Một cuộc đời tràn cảm hứng

Nhà khoa học nổi tiếng người Anh Stephen Hawking, người nổi tiếng với những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực vật lý và nghiên cứu không gian, đã qua đời ở tuổi 76. (27/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ngắm bình minh trên núi tuyết

  10/02/2018
Sau gần 10 giờ bay hai chặng từ Hà Nội, tôi cùng nhóm bạn đặt chân xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Thủ đô Kathmandu, Nepal. Ajay Raj, chàng guide trẻ đến từ thành phố Pokhara, trông bảnh bao và phong cách giống một ca sĩ nhạc pop hơn là một người dẫn đường, chờ sẵn ở sảnh. Ajay hứa giúp cả bọn có những trải nghiệm nguyên bản và đáng nhớ nhất trong quãng thời gian ở đất nước nổi danh có thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa kỳ bí này. Và cuối cùng, cậu ấy đã không nói suông. 

Đi tìm tâm điểm thế giới

  10/02/2018
Trên thế giới có hai mốc 0 nổi tiếng: thứ nhất là kinh tuyến gốc tọa độ bằng 0 đi qua Đài thiên văn Greenwich (Anh); và cái còn lại là Miltad del Mundo (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Tâm điểm thế giới) - nơi có vĩ độ 0.0.0 (Quito, Pichincha, Ecuador). Ecuador, bản thân cái tên đã mang hàm ý về vị trí địa lý: đất nước trải dài cả hai bên đường xích đạo. Trong tiếng Tây Ban Nha, ecuador nghĩa là xích đạo. Tuy nhiên, đâu mới là Miltad del Mundo? Câu trả lời vẫn khiến những kẻ khám phá mơ hồ đến ngay cả bây giờ. Nhưng có thể nhiều người không tin, tôi tìm được tọa độ 0.0.0 của riêng tôi, theo cách không ai ngờ tới và chẳng theo một ghi chép nào. 

“Bí quyết” hạnh phúc ở xứ sở Bắc Âu

  27/01/2018
Bắc Âu, trong hình dung trước đây của tôi, tựa như một thiên đường nơi hạ giới. Ở nơi đó, con người được tạo mọi điều kiện để hưởng thụ cuộc sống chất lượng nhất - theo ý nghĩa trọn vẹn của từ này. Và hành trình ngắn ngủi lang thang qua bốn quốc gia, dù chỉ dừng ở mức “cưỡi ngựa xem hoa” đã mang lại cho tôi một góc nhìn tương đối rõ nét, về xứ sở hạnh phúc vốn được cả thế giới ngưỡng mộ lâu nay. 

Bước tiến nhỏ cho một cơ hội lớn

  27/01/2018
Tín hiệu từ Bình Nhưỡng 

Cần những chính sách lâu dài

  27/01/2018
Chi phí chỗ ở quá sức người nghèo 

Người cắt nghĩa... mùi hương

  27/12/2017
Ngôi nhà của ông chủ cơ sở tinh dầu Lê Quế nằm giữa một khu vườn rộng gần 2.000 m2, xanh um bởi cỏ cây hoa lá ở vùng đồng đất Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là nơi giới chuyên môn cũng như các bạn trẻ lui tới học hỏi, chia sẻ, trao đổi về sở thích, công việc khởi nghiệp... không chỉ trên lãnh địa tinh dầu. 

Đất nước trong “Nghìn lẻ một đêm”

  27/12/2017
Mê mải với những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu, khát khao mong mỏi một ngày theo dấu chân của Con đường tơ lụa, vậy mà gần gấp 10 lần số tuổi được nghe chuyện cổ tích, tôi mới được đặt chân tới đất nước Iran xinh đẹp, được tận mắt thấy một Ba Tư cổ kính trong chuyện xưa. 

Bôi mỡ cho kiến đốt!

  27/12/2017
Quyết định gây sốc - “Tôi xin tuyên bố: Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel!” - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã long trọng tuyên bố như thế trước toàn thế giới, một tuyên bố chắc chắn gây nên những cơn địa chấn có thể phá hủy thành quả nhiều năm thương thảo nhằm tìm kiếm một nền hòa bình cho Trung Đông. Dẫu cho còn khá mờ mịt trong một tiến trình mà người ta từng mệnh danh rằng “điều duy nhất mà những người trong cuộc nhất trí được với nhau là không nhất trí bất cứ một điều gì cả”, thế nhưng ít nhất là người ta vẫn còn ngồi được với nhau. 

Vẻ đẹp đâu chỉ ở mầu da

  27/12/2017
“Nó bắt đầu ngay khi bọn trẻ còn bé. Giây phút đứa trẻ được sinh ra, họ hàng bắt đầu so sánh mầu da của nó với những đứa trẻ khác. Điều này có thể diễn ra ngay trong chính gia đình bạn. Mọi người chỉ không để ý hay không trò chuyện cởi mở về nó mà thôi” - cô Kavitha Emmanuel - người sáng lập tổ chức Women of Worth - một tổ chức phi chính phủ của Ấn Độ đang đứng lên chống lại những định kiến thâm căn cố đế đối với mầu sắc làn da. Chiến dịch Đen đẹp được khởi động từ năm 2009 không “phản đối màu da trắng” mà tuyên truyền nhận thức vẻ đẹp không chỉ ở mầu da. 

Thành phố “thất lạc”

  22/11/2017
Có rất nhiều thứ để nói về Colombia: là máu, là ma túy, là những bóng người lang thang vật vờ trên đường phố, là những bức vẽ graffiti ám ảnh, hay là những điệu nhảy cuồng nhiệt, là những núi đồi mênh mông hay bãi biển bảy sắc... Colombia - trái tim của dãy Andes rực lửa, nơi đầu tiên của Nam Mỹ giành tự do khỏi chế độ thực dân, và không thể quên, những người đầu tiên làm nên linh hồn Andes - những người da đỏ Indigenous. Người ta đến Nam Mỹ thường tìm tới kim tự tháp ngược ở Mexico, hay thành trì Inca Machu Picchu (Peru), nhưng sâu trong vùng rừng rậm Sierra Nevada (bang Santa Marta, Colombia) cũng cất giữ câu chuyện của riêng mình - câu chuyện về một thành trì bị bỏ quên cả ngàn năm nhưng chưa bao giờ biến mất: Ciudad Perdida (The Lost city).