Cần chi tiết, chặt chẽ trong từng dự án

Thứ Năm, 09/02/2017, 21:46:52
 Font Size:     |        Print

Công ty Savills Việt Nam mới đây công bố một bản báo cáo nhận định về những tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường bất động sản. Theo báo cáo phân tích, việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, nhất là đường sắt đô thị có thể tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Mô hình phát triển quanh điểm trung chuyển (TOD) có thể là một hướng đi mới, chủ đạo trong tương lai với các hạng mục như nhà ở, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, bãi đỗ xe. Xu hướng này đã diễn ra tại các nước trong khu vực và tạo ra sự gia tăng đáng kể về giá trị bất động sản khu vực lân cận các trạm trung chuyển, như Trung Quốc (10%), Hồng Công (32%), Thái-lan (10%). Do vậy, xu hướng tương tự được kỳ vọng sẽ sớm diễn ra ở hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, với các tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được đưa vào vận hành trước năm 2020. "Dù vậy, biên độ tăng giá có thể không đồng đều và có xu hướng cao hơn tại các điểm trung chuyển xa trung tâm", báo cáo của Savills Việt Nam nhận định.

Ðón trước xu thế này, nhiều dự án bất động sản lớn như trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ đã được xây dựng hai bên tuyến đường sắt đô thị Hà Nội chạy qua các khu vực: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Ðông, Thanh Xuân… Ðáng chú ý, với trục đường Tố Hữu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết (cuối năm 2016), thì trục tuyến kiến trúc chủ đạo nằm hai bên đường với các công trình cao từ 15 đến 45 tầng. Tổ hợp các khối công trình cao từ 25 đến 40 tầng được quy hoạch tại vị trí trung tâm tuyến, giao điểm của đường Tố Hữu với đường Lương Thế Vinh. Riêng cụm công trình cao 45 tầng được quy hoạch tại giao điểm giữa đường Tố Hữu và đường giáp Công viên Mễ Trì. Hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến đường Tố Hữu đã được bàn giao cho hai quận: Thanh Xuân và Nam Từ Liêm để giới thiệu với các nhà đầu tư. Hiện, khu vực này đã và đang phát triển nhiều dự án bất động sản lớn.

Tương tự, tại khu vực phía nam, sau khi hoàn thiện, triển khai xây dựng các dự án giao thông quan trọng, như mở rộng tuyến đường Tân Mai và Kim Ðồng, tuyến đường phía Ðông khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai nối với đường Vành đai 3 và cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, Ô Ðông Mác-Nguyễn Khoái hoàn thành và khớp nối với tuyến đường sắt đô thị số 3 từ Lò Ðúc qua Kim Ngưu, mở rộng đường Tam Trinh nối đường Minh Khai với đường Vành đai 3… và dự kiến mở rộng đường Minh Khai, xây thêm đường trên cao sẽ góp phần giải quyết ùn tắc và tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ và thông suốt giữa khu vực phía Nam với trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống giao thông cải thiện, nhiều doanh nghiệp bất động sản có tầm nhìn chiến lược đã hiện diện ở khu vực này như: Vingroup, Tân Hoàng Minh, MIK Group, Geleximco, T&T Group, đã tạo sức bật và góp phần gia tăng giá trị bất động sản nơi đây.

Trong câu chuyện ùn tắc giao thông tại Hà Nội, đã có những ý kiến cho rằng, nhà cao tầng là thủ phạm chính gây ra ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, không ít chuyên gia cho rằng không hẳn xuất phát từ các dự án nhà cao tầng, mà vấn đề nằm ở tiêu chí quy hoạch và tầm nhìn chiến lược. Xin lấy câu chuyện phát triển dự án ParkCity (Hà Ðông) làm thí dụ, ngay sau khi mua lại toàn bộ phần vốn góp tại liên doanh Vinaconex - Hoàng Thành và Perdana ParkCity, Tập đoàn Perdana (Ma-lai-xi-a) đã làm mới toàn bộ dự án bằng quyết định giảm diện tích đất ở, tăng diện tích đất trường học, trồng cây xanh và hoàn thiện cảnh quan môi trường… Sản phẩm dự án này đã được người tiêu dùng đón nhận với tâm thế rất hài lòng. Cũng vì lẽ đó, có những gợi ý rằng: Trước mắt, Hà Nội cần xây dựng chặt chẽ hơn, chi tiết hơn tỷ lệ diện tích sàn để ở trong từng dự án. Với tiêu chí nhà cao tầng nhưng dân số không cao mà phải tăng diện tích dành cho các tiện ích phục vụ môi trường cuộc sống, không nên để chủ đầu tư muốn vẽ gì thì vẽ, tự làm gì thì làm.

Nguyên Ðào

Chia sẻ