Mã số mã vạch - " Căn cước" để hàng hóa hội nhập thế giới

Với những yêu cầu về hàng hóa, phương thức giao dịch ngày càng cao nhằm đáp ứng xu thế số hóa để phục vụ cho công tác kiểm tra, thanh toán, vận chuyển và quản lý, mã số mã vạch (MSMV) ra đời đem lại nhiều ứng dụng trong thực tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó là điều kiện bắt buộc để một sản phẩm có thể truy xuất rõ nguồn gốc, từ đó có thể lên kệ của các cửa hàng, siêu thị và xuất khẩu được. (02/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những gam màu trầm lắng

  29/12/2017
Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: thị trường sách Việt Nam đang có nhiều khởi sắc. Chỉ riêng trong năm 2016, chúng ta đã xuất bản 28 nghìn đầu sách với tổng cộng 340 triệu bản. Năm nay, tình hình xuất bản có thêm những bước phát triển mới, dự kiến tăng trưởng khoảng 5-7%. Thế nhưng, trong bức tranh sáng sủa của ngành xuất bản ấy vẫn có những gam màu trầm lắng, khi sách dịch vẫn đang lấn át. Sách Việt đang ở đâu, sẽ đi về đâu là một câu hỏi lớn, không chỉ với ngành xuất bản nói riêng mà cả xã hội nói chung. 

Sách Việt đang ở đâu?

  29/12/2017
Thị trường sách Việt Nam hiện nay đang phát triển nhanh chóng với khoảng 38 nghìn đầu sách và 350 triệu bản sách được phát hành mỗi năm. Nhưng thị phần sách dịch, từ nguồn sách nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, lên tới 75%. 

Vì sao sách nội yếu thế ?

  29/12/2017
Một câu hỏi không mới, nhưng vẫn nóng hổi và vẹn nguyên tính thời sự khi nhìn vào vị thế khiêm tốn trên chính “sân nhà” của sách Việt, do người Việt viết, cho người Việt đọc. Ðược soi chiếu dưới góc nhìn đa chiều của những “bánh răng” đang vận hành nhịp nhàng trong “dây chuyền” thị trường xuất bản sách Việt như tác giả - công ty sách - nhà xuất bản (NXB)..., câu trả lời đã phần nào được hé lộ. 

Để sách Việt khởi sắc

  29/12/2017
Trước hiện trạng sách của các tác giả Việt đang bị sách dịch lấn át ngay trên sân nhà, cần những giải pháp nào để sách Việt khởi sắc? Các nhà quản lý, lãnh đạo NXB, nhà sách và chuyên gia cùng bàn luận về vấn đề này trong Bàn tròn của NDHT. 

Dân số Việt Nam & nghịch lý "chưa giàu đã già"

  26/11/2017
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta đang ở thời điểm dân số vàng, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. 

Đối diện nguy cơ về dân số

  26/11/2017
Tỷ lệ sinh ở các viện phụ sản trong nước đang giảm, tốc độ già hóa dân số nhanh khiến các trại dưỡng lão quá tải, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chưa giàu đã già, lại nợ đầm đìa... 

Bước ngoặt về chính sách dân số

  26/11/2017
Những khẩu hiệu như "mỗi cặp vợ chồng chỉ có hai con", những biện pháp phòng tránh thai quyết liệt như thắt ống dẫn tinh, triệt sản sẽ thay đổi trong thời gian tới, khi mà chính sách dân số đã có bước ngoặt mới mang tính cách mạng để theo kịp với xu hướng già hóa dân số không thể cưỡng lại ở nước ta. 

Những thách thức tiềm ẩn

  26/11/2017
"Năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ nhiều hơn trẻ em" là lời cảnh báo của Quỹ dân số Liên hợp quốc về tình trạng già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ phi mã tại các nước đang phát triển. Một Việt Nam "già", với khoảng 28 triệu NCT vào năm 2050 sẽ tạo ra những khó khăn, thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển bền vững của cả quốc gia. 

Cần giải pháp để giàu lên trước khi già

  26/11/2017
Ông Nguyễn Văn Tân (ảnh bên), Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số (Bộ Y tế) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và nguy cơ "chưa giàu đã già" của người Việt. Ông Nguyễn Văn Tân cho biết: 

Tin gì trên mạng ?

  28/10/2017
Tiếng Việt có những ngẫu nhiên thú vị: tin (tức) cũng là tin mà tin (cậy), tin (tưởng) cũng là tin. Nhưng tin tức thật ra có hàm nghĩa tin cậy hay không nếu chỉ nhìn vào thực trạng báo chí và thông tin, đặc biệt thông tin trên mạng xã hội (MXH) hiện nay? Không phải bỗng nhiên mà Facebook, MXH lớn nhất thế giới hiện tại, với 1,9 tỷ người dùng tính đến đầu năm 2017, phải dùng tới hơn 133 nghìn biên tập viên tình nguyện để lọc tin tức “rởm” - fake news. Nó xác nhận một thực trạng báo động: tin rởm đang hoành hành trên mạng, và hệ lụy tất nhiên là tin rởm đổ ập vào báo chí, nhất là báo mạng.  

Xây dựng cộng đồng mạng văn minh & có ý thức

  28/10/2017
Mạng xã hội ngày càng trở thành công cụ quen thuộc và quan trọng với rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Không thể phủ nhận sức phủ quát cũng như lợi ích hữu hiệu, tuy nhiên cộng đồng mạng Việt Nam liệu đã thật sự biết sử dụng mạng xã hội, biết chơi mạng... một cách văn minh, có ý thức và đúng pháp luật? Những trò đấu tố, bóc phốt, bôi nhọ vô căn cớ trên mạng xã hội bất chấp hậu họa cho các cá nhân, tổ chức bị nhắm đến, những thông tin được chia sẻ vô tội vạ khi chưa có sự kiểm chứng đúng sai đã gây ra nhiều nguy hại khôn lường. Các cơ quan tố tụng đã xử lý nhiều “công dân mạng” tung tin đồn nhảm trên trang cá nhân của mình nhưng dường như sự vào cuộc của pháp luật vẫn chưa đủ sức răn đe. 

Từ facebook đến... pháp đình

  27/10/2017
Vào mạng xã hội (MXH), chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm tên một nhân vật nổi tiếng, một nghệ sĩ, một kênh truyền hình ăn khách, hay đơn vị truyền thông... thường gặp hàng loạt các trang na ná nhau, rất mất thời gian đọc mới có thể phân định ra đâu là trang chuẩn. Những thông tin giả "trôi nổi" trên các trang MXH đó được tung lên, hiện tại chưa được kiểm soát chặt chẽ, khiến cho môi trường mạng ngày càng nhiều nguy cơ độc hại, gây hệ lụy đến đời sống.