Hình thành văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Văn hóa giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hóa, tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống. (26/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động đánh giá năng lực người học

  19/08/2014
“Cùng với quá trình chuyển mạnh việc dạy và học từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang chú trọng hình thành phẩm chất, năng lực của học sinh, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi với việc tăng dần yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó” - TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo (ảnh bên) mở đầu cuộc trò chuyện với NDHT về kỳ thi quốc gia đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bằng một lời khẳng định như thế. 

Kỳ thi quốc gia: Đi tìm đáp án

  19/08/2014
Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo về gộp hai kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học vào làm một gọi là kỳ thi quốc gia, dự kiến thực hiện ngay từ mùa tuyển sinh 2015 đang làm nóng dư luận, bởi bất kỳ một quyết định nào từ cơ quan chủ quản liên quan đến dạy, học, thi cử cũng tác động trực tiếp tới hàng trăm nghìn học sinh lẫn gia đình họ, đồng thời gây nên nhiều áp lực xã hội.  

Soi mói và mủi lòng hay sự sa ngã của truyền thông

  23/07/2014
Gửi bạn Facebooker (1), Bạn bảo mình đang tạm “cai” FB một thời gian nhưng cuối cùng vẫn viết thư tay hỏi tôi “tình hình thời sự” cộng đồng mạng internet. Những ngày qua, cộng đồng đang nổi sóng vì chuyện “ca sĩ Lệ Rơi” và hai người của công chúng bỗng kê chân ghế ngồi lên đống sách tán gẫu. Nhưng đó mới là “chuyện đã qua” còn nay mai sẽ xảy ra chuyện gì thì tôi chịu, có lẽ chỉ ông trời mới biết! Bởi cái cộng đồng của chúng ta nhạy cảm, mong manh và nhẹ dạ quá trong môi trường truyền thông mà tôi tạm gọi là đang nhiều soi mói và dễ mủi lòng như hiện nay. 

Phòng bệnh hô hấp khi chuyển mùa

  23/11/2013
Trong thời điểm này, việc giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng, cởi bớt đồ khi trưa nắng nóng, chống ô nhiễm, tránh khói thuốc lá, bụi xe bằng khẩu trang là vô cùng quan trọng. 

Khi chất xám ra thị trường

  22/11/2013
Chỉ khi nào sản phẩm khoa học được đưa ra thị trường, đến với người sử dụng thì lúc đó mới thật sự là “khoa học vị nhân sinh”. Sản phẩm khoa học có ra được thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì nhà khoa học mới có thể sống ổn được với nghề, mới có thêm kinh phí để tiếp tục nghiên cứu. 

Cuộc sống phải ra đề bài cho khoa học

  22/11/2013
Từng kinh qua vai trò quản lý nhà nước, tham gia giảng dạy, và lăn lộn trong thực tiễn, GS, TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đương kim Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam đã có nhiều năm tháng đảm nhiệm trọng trách chỉ huy trưởng công trình trọng điểm Thủy điện Trị An. Từ kinh nghiệm của mình, GS, TS Vũ Trọng Hồng thấu hiểu đòi hỏi bức bách của mệnh đề “biến chất xám thành tiền” mà hơn nữa với ông, khoa học trước hết phải phục vụ đời sống hay chính cuộc sống cần ra các đề bài thiết thực nhất cho khoa học... 

Đột phá để tránh “xếp chật tủ”

  22/11/2013
Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đã có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, công tác này chưa đem lại hiệu quả thiết thực. Thậm chí trong nhiều trường hợp, các công trình nghiên cứu chỉ “xếp chật tủ”. 

Hãy chia sẻ mạo hiểm cùng các nhà khoa học

  22/11/2013
“Chúng ta không nên buộc các nhà khoa học giỏi phải trở thành những doanh nhân giỏi. Dù làm khoa học hay kinh doanh thì cả hai công việc đều đòi hỏi những tố chất và kinh nghiệm riêng biệt. Nếu cố tình làm như vậy, rất có thể chúng ta sẽ làm mất đi một nhà khoa học giỏi và tạo ra một doanh nhân tồi”. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Nguyễn Quân đã trả lời phỏng vấn của Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề của chuyên đề Đổi chất xám thành tiền. 

Để chất xám thành tiền

  22/11/2013
Mỗi năm, Việt Nam có hàng nghìn kết quả nghiên cứu, sáng chế của các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, tổ chức trong doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu trong nước và từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài đăng ký tại Việt Nam. Ngoài ra, còn phải kể đến nguồn kết quả nghiên cứu, giải pháp hữu ích đến từ các nhóm đơn lẻ, cá nhân. Tuy nhiên, hiện việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu còn hạn chế. 

90% du học sinh Việt Nam là tự túc

  23/10/2013
Hiện Việt Nam có hơn 100 nghìn du học sinh đang học tập ở nướcngoài, trong đó hơn 90% du học sinh là tự túc. Đây là những số liệu mà ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết trong một cuộc trao đổi với Nhân Dân hằng tháng. 

Tôi đã đi qua nửa thế kỷ cùng “Gặp gỡ...”

  20/09/2013
Bằng cả uy tín, sức lực và tâm huyết của mình, nửa thế kỷ qua, Giáo sư người Pháp gốc Việt Trần Thanh Vân đã cần mẫn tạo nên những cuộc gặp gỡ danh tiếng trong nền Khoa học Vật lý toàn cầu. Gần 20 năm qua, ông đã đưa “Gặp gỡ” về Việt Nam nhằm kéo gần khoảng cách cho các nhà khoa học trong nước. Cuộc trò chuyện ghi lại lời tâm sự vẫn đong đầy nhiệt huyết của vị Giáo sư ở tuổi 80. 

Không để học sinh, sinh viên nào bỏ học vì học phí

  20/09/2013
Chính sách của Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định 157/ QĐ-TTg đã tạo sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, sự bình đẳng trong giáo dục, góp phần tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý - người mới đây được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích hoạt động trong chương trình tín dụng cho HSSV có cuộc trao đổi với Nhân Dân hằng tháng.