Trả lại cảnh quan hồ Tây

Thứ Năm, 23/02/2017, 20:58:51
 Font Size:     |        Print
 

Công trình vi phạm ở hồ Tây bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: PHẠM HÙNG

Là thắng cảnh của Thủ đô, nhưng lâu nay, hồ Tây chưa được đầu tư khai thác tương xứng với tiềm năng. Nhằm đầu tư, xây dựng hồ Tây thành một điểm du lịch, vui chơi giải trí, có hệ thống xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ thực hiện các biện pháp lập lại trật tự đô thị, trả lại cảnh quan không gian hồ.

Sáng 23-2, UBND phường Thụy Khuê phối hợp các cơ quan chức năng của quận Tây Hồ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ cầu dẫn, sàn nổi xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng trên hồ Tây, tại khu vực từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi. Việc làm của chính quyền phường Thụy Khuê được người dân sinh sống trong khu vực ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Lan, người thường xuyên đi làm qua đây chia sẻ, hồ Tây vốn đẹp và thơ mộng, nhưng nước hồ bị ô nhiễm nặng do rác thải, nước thải. Nhất là ở khu vực nhà nổi phía đầu đường Nguyễn Đình Thi, bùn đất, rác thải, cỏ dại vây kín cầu dẫn ra các nhà nổi, bốc mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe người dân sinh sống trong khu vực và làm xấu cảnh quan hồ.

Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, trên hồ Tây hiện có sáu đơn vị đóng cọc thép cố định xuống lòng hồ, lắp đặt sàn cứng, cầu dẫn khung thép không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Trong đó, bốn đơn vị đã ngừng hoạt động kinh doanh, nhưng vẫn neo đậu phương tiện thủy và lắp đặt các công trình khác. Mười đơn vị có hoạt động phương tiện thủy, phục vụ kinh doanh giải trí, ăn uống, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi hồ, không được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa theo quy định. Thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc đầu tư, xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, quản lý, khai thác khu vực hồ Tây thành điểm du lịch, văn hóa tiên tiến, UBND quận Tây Hồ đã lập kế hoạch tháo dỡ, di dời các phương tiện thủy nội địa, cầu dẫn, sàn nổi và chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý hồ Tây. Cụ thể, trong tháng 2, các đơn vị tháo dỡ các bến nổi, nhà chờ, cầu dẫn, sàn cứng và lắp đặt lan-can tại khu vực từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi. Di chuyển toàn bộ các phương tiện thủy nội địa, các phương tiện nổi tạm thời về địa điểm tập kết tại khu vực Đầm Bẩy, phường Nhật Tân để thuận lợi cho việc xử lý, di dời ra khỏi hồ Tây. Thời gian thực hiện xong trước ngày 10-3.

Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố cho thấy, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của các doanh nghiệp cũng như đăng kiểm của một số phương tiện cũng hết hạn. Trước khi tổ chức cưỡng chế, UBND phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đã làm việc với các doanh nghiệp, thông báo quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu phá dỡ các công trình vi phạm trước ngày 20-2, nhưng chỉ có hai doanh nghiệp tự nguyện tháo dỡ.

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh nhà nổi tại đây cho biết, họ đều đồng thuận với chủ trương của thành phố, nhưng còn không ít băn khoăn, lo lắng. Đại diện Công ty TNHH Du thuyền Hồ Tây, ông Phương Năng Thắng cho biết, thực hiện yêu cầu của Sở Giao thông vận tải, các doanh nghiệp đã nghiêm túc ngừng hoạt động từ tháng 6-2016, trong khi vẫn phải trả lương cho người lao động, bảo dưỡng, bảo trì trang, thiết bị, phương tiện hoạt động. Các phương tiện hiện nay đang hoạt động tốt, nhưng khi tháo dỡ thì chỉ còn là đống sắt vụn. Vì thế, phía doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm có biện pháp hỗ trợ, để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, người lao động sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, công tác cưỡng chế được thực hiện đúng kế hoạch. Các lực lượng sẽ tập trung tháo dỡ các công trình vi phạm trong hai ngày tới. Sau khi hoàn thành tháo dỡ cầu dẫn, sàn nổi, các du thuyền sẽ được đưa về điểm tập kết tại khu vực Đầm Bẩy để tháo dỡ, di dời khỏi hồ Tây.

Với diện tích mặt nước hơn 500 ha, cùng với hệ thống di sản văn hóa dày đặc chung quanh, hồ Tây không chỉ là lá phổi xanh, mà còn là điểm du lịch, văn hóa nổi tiếng của Thủ đô. Trong những năm qua, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tạo cảnh quan đẹp cho hồ Tây. Tuy nhiên, do công tác quản lý, vận hành còn hạn chế, cho nên các giá trị, tiềm năng của hồ Tây chưa được khai thác hiệu quả, nước hồ bị ô nhiễm nặng, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt như đã xảy ra trong năm 2016. Vì thế, việc xây dựng, cải tạo hồ Tây trở thành điểm du lịch, văn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế là chủ trương rất đúng đắn của TP Hà Nội. Tuy nhiên, UBND thành phố cần xem xét, có biện pháp hỗ trợ đối với các đơn vị đang hoạt động trên hồ; nghiên cứu tìm địa điểm mới để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của quận Tây Hồ tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tự nguyện tháo dỡ tài sản.

MINH VÂN

Chia sẻ