Thị trường bất động sản

Sức hút vẫn lớn

Thứ Hai, 20/02/2017, 20:36:34
 Font Size:     |        Print

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 1-2017, trong tổng số vốn FDI đăng ký của các dự án cấp mới và vốn bổ sung đạt 1.423 triệu USD, thì bất động sản đứng thứ hai, đạt 297,4 triệu USD, chiếm 20,9%.

Nhiều chuyên gia cho biết, lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở Việt Nam vẫn tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vì nhiều tiềm năng sinh lời. Thực tế, những nhà đầu tư ngoại luôn nhanh nhạy với thị trường. Họ không chỉ tham gia vào phân khúc cao cấp và hạng sang như trước đây, mà còn đẩy mạnh hợp tác phát triển dòng sản phẩm trung bình khá và nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của đại bộ phận người dân Việt Nam theo tiêu chuẩn nhà ở của Nhật Bản, Hàn Quốc, Xin-ga-po. Thực tế, với những tín hiệu lạc quan từ thị trường bất động sản trong hơn hai năm qua; những chính sách về nhà đất ngày càng thông thoáng, minh bạch được ban hành, thì không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “đổ bộ” rót vốn vào lĩnh vực này. Theo thông tin có được, Nhật Bản, một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam đang xoay chuyển đầu tư nhiều hơn vào dự án nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều tập đoàn lớn đã và đang rót vốn, tìm đối tác tại Việt Nam. Các chuyên gia phân tích, có hai nhân tố gắn với thị trường bất động sản: Một là, dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh trong những năm sắp tới, mà theo Ngân hàng HSBC nhận định, có tốc độ nhanh nhất Đông - Nam Á, từ 12 triệu vào năm 2012 tăng lên 33 triệu người vào năm 2020. Hai là, việc Chính phủ Việt Nam cho người nước ngoài sở hữu nhà đang tạo nên sự khác biệt trên thị trường, nhất là phân khúc cao cấp, vì khi họ đầu tư thì được hưởng tỷ suất sinh lợi từ 7% đến 8% tại thị trường Việt Nam, trong khi ở nước họ chỉ từ 1% đến 2%. Điều này sẽ thu hút một lượng lớn vốn FDI vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhất là với những dự án cao cấp.

Một trong những dự án đáng chú ý là Khu đô thị phức hợp The Manor Central Park (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được đầu tư bởi Bitexco và một tập đoàn lớn của Nhật Bản. Khu đô thị được quy hoạch phát triển trên khu đất có diện tích khoảng 190 ha, xây dựng trên ý tưởng “Thành phố công viên sinh thái” với nhiều khu chức năng như nhà ở, trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao, nhà hàng, khu cây xanh, spa,… Với mật độ xây dựng nhà ở dịch vụ và nhà vườn tối đa khoảng 85%, khu đô thị này được đánh giá sẽ mang tới không gian sống xanh mát cho những cư dân. Hiện chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện dự án. Theo ông Marc Townsend-Tổng Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, phân tích thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy có nhiều tín hiệu lạc quan khi tăng trưởng thật sự, nguồn cung ra thị trường nhanh với số lượng lớn. Về chính sách, gần đây, Chính phủ Việt Nam đang dần tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch hơn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Qua tham vấn, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế hơn trong việc thu hút nhà đầu tư, nhất là giá nhà tại Việt Nam hiện vẫn còn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Trong khi đó, với dân số đông và người trẻ nhiều, nhu cầu nhà đất còn rất lớn, tiềm năng thị trường rất lớn.

Với Hà Nội, năm 2016, thành phố đã thu hút được 445 dự án mới có vốn FDI đăng ký 2,8 tỷ USD, tăng 46,4% về số dự án và tăng 164% về vốn đăng ký so với năm 2015. Lượng vốn FDI thành phố thực hiện trong năm 2016 đạt 1,2 tỷ USD. Trong tháng 1-2017, vốn FDI vào Hà Nội đạt 30 triệu USD, chỉ chiếm 2,4% của cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kỳ vọng, với sự bứt phá về cải thiện môi trường kinh doanh và sắp tới, Hà Nội tiếp tục tổ chức một hội nghị lớn về thu hút đầu tư sẽ tạo đà tăng vốn FDI. Cùng với đó, Hà Nội có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân lực, sức tăng trưởng kinh tế cùng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi lớn cho nhà đầu tư… cho nên việc thu hút một lượng lớn nguồn lực vốn FDI rất khả quan, nhất là mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2017.

Nguyễn Cao

Chia sẻ