Thị trường bất động sản

Dần minh bạch hơn

Thứ Hai, 13/02/2017, 21:31:02
 Font Size:     |        Print

Việc Sở Xây dựng công bố danh sách 113 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh kể từ tháng 9-2015 đến nay được cho là động thái tích cực, góp phần minh bạch hơn thị trường này, bởi những năm trước, việc bán nhà trên giấy để lại không ít hệ lụy.

Từ năm 2014 trở về trước, khi Luật Kinh doanh bất động sản cũng như một số luật khác có liên quan chưa ban hành, đã có nhiều khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư với khách hàng... đều là do mua bán nhà ở trên giấy. Rất nhiều cảnh báo được đưa ra, song vì lợi nhuận, vì nhu cầu bức thiết, nhiều người vẫn “tặc lưỡi” mua nhà trên giấy. Hệ quả, khi thị trường “đóng băng”, chủ đầu tư phá sản… người mua nhà gặp rủi ro.

Việc Sở Xây dựng Hà Nội công bố danh sách tổng hợp 113 dự án được Sở có văn bản chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh kể từ tháng 9-2015 đến nay được cho là rất có ý nghĩa giúp người mua an tâm hơn với dự án mở bán đúng luật. Trong bản danh sách này, chỉ tính trong tháng 1-2017, có thêm sáu dự án được phép tiến hành huy động vốn từ khách hàng, như: Công trình CT1 thuộc dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại và dịch vụ công cộng tại ô đất A10 Khu đô thị Nam Trung Yên của Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội; Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 16, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm) của Liên danh Công ty TNHH MTV Mai Trang và Công ty cổ phần Xây dựng Sunshine Việt Nam; Dự án tòa nhà chung cư, Văn phòng Xuan Mai Riverside số 150 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao (Hà Đông) của Liên danh Công ty cổ phần đá ốp lát và Xây dựng Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai; Khu nhà ở liền kề tại Dự án tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ 82 Nguyễn Tuân, số 82 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân) của Công ty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt... Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, những dự án đã được cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán, người mua nhà có thể yên tâm thực hiện giao dịch.

Để người mua tránh những hệ lụy khi mua phải dự án chỉ có trên giấy, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính khuyến cáo người mua nhà nên chờ đợi sự xác nhận chính thức của cơ quan chức năng rồi mới tiến hành ký hợp đồng mua bán nhằm bảo đảm an toàn cho tài sản hình thành trong tương lai. “Việc nghiên cứu, xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là không thừa. Đặc biệt là các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài xử phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…”, ông Nguyễn Văn Đính cho hay. Ngoài ra, một số chuyên gia khác cho rằng, người có nhu cầu mua căn hộ có thể thỏa thuận với chủ đầu tư và ngân hàng làm hợp đồng bảo lãnh ngân hàng. Hợp đồng này thể hiện, khi nào chủ đầu tư xây nhà xong thì ngân hàng sẽ trả hết tiền một lần cho chủ đầu tư.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ