Dân số Việt Nam & nghịch lý "chưa giàu đã già"

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta đang ở thời điểm dân số vàng, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. (26/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xây dựng cộng đồng mạng văn minh & có ý thức

  28/10/2017
Mạng xã hội ngày càng trở thành công cụ quen thuộc và quan trọng với rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Không thể phủ nhận sức phủ quát cũng như lợi ích hữu hiệu, tuy nhiên cộng đồng mạng Việt Nam liệu đã thật sự biết sử dụng mạng xã hội, biết chơi mạng... một cách văn minh, có ý thức và đúng pháp luật? Những trò đấu tố, bóc phốt, bôi nhọ vô căn cớ trên mạng xã hội bất chấp hậu họa cho các cá nhân, tổ chức bị nhắm đến, những thông tin được chia sẻ vô tội vạ khi chưa có sự kiểm chứng đúng sai đã gây ra nhiều nguy hại khôn lường. Các cơ quan tố tụng đã xử lý nhiều “công dân mạng” tung tin đồn nhảm trên trang cá nhân của mình nhưng dường như sự vào cuộc của pháp luật vẫn chưa đủ sức răn đe. 

Từ facebook đến... pháp đình

  27/10/2017
Vào mạng xã hội (MXH), chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm tên một nhân vật nổi tiếng, một nghệ sĩ, một kênh truyền hình ăn khách, hay đơn vị truyền thông... thường gặp hàng loạt các trang na ná nhau, rất mất thời gian đọc mới có thể phân định ra đâu là trang chuẩn. Những thông tin giả "trôi nổi" trên các trang MXH đó được tung lên, hiện tại chưa được kiểm soát chặt chẽ, khiến cho môi trường mạng ngày càng nhiều nguy cơ độc hại, gây hệ lụy đến đời sống.  

Thắp lửa nhặt "rác", bài trừ tin giả

  27/10/2017
Trong sự hỗn mang của mạng xã hội (MXH), thật giả lẫn lộn, giá trị nhiều khi đảo lộn thì vẫn có những người âm thầm đi tìm sự thật của thông tin, miệt mài khai mở những điều hay lẽ phải, làm lan tỏa những điều tốt đẹp, vạch mặt chỉ tên cái xấu...  

Cần hiểu biết pháp luật khi sử dụng mạng xã hội

  27/10/2017
Cả trên thế giới và tất nhiên ngay ở Việt Nam, khó thể hình thành nên một cộng đồng mạng văn minh bằng những lời nói suông mà thiếu các biện pháp quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Có cần quản lý mạng xã hội (MXH), và quản lý như thế nào để thật sự đem lại hiệu quả mà vẫn tôn trọng những quyền cá nhân được pháp luật bảo hộ của người sử dụng MXH là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm lời giải đáp.  

Phạt "nguội" để nâng cao ý thức chấp hành luật

  27/10/2017
Gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (hay còn gọi là phạt "nguội") sau khi công an các tỉnh, thành phố công bố danh sách phương tiện vi phạm trên cổng thông tin điện tử, trong đó có phương tiện vi phạm hàng chục lần phải nộp phạt lên tới cả trăm triệu đồng khi đi đăng kiểm xe. 

Tiền ảo bitcoin -Thách thức cho chính sách tiền tệ

  27/10/2017
Thời gian qua, tiền ảo là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo (Ðề án). Thật ra, tiền ảo xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng với sự tăng giá đột biến gần đây của đồng bitcoin - đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay đã thật sự thu hút sự chú ý của dư luận. 

Cơ hội và thách thức

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. 

Áp lực phải thay đổi

  29/09/2017
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong xu thế chung của toàn thế giới được định dạng ở cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh và chi phí giao dịch đang đẩy các phương thức truyền thống trước nguy cơ bị cạnh tranh, thậm chí “xóa sổ”, buộc các công ty, tập đoàn và cả ở cấp Chính phủ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. 

Doanh nghiệp Việt - nước đã đến chân

  29/09/2017
Nhiều công nhân ở Công ty Cổ phần Bột giặt và hóa chất Đức Giang đã phải nghỉ việc nhường chỗ cho... robot. Ông Đào Hữu Huyền, Tổng Giám đốc công ty này cho hay: “Nhà máy 100 công nhân thì chỉ còn 10, 15 người trụ lại được, rất đau xót những không có cách nào khác”. Và cứ đà này robot sẽ dần thay thế công nhân ở công ty Đức Giang và nhiều doanh nghiệp khác. Hơi thở của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã bỏng rát, các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một nguy cơ chưa từng có khi nếu không kịp thời thay đổi, họ sẽ trở thành nạn nhân của robot và trí tuệ nhân tạo... 

Làm gì để không “lỡ tàu”?

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang tạo nên những áp lực buộc phải thay đổi. Vậy Nhà nước lẫn doanh nghiệp phải làm gì để không bị “lỡ tàu”? 

Cần chủ động ứng phó & nắm bắt cơ hội

  29/09/2017
Cùng với sự nóng lên của Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4, liên tục tham dự các Diễn đàn, chủ tọa các cuộc Tọa đàm, hội nghị, hội thảo các lĩnh vực công nghệ thông tin, dù rất bận nhưng Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (ảnh dưới) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi thẳng thẳn về cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra như vũ bão mà ông và tập đoàn công nghệ FPT cũng đang tham dự với tâm thế của người đi tiên phong, dám dấn thân và chấp nhận cuộc chơi. 

Những con đường “thất thủ”

  29/08/2017
8 giờ sáng. Tôi hòa mình vào dòng xe trên con đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, lập tức cảm thấy khó thở và ngợp với rừng ô-tô, xe máy kín đặc, cảm giác như không còn một kẽ hở nào, ngay cả con chim sẻ cũng khó lòng bay lọt. Trục đường càng ngày lại càng ùn ứ vì từ các chung cư hai bên đường lại “nhồi” thêm xe, nên tốc độ di chuyển như rùa bò. Mất 20 phút tôi mới lên được cầu vượt nhẹ ở Láng Hạ, đứng ở tầm cao này lại choáng khi nhìn phía dưới cả con đường trùng trùng điệp điệp ô-tô, xe máy như nêm cối. Hàng nghìn xế hộp nối đuôi nhau nhích từng ly. Hàng trăm con đường vào giờ tan tầm đều chung cảnh tượng ấy, khi mà hạ tầng thủ đô đã “thất thủ”...