Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Tạo sức hút cho xe buýt

  02/10/2017
Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hệ thống xe buýt được đầu tư đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay, và được ưu tiên phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tại Hà Nội, cho đến nay, hệ thống xe buýt có 92 tuyến phủ kín địa bàn 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 81 tuyến có trợ giá, 11 tuyến kinh doanh, với hơn 1.200 phương tiện.  

Nâng cao hiệu quả hợp tác giao thương

  25/09/2017
Năm 2017, Hà Nội dự kiến tiêu thụ hàng hóa do các tỉnh, thành phố trên cả nước sản xuất với trị giá hơn 17 nghìn tỷ đồng; ngược lại, các địa phương này tiêu thụ hơn 6.500 tỷ đồng hàng hóa do Hà Nội sản xuất. Việc "nhập siêu" hơn 10 nghìn tỷ đồng hàng hóa của Hà Nội, một mặt, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, mặt khác, góp phần hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các địa phương.  

Giải quyết vấn đề giao thông tĩnh trong khu vực phố cổ

  21/09/2017
Sau sáu tháng thực hiện việc lập lại trật tự đô thị theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, lòng đường, vỉa hè nhiều tuyến phố đã thông thoáng hơn; tình trạng hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè đã giảm hẳn. 

Chủ động phòng ngừa tranh chấp lao động

  19/09/2017
Trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đẩy mạnh hoạt động sản xuất, người lao động phải làm thêm giờ, tăng ca; các doanh nghiệp tiến hành trả lương, thưởng cuối năm, dịp Tết cho người lao động. Các hoạt động, quan hệ nghĩa vụ, quyền lợi này nếu không được quan tâm giải quyết thấu đáo, hài hòa, trên cơ sở pháp luật, rất có thể xảy ra tranh chấp lao động căng thẳng, mất an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Sớm triển khai hệ thống xe buýt đưa đón học sinh

  11/09/2017
Năm học mới vừa bắt đầu, tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại những tuyến đường chung quanh các trường học ở Hà Nội lại diễn ra. Nguyên nhân là do rất nhiều học sinh được cha mẹ đưa, đón bằng phương tiện giao thông cá nhân. Để khắc phục tình trạng nêu trên, thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tổng công ty Vận tải Hà Nội khảo sát nhu cầu sử dụng xe buýt của học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông tại 12 quận nội thành và huyện Gia Lâm, nhằm xây dựng đề án xe buýt đưa, đón học sinh phổ thông. 

Giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng thiếu chỗ đỗ xe

  07/09/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận và thống nhất nội dung để Sở Quy hoạch-Kiến trúc ban hành tài liệu "Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội". 

Để thành phố không còn người lang thang

  04/09/2017
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6053/QĐ-UBND về thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố sẽ phân loại đối tượng người lang thang, để có những biện pháp xử lý phù hợp.  

Sẵn sàng cho năm học mới 2017 - 2018

  31/08/2017
Cùng với học sinh cả nước, ngày 5-9, 1,9 triệu học sinh Thủ đô chính thức bước vào năm học mới, năm học hứa hẹn nhiều thay đổi quan trọng, tích cực với mục tiêu chú trọng giáo dục các em học sinh thành người trước khi thành tài. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy

  28/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Ðiều đáng nói là trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị chữa SXH. Ðể ngăn ngừa dịch bệnh không lây lan, bùng phát, giải pháp duy nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy, bằng cách xử lý triệt để các phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước… không cho muỗi truyền bệnh có nơi sinh sản, phát tán bệnh.  

Thúc đẩy việc chế biến rơm rạ

  24/08/2017
Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội lại tiến hành đốt rơm rạ, làm vệ sinh ruộng đồng, lấy tro cho vụ sản xuất sau. Theo các nhà khoa học, đây là cách làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, lãng phí nguồn rơm rạ, làm chai cứng đất, sinh ra chất vô cơ trong quá trình đốt; gây ra tình trạng khói bụi bay mù mịt từ đồng ruộng vào khu vực trung tâm thành phố, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, gây mất an toàn giao thông.  

Tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

  21/08/2017
Với cách làm thận trọng, bài bản, theo phương châm “năm rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả; với lộ trình trên làm trước, dưới làm sau, từ thành phố tới cơ sở; đồng bộ ở cả ba khối: Đảng, đoàn thể, chính quyền và hội đồng nhân dân... cho đến nay, TP Hà Nội đã đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.  

Tạo dựng nếp ứng xử văn minh trong kinh doanh dịch vụ ăn uống

  21/08/2017
Người Hà Nội vốn có truyền thống văn hóa ứng xử, cũng như có văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, sự kết hợp của hai nét văn hóa ấy lại đang là vấn đề nổi cộm nhất trong văn hóa ứng xử. Đây là lý do thành phố tiến hành xây dựng Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố theo hướng văn minh, hiện đại. Hiện Quy chế đã qua nhiều lần dự thảo, đang được Sở Văn hóa và Thể thao lấy ý kiến của các ban, ngành để hoàn thiện, trình UBND thành phố ban hành.