảy ngược vào trong cống. Ao hồ bị san lấp, các mương tiêu thoát để hoang hóa hoặc bị lấn chiếm, bồi lắng thu hẹp dòng chảy, các trạm bơm lại có công suất nhỏ và xuống cấp. Trong khi đó, các khu đô thị mới xây dựng thường có cốt nền cao hơn khu vực dân cư chung quanh từ 0,5 đến 1m, hệ thống thoát nước mới chưa khớp nối với hệ thống tiêu thoát cũ, vì vậy mỗi khi có mưa to, hơn một phần hai số phường trên địa bàn quận xảy ra úng ngập cục bộ nhiều ngày. Về công tác cấp nước sinh hoạt, hiện nay, hệ thống cấp nước của quận mỗi ngày sản xuất và tiếp nhận tổng cộng 50 nghìn m3 nước, đáp ứng được 90% nhu cầu sử dụng nước của người dân. Còn một số hộ dân tại các phường ngoại thị chưa được tiếp cận với dịch vụ này.

Công tác quản lý đô thị còn một số yếu kém. Tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng tại một số khu đô thị, chợ cóc, hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh tại nhiều khu vực chưa được xử lý triệt để. Công tác phòng, chống cháy nổ chưa được quan tâm đúng mức, năm 2016, trên địa bàn quận xảy ra 65 vụ cháy, nổ, làm chín người chết, 13 người bị thương, trong đó có nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng như vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú, vụ nổ trạm biến áp phố Nguyễn Thị Minh Khai…

Tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố với Quận ủy Hà Đông mới đây, nhiều ý kiến nhấn mạnh, quận Hà Đông cần chủ động phối hợp các sở, ngành của thành phố giải quyết hiệu quả những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nêu lên bốn vấn đề mà quận cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trước hết là công tác quy hoạch và đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị. Hà Đông có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, trong mười năm qua, dân số tăng nhanh nhưng quy hoạch hạ tầng chưa khớp nối giữa các phường, các khu đô thị với các trục giao thông chính, dẫn đến thường xuyên xảy ra ùn tắc. Chính vì thế, quận phải đề xuất, cùng với Sở Giao thông vận tải khảo sát, đánh giá hiện trạng, phân tích tình hình, đề xuất đầu tư, phân loại rõ những dự án nào thành phố đầu tư, dự án nào do quận đầu tư, để khơi thông nguồn lực để quận phát triển. Tiếp đó, quận phải quan tâm, làm tốt hơn công tác quản lý trật tự xây dựng và quản lý đô thị, bởi nếu không thì những sai phạm mãi còn đeo đẳng, phá nát quy hoạch đô thị và dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo, quận Hà Đông cần căn cứ vào những hạn chế đã được nhận diện, từ đó đề ra nhiệm vụ và giải pháp phù hợp. Quận chú trọng thực hiện tốt công tác quy hoạch và đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là việc kết nối đồng bộ giữa các khu đô thị với khu dân cư cũ và trục giao thông chính như quốc lộ 6, đường 70, đường trục bắc-nam... Thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển mạng lưới giao thông hiện đại. Tiếp tục đẩy nhanh công tác đầu tư hạ tầng, giao đất dịch vụ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Nâng cao chất lượng quản lý đô thị, trật tự xây dựng. Thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác thải để hạn chế ô nhiễm, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của quận Hà Đông nâng cao chất lượng công tác quản lý đô thị, trong đó phân rõ trách nhiệm của thanh tra xây dựng và chính quyền các phường nếu để xảy ra vi phạm, đặc biệt yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để chậm trễ dẫn đến phức tạp trong công tác xử lý.

Với sự phối hợp đồng bộ của sở, ngành của thành phố và sự chủ động của đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hà Đông, hy vọng rằng, những bất cập nảy sinh do quá trình phát triển đô thị nóng ở địa bàn quận sẽ được khắc phục, xây dựng Hà Đông ngày càng giàu, đẹp, hiện đại.

VIỆT ANH

Chia sẻ