Múa kiếm

Nếu có một từ ngắn gọn nào đó để mô tả chính xác nhất tình hình ở vùng Vịnh hiện nay thì đó chính là từ “khủng hoảng”. (25/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thành tích ảo, nguy hại thật

  26/05/2017
Những trò thử thách trên internet đã nhanh chóng trở thành mốt thịnh hành đối với giới trẻ những năm gần đây. Trong lúc một số trò hoàn toàn vô hại, nhằm mục đích vui là chính thì những trò khác lại cực kỳ nguy hiểm, gây tổn thương, thậm chí có thể dẫn đến chết người. 

Ngọn gió thay đổi ở nước Pháp

  26/05/2017
Không có “nụ hôn tử thần” cho EU Trong sự chờ đợi xen lẫn âu lo của châu Âu và rất có thể là của cả thế giới, vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp đã kết thúc. Một số người hân hoan trong khi một số khác thì giận dữ. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp-trải qua hai vòng-đã đưa ra phán quyết về đường hướng không chỉ của nền chính trị Pháp, mà còn cả tương lai của châu Âu! 

Không thua, nhưng chẳng ai thắng!

  26/04/2017
“Sân khấu” Mọi con mắt của thế giới đổ dồn về Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng theo phong cách Tây Ban Nha ở Florida, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ khi ông D.Trump bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái và chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng kể từ tháng 1 năm nay. 

Nguy cơ tái bùng phát đại dịch cúm gia cầm

  26/04/2017
Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm được phát hiện tái bùng phát ở nhiều nước châu Á và có biểu hiện lan rộng. Các nhà khoa học gần đây phát hiện những biến thể mới của chủng virus cúm gia cầm mang độc tính cao và có tỷ lệ tử vong lên đến 40% đối với người bị lây nhiễm. Tuy chưa có ghi nhận về khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người sang người, nhưng chủng virus mới được cho là rất khó xác định đối với những gia cầm mang mầm bệnh dẫn đến khả năng lây nhiễm sang người cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về một đại dịch mang tính toàn cầu. 

The G-Blog nơi thanh niên chia sẻ về giới

  23/03/2017
Xuất phát từ câu chuyện của bản thân từ việc khó bày tỏ những bức xúc của cá nhân, tới việc nhận ra mình cần lắng nghe những ý kiến trái chiều hoặc những chia sẻ của người khác, Emellia Shariff đã lập trang nhật ký trực tuyến The G-Blog. Mới ra đời được một năm nay, The G-Blog đang dần trở thành một kênh để người trẻ Malaysia trao đổi các vấn đề về giới tính. 

Chặng đường chông gai

  23/03/2017
Khi cử tri Anh, trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh rời khỏi EU, thì đó đã là khởi đầu của một quá trình khó có thể đảo ngược. Nhưng khi thời điểm bắt đầu quá trình đó đã đến gần thì nước Anh vẫn còn đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan... 

Nạn đói hoành hành bởi chiến tranh

  23/03/2017
Xung đột kéo dài ở một số quốc gia châu Phi đã dẫn tới nạn đói ngày càng lan rộng. Những người dân phải tha phương cầu thực trốn tránh những cuộc giao tranh liên tục, chỉ còn cách chờ lương thực cứu trợ để duy trì cuộc sống, trong lúc hạn hán, dịch bệnh ở nhiều vùng làm cho tình hình thêm bi đát. 

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ớt, cà-phê, khoai tây và chuối

  27/02/2017
Lịch sử của loài người gắn liền với sự di cư. Năm 1492, một thuyền trưởng người Ý tên là Christopher Columbus, đã vô tình phát hiện ra châu Mỹ trên con đường tìm kiếm lối đi sang châu Á. Từ đó, châu Mỹ trở thành Tân thế giới (New World - thế giới mới), còn lục địa Á - Âu thì được gọi là Cựu thế giới (Old World - Thế giới cũ). Những sản vật được mang về từ Tân thế giới và những thứ mà người châu Âu di cư đem sang đã làm thay đổi một cách ghê gớm lịch sử nhân loại, góp phần định hình nên thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay. Nhiều loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn hằng ngày ở khắp nơi trên địa cầu thực ra đều bắt nguồn từ những hành trình trao đổi giữa hai “thế giới” ngày ấy. 

Không có “tuần trăng mật”

  27/02/2017
Ngôi sao truyền thông! Trong những ngày này, giở bất cứ một trang báo giấy hay vào bất cứ một trang báo điện tử thuộc diện tầm cỡ trên thế giới, người ta đều thấy những tin tức, hình ảnh, bài phân tích, bình luận... liên quan đến ông Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nói cách khác, chủ đề “Trump” tràn ngập hệ thống truyền thông thế giới, trên mọi bình diện kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc, an ninh, thời trang...; và cả về... truyền thông! Thích hay không thích ông Trump, người ta vẫn phải nói về ông. Dù luôn bày tỏ sự ác cảm đối với truyền thông nhưng Tổng thống Mỹ đã trở thành một “ngôi sao truyền thông” đúng nghĩa, có lẽ là ngoài ý muốn! 

Đô thị xanh những... vườn rau

  27/02/2017
Ý tưởng trồng cây ăn trái và rau trên nóc các sân thượng hay trong những trang trại thẳng đứng, tức những tòa nhà cao tầng sử dụng công nghệ cao và ánh sáng nhân tạo có thể từng bị xem như một ý tưởng kỳ lạ. Nhưng giờ đây, ở khắp các đô thị lớn từ Bắc Kinh tới Sydney, Tokyo tới Singapore, nông nghiệp là một phần không thể thiếu trong quy hoạch đô thị không chỉ ở châu Á mà khắp nơi trên thế giới. Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trên thế giới ước tính có 800 triệu người trồng rau quả hay chăn nuôi ở thành phố, tạo ra tới 15-20% lượng lương thực cho thế giới. 

“Dĩ bất biến ứng vạn biến”

  14/01/2017
Những nấc thang phát triển của thế giới là những bước tiến hóa của loài người theo quy luật khách quan, nhưng từng bước đi trong sự phát triển đó lại là những dích dắc không dễ đoán định. Thế giới đầy biến động. Bức tranh kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của thế giới thật nhiều sắc thái với độ đậm nhạt và gam màu sáng, tối biến đổi khôn lường. Có người nhìn thế giới hiện nay thật cao sang, tươi đẹp. Nhưng cũng có một góc nhìn khác lại thấy một thế giới thật hỗn tạp, mất trật tự, luôn thấy tiếng bom rơi đạn nổ; khủng bố quốc tế chưa ngăn chặn được, không khí thù hận vẫn đậm đặc ở nhiều nơi. Đã vậy, thế giới còn phải đối phó với thiên tai, bệnh tật, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường... 

Sợ hãi người lạ

  14/01/2017