Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Đưa hoạt động quảng cáo vào nền nếp

  03/08/2017
Sau những chiến dịch xử lý, nạn quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định pháp luật lại xuất hiện, gây bức xúc cho người dân. Những tấm biển, băng-rôn quảng cáo không phép, sai phép tùy tiện được dựng, treo ở nhiều vị trí trên những tuyến phố, điểm giao cắt đường phố Hà Nội. Những quảng cáo bằng tờ rơi, thông tin trên giấy khổ A4 dán khắp mọi nơi, ngõ ngách, trên tường, hàng rào, cột điện, bốt điện, dây cáp... gây mất mỹ quan đô thị, nhất là ở những nơi có nhiều hoạt động du lịch, khách nước ngoài tham quan, đồng thời ảnh hưởng tầm nhìn, cản trở giao thông công cộng. Tình trạng vi phạm của hoạt động quảng cáo liên tục tiếp diễn cho thấy những bất cập của công tác quản lý nhà nước, thiếu cơ chế quản lý đồng bộ hiệu lực, hiệu quả. 

Chấn chỉnh ý thức tác phong của cán bộ, công chức

  31/07/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa công bố Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) các sở, ngành, quận, huyện. 

Giúp làng nghề tăng sức cạnh tranh

  27/07/2017
Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó hơn 90% số làng nghề thiếu lao động. Những người có tay nghề cao, khả năng sáng tạo, thiết kế mẫu mã sản phẩm lại càng thiếu, vì vậy, sức cạnh tranh của sản phẩm làng nghề chưa cao, khó đáp ứng nhu cầu đổi mới của thị trường. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn Hà Nội là hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động đáp ứng nhu cầu của các cơ sở sản xuất, làng nghề, phát triển ngành nghề, nhất là những lao động có trình độ cao, khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm. Trong Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển nghề và làng nghề thành phố Hà Nội năm 2017, UBND thành phố đặt mục tiêu đào tạo, truyền nghề, nhân cấy nghề cho khoảng 30 nghìn lao động; tập huấn nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho khoảng 100 chủ doanh nghiệp là giám đốc, phó giám đốc các cơ sở sản xuất làng nghề. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, 1.500 chủ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn được tập huấn khởi sự doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, thiết kế mẫu mã sản phẩm, nhưng số lao động được đào tạo nghề tại các làng nghề mới chỉ đạt 1.400 người, thấp xa so với kế hoạch đề ra. 

Nâng cao chất lượng hoạt động của không gian đi bộ

  25/07/2017
Sau mười tháng hoạt động thí điểm, không gian phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã trở thành một địa chỉ thú vị vào dịp cuối tuần đối với người dân Hà Nội và khách du lịch. Ðến đây, mọi người không chỉ được thong dong thả bộ, tham quan các di tích lịch sử đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm, mà còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian cũng như quốc tế đặc sắc; tham gia nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội lớn. Các em nhỏ có thêm sân chơi rộng rãi, thoáng đãng, an toàn; được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên… Theo số liệu thống kê của quận Hoàn Kiếm, lượng khách đến tham quan và tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trung bình khoảng ba nghìn đến năm nghìn người vào ban ngày; từ 15 nghìn đến 20 nghìn người vào buổi tối.  

Thu hồi xe tự chế

  20/07/2017
Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT - Công an TP Hà Nội), sáu tháng đầu năm, lực lượng CSGT thành phố đã tạm giữ gần 500 xe ba bánh tự chế, giả danh xe thương binh. Trong hai tuần ra quân thực hiện Kế hoạch về tổng điều tra cơ bản, kiểm tra xử lý vi phạm của các phương tiện quá tải, quá khổ, xe ba bánh tự sản xuất, tự lắp ráp, giả danh thương binh, bệnh binh, người khuyết tật trên địa bàn (từ ngày 9 đến 21-6), lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ 400 xe ba bánh vi phạm giao thông. Trên các tuyến đường chính ở khu vực nội thành, số xe ba, bốn bánh tự chế tham gia giao thông không còn nhiều như trước, không còn tình trạng các xe chạy ngông nghênh, phóng nhanh, vượt ẩu.  

Chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy

  17/07/2017
Thời gian gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp. Gần đây nhất, vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 13-7 tại ngôi nhà bốn tầng trong ngõ 205 đường Xuân Ðỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đã khiến bốn thành viên trong gia đình bị chết. Theo số liệu của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố, trong sáu tháng đầu năm, trên địa bàn xảy ra 447 vụ cháy, ước tính gây thiệt hại về tài sản hơn 300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ cháy giảm 12 vụ, nhưng tăng một người chết và thiệt hại về tài sản tăng khoảng 250 tỷ đồng. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do chập điện, sơ suất khi sử dụng lửa...  

Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp ở cơ sở

  13/07/2017
Những năm qua, chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) ở Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Phần lớn cán bộ, đảng viên và cấp ủy cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng hoạt động của TCCSĐ nói chung, nhất là đối với TCCSĐ và hệ thống chính trị ở xã, phường, trị trấn. Một số vấn đề phát sinh từ cơ sở do những nguyên nhân khách quan, chủ quan, đã ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) của địa phương. Trong đó, có nguyên nhân từ sự yếu kém của TCCSĐ, vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. 

Bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động

  10/07/2017
Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa quyết định thành lập Tổ công tác giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động về BHXH tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn. Ðây là kết quả của những lần gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và đại diện các doanh nghiệp, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Tổ trưởng Tổ công tác là một Phó Giám đốc, Tổ phó và các thành viên là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH thành phố Hà Nội.  

Kiến tạo những không gian văn hóa

  06/07/2017
Dù chưa có một đề án hay dự án cụ thể, nhưng ý tưởng của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về việc đục thông 127 vòm cầu cạn đường sắt để tạo thêm những không gian văn hóa đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Cách đây hơn 100 năm, khi xây dựng đường sắt vào nội thành Hà Nội, người Pháp đã xây dựng một đoạn cầu cạn đường sắt dài khoảng 1,2 km, từ ga Long Biên đến phố Phùng Hưng. 

Ứng xử văn hóa với môi trường

  03/07/2017
Những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch bảo vệ, cải tạo môi trường. 

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại công trình chung cư

  29/06/2017
Trên địa bàn thành phố, trong tổng số 759 công trình nhà chung cư cao tầng, hiện có 79 công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. 

Bảo đảm an toàn thi công cầu vượt tại nút giao An Dương

  27/06/2017
Trong tháng 7, UBND thành phố Hà Nội sẽ khởi công xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên. Công trình khi hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực, kết nối nhanh giữa trung tâm chính trị quận Ba Đình với cửa ngõ hàng không quốc tế Nội Bài thông qua cầu Nhật Tân và tuyến đường Võ Nguyên Giáp.