Nghị lực của người phụ nữ khiếm thị

Nghị lực của người phụ nữ khiếm thị

Chị Đỗ Thúy Hà (trong ảnh) - Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, là một phụ nữ giàu nghị lực. Chị là người khiếm thị duy nhất vinh dự trở thành một trong chín Công dân Thủ đô tiêu biểu năm 2016. (08/12/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Những bác sĩ có tấm lòng nhân ái

  28/02/2017
Nghề y luôn bận rộn, căng thẳng và nhiều áp lực. Thế nhưng, vượt lên tất cả, những thành viên Hội Bác sĩ tình nguyện của Hà Nội đã dành tâm sức, tiền của, chủ động tìm đến những "vùng trũng" về y tế, để chăm sóc sức khỏe cho những người dân nghèo. 

"Nhà sáng chế" thế hệ 8X

  09/02/2017
Sinh năm 1983 trong một gia đình nghèo tại thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Tạ Ðình Huy (trong ảnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân. Bằng việc tự nghiên cứu, sáng chế sản phẩm máy nông nghiệp tích hợp 15 tính năng, giúp ích cho người nông dân, Tạ Ðình Huy đã vinh dự được Thành Ðoàn Hà Nội vinh danh là một trong mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.  

Tiệm cắt tóc không lời

  22/12/2016
Sinh ra đã bị khiếm thính, nhưng Nguyễn Thái Thành (sinh năm 1991) đã vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh, vươn lên trở thành chủ công ty chuyên làm đẹp. Không chỉ nỗ lực hoàn thiện bản thân, công ty của anh còn nhận dạy nghề, tạo việc làm cho hàng chục người cùng cảnh ngộ. 

Kỹ sư trẻ đam mê sáng tạo

  15/12/2016
Tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa Cơ khí chế tạo máy, hơn mười năm gắn bó với thực tiễn sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, bằng sức trẻ và lòng đam mê sáng tạo, kỹ sư trẻ Trần Nguyên Thế (trong ảnh, người ngoài cùng bên trái) thường xuyên có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị kinh tế cao, làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị.  

“Bà tiên” của những trẻ nghèo khó

  21/11/2016
Bà Tạ Thị Ngọc Thanh (trong ảnh), Phó Chủ tịch Hội khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, luôn hết lòng với công tác từ thiện, khuyến học của địa phương. Ở tuổi 78, bà vẫn dành dụm lương hưu để đỡ đầu cho 14 đứa trẻ nghèo khó trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Cô giáo trẻ say mê sáng tạo

  08/09/2016
Với sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng, năm học 2015-2016, cô giáo Phan Thị Hoa Lê, Trường mẫu giáo Việt - Triều Hữu Nghị (quận Đống Đa) giành giải nhất Hội thi “Thiết bị dạy học tự làm ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội”; giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mỹ cấp học mầm non thành phố. Sản phẩm đồ dùng học tập tự làm độc đáo của cô Lê cũng được chọn làm đại diện duy nhất cho ngành học mầm non Hà Nội tham dự Hội thi thiết bị dạy học tự làm cấp toàn quốc. 

Cô gái trẻ đam mê thiện nguyện

  18/08/2016
Mai Lan Vân là người sáng lập tổ chức “Du lịch thiện nguyện - Tình nguyện vì giáo dục” thu hút 3.500 tình nguyện viên dạy tiếng Anh, dạy kỹ năng sống, xây dựng thư viện… cho trẻ em vùng cao. Nhờ những đóng góp đó, em được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 30 gương mặt trẻ tài năng dưới 30 tuổi năm 2016. 

Khởi nghiệp từ nấm

  14/07/2016
Chúng tôi đến thăm trang trại trồng nấm của Nguyễn Thị Thùy Linh, 25 tuổi, ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, khi Linh cùng mẹ và các nhân công đang hì hụi gieo giống nấm. Dáng người nhỏ nhắn, bàn tay lấm lem, quần xắn đến gần đầu gối, Linh chào khách bằng một nụ cười rất tươi, đôi mắt sáng bừng lấp lánh sau cặp kính cận. 

“Ông Luyện vớt rác”

  07/07/2016
Hà Nội vốn có nhiều hồ, tạo những cảnh quan đẹp trong nội đô, nhưng những năm qua, nhiều hồ nước bị lấp đi để làm nhà, những hồ còn lại không còn giữ được sự trong xanh do đủ loại chất thải, nước thải. Vì trách nhiệm với cộng đồng, vì sự trong sạch của môi trường, hằng ngày, vẫn có rất nhiều người tình nguyện vớt rác, bảo vệ hồ, tạo nên nét đẹp người Hà Nội, góp phần thiết thực thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị. 

Bà Tiến “phân luồng”

  23/06/2016
Khu vực giao cắt giữa phố Nhân Chính và phố Cống Mọc là một điểm nóng về giao thông trên địa bàn quận Thanh Xuân. Mặt đường nhỏ hẹp, không có đèn tín hiệu giao thông, trong khi lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, cho nên thường xảy ra ùn tắc tại khu vực này. Tại đây, phường Nhân Chính bố trí một tổ tự quản để điều hành giao thông vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều.  

Chàng trai khuyết tật giàu nghị lực

  26/05/2016
Mồ côi cha, lại bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng em Trần Tất Viên (sinh năm 1993), sinh viên năm thứ ba Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) vẫn nỗ lực hết mình trong học tập và hoạt động thiện nguyện. Em là một trong mười tấm gương thanh niên điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016 được Thành đoàn Hà Nội vinh danh. 

Cán bộ Mặt trận gương mẫu

  19/05/2016
Những ngày này, trông ông Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Công Chất (trong ảnh) như gầy hẳn đi. Nhiều hôm, công việc xong muộn, mãi tối ông mới về ăn cơm cùng gia đình. Do bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong cùng một ngày, cử tri có trách nhiệm lựa chọn bốn danh sách ứng cử đại biểu. Đây cũng là kỳ bầu cử đầu tiên kể từ khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua, cho nên trách nhiệm của cử tri hết sức nặng nề. Phường Phạm Đình Hổ có 19 tổ dân phố, chia làm năm đơn vị bầu cử, với 5.078 cử tri. Bởi thế, ông Nguyễn Công Chất cứ chạy như con thoi để phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của cử tri. “Trong suốt thời gian qua, mỗi ngày phường Phạm Đình Hổ tổ chức hai buổi phát thanh tuyên truyền, in phát 2.100 tờ rơi, tổ chức tập huấn đến các cán bộ, đoàn thể. Đến giờ, mọi cử tri đều được quán triệt tốt về cuộc bầu cử, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Công Chất cho biết.  

Cầu nối đạo và đời

  21/04/2016
Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội Tiến sĩ Phạm Huy Thông là người tích cực vận động đồng bào Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, là cầu nối giữa đồng bào theo đạo với cộng đồng. 

Gần dân, trọng dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ

  14/04/2016
Luôn đoàn kết, xây dựng tập thể vững mạnh, giúp đỡ đồng đội cùng tiến bộ để hoàn thành nhiệm vụ... Đó là nhận xét của nhiều cán bộ, đồng nghiệp và nhân dân phường Đồng Xuân về Thượng úy Bùi Xuân Thắng, Phó Trưởng Công an phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Những thành tích mà anh và đồng đội đạt được đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự.