Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

  30/04/2018
Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài bốn ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Trước tình hình này, các bến xe, nhà ga đã chủ động tăng tuyến phục vụ hành khách. Bến xe Giáp Bát đã tăng cường 230 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Nam Ðịnh, Thái Bình, Ninh Bình. Bến xe Gia Lâm tăng cường 70 lượt xe cho các tuyến Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh. Bến xe Mỹ Ðình chuẩn bị hơn 200 xe tăng cường. Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã lập thêm 29 đoàn tàu với hơn 15 nghìn vé các tuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Tăng cường khả năng quản lý vận hành nhà chung cư

  26/04/2018
Trong thời gian qua, việc thành lập ban quản trị tại các chung cư rất hạn chế. Mới có 341 trên tổng số gần 690 chung cư thương mại; 150 trên tổng số 168 chung cư tái định cư đã đưa vào sử dụng thành lập được ban quản trị. Không chỉ chậm trễ, hoạt động của ban quản trị chung cư cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.  

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo úng ngập

  23/04/2018
Từ đầu tháng 4-2018, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (HSDC) đã đưa vào triển khai thử nghiệm phần mềm HSDC Maps trên điện thoại thông minh. Ðây là ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến trung tâm. Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS. Dự kiến, đến cuối tháng 4-2018, công ty tiếp tục cung cấp miễn phí cho người dân sử dụng thử nghiệm phiên bản trên hệ điều hành Android. Ðây là thông tin hữu ích khi mùa mưa bão đang đến gần với nỗi lo thường trực bị ngập nước, tắc đường. 

Đáp ứng nhu cầu trông, giữ xe của người dân

  19/04/2018
Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16-3-2018 của Giám đốc Công an TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, UBND quận Đống Đa phối hợp các lực lượng chức năng vừa tiến hành giải tỏa bãi trông giữ ô-tô không phép tại 24 phố Đặng Tiến Đông (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). 

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

  16/04/2018
Từ nay đến ngày 15-5, TP Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Chương trình là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền nhiễm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.  

Giám sát chặt chẽ quy trình thi công, bảo trì vỉa hè lát đá

  12/04/2018
Từ năm 2017, nhiều quận ở Hà Nội tiến hành lát lại vỉa hè các tuyến phố bằng đá tự nhiên. Nhìn chung, các quận đã triển khai dự án đúng trình tự xây dựng cơ bản được quy định. Quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo vỉa hè các tuyến đường, phố cơ bản thực hiện theo thiết kế mẫu hè phố đô thị.  

Quyết liệt thu hồi, xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

  09/04/2018
Ngày 4-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội có buổi làm việc với mười doanh nghiệp chậm đóng BHXH, để nợ đọng kéo dài. Tổng số tiền các doanh nghiệp này đang nợ là hơn 22 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp nợ nhiều nhất là hơn sáu tỷ đồng, thấp nhất là hơn 300 triệu đồng, thời gian nợ dài nhất là 55 tháng, ngắn nhất là bảy tháng. 

Ðẩy mạnh việc cưới văn minh, tiết kiệm

  05/04/2018
Hơn 5 năm trước, ngày 3-10-2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Thành ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện, không mời khách dự tiệc quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc. không tổ chức cưới ở địa điểm quá sang trọng, tốn kém... Sau hơn 5 năm triển khai Chỉ thị của Thành ủy, đã tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và người dân Thủ đô trong thực hiện việc cưới. Tình trạng đám cưới tổ chức ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí giảm nhiều. 

Chủ động nguồn cung nước sạch trong mùa hè

  02/04/2018
Cứ chớm vào hè là người dân nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội lại lo lắng về tình trạng thiếu nước sạch, chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng sinh hoạt, cuộc sống. Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn trung ương cho biết, mùa hè năm nay sẽ không có những đợt nắng nóng quá gay gắt. 

Ngăn chặn kịp thời nguy cơ cháy, nổ

  29/03/2018
Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại các chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây gây thiệt hại lớn về người và tài sản lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các đô thị đông dân cư. 

Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

  26/03/2018
Theo kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố ngày 22-3-2018, TP Hà Nội đạt 64,71 trên 100 điểm, đứng thứ 13 trong số 63 tỉnh, thành phố cả nước, tăng một bậc so với năm 2016 và là năm thứ hai liên tiếp nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt của cả nước. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

  19/03/2018
Cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND quận Cầu Giấy phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển gây dịch. Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, vì vậy dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Những năm qua, một số bệnh dịch lưu hành có xu hướng gia tăng như tay chân miệng, cúm, sởi…, đồng thời, các dịch bệnh mới nổi như: Mers-CoV, Ebola, bệnh do vi-rút Zika tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập. Ðáng chú ý nhất là dịch sốt xuất huyết hoành hành trên địa bàn thành phố trong năm qua, với hơn 37 nghìn ca mắc, trong đó, có bảy trường hợp chết. Thành phố phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể xã hội và nhân dân để khống chế dịch bệnh. Thực tế triển khai công tác phòng, chống dịch thời gian qua cho thấy, việc dự báo dịch còn chưa thật sự tốt; công tác truyền thông ở một số thời điểm chưa đến được với người dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt, một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh…