Nối nhịp cầu bình yên

Bấy lâu nay, bà con ở nông thôn luôn đề cao “tình làng nghĩa xóm” còn ở đô thị người dân tứ xứ đổ về thì quan niệm “bán anh em xa, mua láng giềng gần” luôn được coi trọng. Khi nảy sinh mâu thuẫn trong cuộc sống, những mô hình hòa giải tại cơ sở đã hóa giải kịp thời, biến việc lớn thành nhỏ, nhỏ coi như không có. (cách đây 14 giờ)

TIN BÀI KHÁC

“Binh pháp” cạnh tranh để tồn tại

  26/04/2018
Áp lực từ các nhà bán lẻ (NBL) nước ngoài đổ bộ và từng bước chiếm lĩnh thị trường đã buộc các NBL trong nước phải đổi mới để tồn tại và phát triển. “Nước đã đến chân”, không thể đứng yên và làm theo cách truyền thống được nữa. 

Mạnh dạn thay đổi tư duy để hội nhập

  26/04/2018
Bà Đinh Thị Mỹ Loan (ảnh bên), Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về cơ hội và thách thức của các nhà bán lẻ Việt Nam trong bối cảnh thị trường bán lẻ đang phát triển rất sôi động. 

“Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đang rất cô đơn”

  29/03/2018
Làm thế nào để các dự án khởi nghiệp của thanh niên mang lại hiệu quả cao? Nhân Dân hằng tháng đã mời Thạc sĩ quản trị kinh doanh Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Đỗ Thị Tú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (sYs,) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Thạc sĩ Trịnh Minh Giang, Chủ tịch Công ty đầu tư VMCG, Chủ tịch Nhóm công tác khởi nghiệp sáng tạo thuộc Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2017 (VPSF); Hoa hậu Ngô Phương Lan, MC chương trình Quốc gia khởi nghiệp của Truyền hình Việt Nam cùng trò chuyện, bàn luận chung quanh chủ đề này. 

Nếu không thúc đẩy khởi nghiệp, Việt Nam có thể biến cơ hội thành thách thức

  29/03/2018
Đỗ Hoài Nam (ảnh bên), cựu học sinh Trường Hà Nội - Amsterdams, một người Việt trẻ thành công về khởi nghiệp công nghệ cao tại thung lũng Silicon (Mỹ), với sản phẩm Emotiv Systems - “máy đo bộ não người”. Năm 2010, công ty đạt doanh thu đến 10 triệu USD, có 20.000 doanh nghiệp trên thế giới trở thành khách hàng. Bộ phim Avatar nổi tiếng từng sử dụng sản phẩm này để đo cảm xúc người xem trước khi công chiếu. Năm 2012, anh rời Emotiv Systems để thành lập SeeSpace và trở về Việt Nam thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong nước lúc đó còn mới manh nha. Đỗ Hoài Nam đã chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về phong trào khởi nghiệp cuả giới trẻ Việt Nam hiện nay. 

Bước ngắn tới thành công và... thất bại

  29/03/2018
Bỏ học thạc sĩ ở Mỹ để về Việt Nam cùng bạn thành lập trang web đặt vé xe sau khi chứng kiến qua các phương tiện truyền thông, cảnh người dân rồng rắn lũ lượt xếp hàng và khó khăn đến thế nào để kiếm được một chỗ trên chuyến xe đường dài mỗi dịp lễ Tết cao điểm, Trần Nguyễn Lê Văn đã biến vexere.com trở thành công cụ đặt vé trực tuyến uy tín hàng đầu, với hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng. Ý nghĩa xã hội, hiệu quả kinh tế của vexere.com đã giúp CEO Trần Nguyễn Lê Văn huy động được nguồn vốn từ các quỹ đầu tư của Nhật và Singapore, tạo thêm niềm tin lẫn sự hứng khởi cho những startup còn đang băn khoăn trên hành trình khởi nghiệp. 

Hành trình sống của thanh niên

  29/03/2018
Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ lại phát triển mạnh mẽ như vậy ở Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện nước ta có khoảng 1.500 startup, xét về mật độ thì phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam còn lớn hơn cả Ấn Độ và Trung Quốc, trong đó công nghệ thông tin chiếm số lượng vượt trội. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp chết yểu lại chiếm tới 80%, đặt ra rất nhiều vấn đề cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp. Làm thế nào khơi gợi cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sục sôi trong giới trẻ, biến nó thành những hành động thiết thực và có hiệu quả cụ thể, giảm thiểu những rủi ro thất bại khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp là tiêu điểm của Nhân Dân hằng tháng tháng 3-2018: Khởi nghiệp: Hành trình sống của thanh niên. 

Mã số mã vạch - " Căn cước" để hàng hóa hội nhập thế giới

  02/02/2018
Với những yêu cầu về hàng hóa, phương thức giao dịch ngày càng cao nhằm đáp ứng xu thế số hóa để phục vụ cho công tác kiểm tra, thanh toán, vận chuyển và quản lý, mã số mã vạch (MSMV) ra đời đem lại nhiều ứng dụng trong thực tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó là điều kiện bắt buộc để một sản phẩm có thể truy xuất rõ nguồn gốc, từ đó có thể lên kệ của các cửa hàng, siêu thị và xuất khẩu được. 

Số hóa hiện diện khắp nơi

  02/02/2018
Trong kỷ nguyên số, ranh giới giữa thế giới thật và thế giới ảo đã mờ nhạt, kể cả trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Ngày càng nhiều khách hàng tìm kiếm trực tuyến sau đó mua sắm thực tế cũng như tìm kiếm thực tế, sau đó mua sắm trực tuyến. Sự kết hợp thực và ảo gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng. Cách so sánh giá của người tiêu dùng cũng diễn ra trên không gian số, nhất là từ điện thoại di động. 

Bùng nổ kinh tế số

  02/02/2018
Quảng cáo trực tuyến, bán hàng qua các trang mạng xã hội, nhất là trên Facebook không còn xa lạ đối với phần lớn người dân hiện nay. Đến con trẻ cũng nhận diện các hình thức này qua việc cha mẹ chúng đều đặn đón các shipper (người đưa hàng) đến gõ cửa từng nhà giao hàng. Rồi những từ khóa như Grab, Uber, Bitcoin... trở thành những dấu ấn của nền kinh tế số hóa đang ngày càng nở rộ. Nền kinh tế số là chủ đề nhận được sự quan tâm không chỉ của người dân mà còn ở cấp độ quốc gia vì những đóng góp ngày càng lớn của nó vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế truyền thống đang dần bão hòa. 

Lộ trình không thể thay đổi

  01/02/2018
Nằm trong xu thế chuyển đổi số hóa, nền nông nghiệp Việt Nam đương nhiên cần có bước chuyển tương ứng. Nhưng phát triển nông nghiệp công nghệ số thế nào để tương thích với điều kiện đặc thù trong nước là bài toán không giản đơn chút nào.  

Làm gì để thúc đẩy kinh tế số

  01/02/2018
Trước sự bùng nổ số hóa mọi lĩnh vực trong cuộc sống, làm thế nào để số hóa kinh tế hiệu quả đem lại lợi ích cho các chủ thể tham gia nền kinh tế? Các nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng cùng bàn luận về vấn đề này trong bàn tròn của Nhân Dân hằng tháng. 

Chỉ có thể trông chờ vào chính mình

  29/12/2017
1. Cũng như bao nhà văn nước Việt khác, tôi luôn tin rằng một ngày không xa sách Việt, tác phẩm văn học Việt sẽ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.