Cơ hội và thách thức

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. (29/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hà Nội quá tải hạ tầng & lộ trình hạn chế xe máy

  29/08/2017
Hạ tầng Thủ đô Hà Nội đang quá tải ở mức báo động, gây áp lực quá lớn tới giao thông đô thị. Hàng loạt khu đô thị, nhà chung cư cao tầng mọc lên ở nội đô, làm gia tăng đột biến dân số cơ học, trong khi hạ tầng giao thông ít được đầu tư nâng cấp mở rộng, dẫn đến nạn tắc đường, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính chỉ trong diện tích 2 ha đã chen chúc 10.000 nhân khẩu. Trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu dài vài cây số mà có tới hơn 30 dự án chung cư. Mật độ dân cư quá cao, hạ tầng đô thị không thể đáp ứng trong khi phương tiện giao thông cá nhân ngày càng tăng khiến cho nạn tắc đường ngày càng nghiêm trọng. 

Nan giải bài toán hạ tầng

  29/08/2017
Đến năm 2030, Hà Nội sẽ cấm xe máy như một giải pháp gần như duy nhất cho vấn nạn quá tải hạ tầng đô thị, ùn tắc giao thông ngày càng ngoài tầm kiểm soát. Nhưng để thực hiện giải pháp này lại phụ thuộc vào câu chuyện hạ tầng thủ đô có đáp ứng được vấn đề đi lại của người dân, sau khi xe máy sẽ không được vào thành phố? 

“Nghịch lý có căn nguyên từ quản lý và thực hiện quy hoạch”

  29/08/2017
Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (ảnh bên) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch Hà Nội khi mà thực tế có quá nhiều nhà cao tầng đang mọc lên ở nội đô, gây quá tải hạ tầng và nhiều hệ lụy khác. Ông Trần Ngọc Chính chia sẻ: 

Nâng cấp đô thị, phát triển các phương tiện giao thông công cộng

  29/08/2017
Giải pháp nào cho hiện trạng Hà Nội quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng và thực hiện thành công lộ trình cấm xe máy vào năm 2030? GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài Nguyên và Môi trường, TS Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và TS Lương Hoài Nam cùng bàn luận về câu chuyện này với góc nhìn trực diện, đa chiều. 

Giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước

  26/07/2017
Hiện nay, số lượng người Việt Nam ra nước ngoài tìm việc làm ngày càng tăng, ước tính nửa đầu năm 2017 lên tới 55 nghìn lao động. Chính phủ đã và đang đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, xem đây là một trong những chính sách hữu hiệu để tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người lao động.  

Những rủi ro tiềm ẩn

  26/07/2017
Những làng quê nghèo đang thay da, đổi thịt. Những hộ gia đình khó khăn có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðó là những thay đổi tích cực có thể bắt gặp tại những địa phương triển khai Quyết định số 71/2009/QÐ-TTg về “Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLÐ), góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020”. Tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người dân, bởi những lợi ích nhãn tiền mà nó mang lại. Nhưng những rủi ro tiềm ẩn trước, trên và sau hành trình lao động nơi xứ người thì không phải ai cũng biết, cũng hiểu. 

Chông chênh phận người giúp việc

  26/07/2017
Saudi Arabia là một trong những thị trường lao động lớn nhất tại khu vực Trung Ðông. Hiện có tới 50 doanh nghiệp (DN) Việt Nam đưa lao động sang đây, trong đó có 24 DN cung cấp nguồn lao động giúp việc gia đình. Lao động giúp việc gia đình chỉ chiếm 35% số lượng lao động Việt Nam tại đây, nhưng có tới 80% số vụ khiếu nại đến từ đối tượng người lao động (NLÐ) này. Lý do - theo nhận định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), là bởi “sự bảo vệ về pháp lý đối với đối tượng này là khá hạn chế và loại hình lao động này vẫn chưa thuộc đối tượng điều chỉnh của luật lao động chung”. 

Đẩy mạnh công tác quản lý lao động ngoài nước

  26/07/2017
Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước? Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐTB&XH) Doãn Mậu Diệp (ảnh bên) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh vấn đề này. 

Di cư an toàn vì việc làm bền vững

  26/07/2017
Vừa phát huy được tối đa lợi ích vừa giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đó chính là cái đích lớn nhất mà người lao động (NLÐ) Việt Nam luôn hướng tới, khi đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Những góc nhìn trực diện, đa chiều dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả phần nào lời giải cho câu hỏi này. 

Đừng nghĩ người nghèo thì không thể ghép tạng

  27/06/2017
Danh sách dài số người bệnh chờ ghép tạng tại các bệnh viện, sự mỏi mệt vô vọng của nhiều người bệnh gắn mình với trung tâm chạy thận nhân tạo, tất cả đều có thể hóa giải với một ca ghép tạng đã thành công việc thường ngày của ngành y Việt Nam. Cơ sở vật chất đầy đủ, trình độ y bác sĩ không thua kém bất cứ nơi đâu, hệ thống pháp luật liên quan dần hoàn thiện, nhưng khó khăn lớn nhất cản trở các ca ghép tạng chính là thiếu nguồn hiến từ người cho chết não. GS,TS, Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn (ảnh bên), Phó Giám đốc bệnh viện Việt Ðức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chia sẻ nỗi trăn trở mà ông cùng các cộng sự nỗ lực và âm thầm thực hiện từ nhiều năm qua: 

Tiếp nối sự sống

  27/06/2017
Danh sách người bệnh nằm chờ ghép tạng ở Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người mỗi ngày một thêm dài. Các điều kiện khoa học kỹ thuật đã đáp ứng đầy đủ, đội ngũ chuyên gia y tế luôn sẵn sàng vào vị trí, chỉ còn vấn đề đầu tiên quan trọng nhất, khó khăn nhất và cũng bất lực nhất: không có mô tạng để cấy ghép. 

Để cuộc đời thêm ý nghĩa

  27/06/2017
Ghép tạng là một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm đẩy mạnh. Từ năm 1992, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên từ người cho (còn sống) và mang lại kết quả ngoài mong đợi. Năm 2008, ca ghép thận từ người cho (chết não) cũng đã được tiến hành thành công. Ðến năm 2015, bệnh viện tiếp tục ghép thận thành công từ trường hợp người cho đã ngừng tim. Mới đây nhất, tháng 5-2017, một ca nhận tim từ người cho chết não đã được thực hiện thành công ngoạn mục...