Đầu tư ven biển còn thiếu tầm

Xác định biển là thế mạnh, thực tiễn từ đầu tư xây dựng cảng biển, các khu kinh tế (kkt), khu chế xuất (KCX) trong nhiều năm qua đem lại bộ mặt mới mẻ cho các tỉnh duyên hải. Tuy vậy, xem lại bức tranh sáng vẫn còn nhiều điểm tối. (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

“Cú hích” cho sâm Ngọc Linh

  27/06/2017
Sau khi sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 ngày 5-6 vừa qua, vấn đề đánh giá thực trạng về cây sâm và đề xuất các chính sách đặc thù, giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh thành cây kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, phát triển các sản phẩm từ cây sâm Việt Nam thành hàng hóa có tính cạnh tranh càng trở nên cấp thiết. Nhiều ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học tại hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh” do Báo Nhân Dân phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức đã đề xuất mô hình phát triển bền vững cho cây sâm Ngọc Linh thành sản phẩm quốc gia thật sự. 

Tháo gỡ khó khăn về đất đai cho doanh nghiệp

  29/05/2017
Thuận lợi tiếp cận mặt bằng và duy trì được sự ổn định trong quá trình sử dụng là những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) có thể nhanh chóng đi vào sản xuất, nắm bắt tốt cơ hội của thị trường và tạo đà phát triển. Tuy nhiên, thực tế là các DN vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, nhất là liên quan đến các thủ tục cấp và chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng,... Tháo gỡ được các khó khăn này sẽ giúp DN có được môi trường hoạt động thuận lợi hơn, từ đó tích tụ nguồn lực để phát triển lớn mạnh 

Vượt qua thách thức

  29/05/2017
Sau hơn bảy năm đi vào vận hành, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã sản xuất và tiêu thụ trung bình mỗi năm hơn 6,5 triệu tấn sản phẩm các loại, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực lọc - hóa dầu cả nước. Với những sản phẩm chất lượng hàng đầu, giá thành phù hợp, công suất lớn, BSR đã góp phần khắc phục chấm dứt tình trạng thừa dầu thô, thiếu nhiên liệu, ổn định an ninh năng lượng quốc gia.  

Sự tử tế với mẹ đất

  29/05/2017
Coi nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất thân thiện duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người, các chuyên gia cho rằng cần biến nó thành một trào lưu của nền nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. 

Hóa giải thách thức tour 0 đồng

  28/04/2017
Hình ảnh những hàng dài du khách Trung Quốc chen chúc, mệt mỏi đợi chờ làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu Đông Hưng, Móng Cái... hay các cảng hàng không Đà Nẵng, Nha Trang... xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông trong nước thời gian gần đây, như một thực trạng rất đáng báo động. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện ồ ạt, vượt ra ngoài tầm kiểm soát của những “tour 0 đồng”. 

Nan giải bài toán tỷ giá và lãi suất

  28/04/2017
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ hai trong vòng ba tháng tăng lãi suất cơ bản đồng USD cho thấy kịch bản tăng như cơ quan này đã đề ra đang dần dần rõ nét. Tác động của chính sách này không còn gây phản ứng bất ngờ đối với thị trường tài chính quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng về lâu dài, cũng trở thành một thách thức cho mục tiêu giữ ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Kinh tế vỉa hè và những vấn đề đặt ra

  24/03/2017
Việc ra quân của chính quyền TP Hồ Chí Minh và sau đó là Hà Nội nhằm lập lại trật tự kỷ cương hè phố đang thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua. Tâm điểm của nó là câu chuyện vỉa hè và những đối tượng mưu sinh trên phố mà từ trước đến nay người ta gán chung cho một biệt ngữ “kinh tế vỉa hè”. 

Để ly nông bất ly hương

  24/03/2017
Do không có đất sản xuất, không có việc làm và thu nhập không ổn định..., những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã rời bỏ quê hương đến các thành phố lớn tìm kiếm việc làm. Chọn giải pháp đi làm ăn xa cũng đã giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt đổ xô đến các thành phố, các khu công nghiệp kiếm sống không những làm cho địa phương thiếu lực lượng lao động trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xã hội khác. Vì vậy, sớm tìm ra một giải pháp khả thi nhất để giữ nguồn nhân lực dồi dào tại nông thôn phục vụ phát triển kinh tế ngay tại quê nhà là một vấn đề cấp thiết... 

Giá vàng và chiêu trò tâm linh

  27/02/2017
Mặc dù đã có những quy định Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh song thị trường vàng vẫn luôn biến động nhạy cảm, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhất là những yếu tố mang tính chất tâm linh. 

Dũng khí chinh phục biển

  15/01/2017
DK là dũng khí của những con người vượt lên muôn vàn gian khó hoàn thành công trình đặc biệt cấp Nhà nước giữa biển khơi bão gầm sóng cuộn, GS,TS Nguyễn Mạnh Kiểm (ảnh bên), nguyên Bộ trưởng Xây dựng lý giải như vậy khi đọc những câu thơ dạt dào cảm xúc ông viết dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng nhà giàn DK1 “Nhường lại bao công trình “Dũng khí” ai còn nhớ nơi đâu/Tựa những “cánh hồng” nơi biển khơi xanh mát/Tựa những nếp nhà khuya hắt ánh trăng non”. Vinh dự góp sức xây dựng công trình giữa bộn bề khó khăn, thử thách, ông Kiểm là một trong những người tâm huyết có dũng khí ấy. 

Vượt qua thách thức để tạo đà tăng trưởng

  15/01/2017
Năm 2016 được đánh giá là một năm đầy thách thức với nền kinh tế Việt Nam bởi những vấn đề nội tại vẫn ngổn ngang, trong khi tình hình quốc tế đang diễn biến ngày một bất thường... Mặc dù vậy, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì và củng cố đang tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2017. 

Phát triển nông nghiệp bền vững là cơ hội của nông dân

  15/01/2017
Năm 2016 - một năm khó khăn của ngành nông nghiệp vừa đi qua. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (ảnh bên) đã chia sẻ băn khoăn về những khó khăn, thách thức và phác họa một con đường mới, những hy vọng mới cho tương lai của nông nghiệp nước nhà.