Sức hút trên khán đài

Thứ Năm, 26/04/2018, 10:28:26
 Font Size:     |        Print
 

CĐV Câu lạc bộ Hà Nội trong trận đấu với Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 4. Ảnh | PHAN THANH

Số lượng khán giả tăng đột biến là một trong những dấu ấn lớn nhất của V.League 2018 sau những vòng đấu đầu tiên. Mức độ phủ kín khán đài ở các sân vận động trong mùa giải năm nay vượt trội so với mùa 2017 ở cùng giai đoạn.

Theo thống kê của Ban tổ chức, tính đến hết vòng 4 V.League 2018, tổng số lượng khán giả đến sân theo dõi các trận đấu khoảng 243 nghìn người. Trung bình, mỗi sân đấu đón tiếp gần một vạn cổ động viên mỗi trận. Con số nói trên hơn hẳn so với mùa giải trước, khi bốn vòng đấu đầu tiên tổng số khán giả chỉ là 156 nghìn người sau 28 trận đấu. Trung bình hơn 5.500 khán giả/trận chỉ bằng hơn một nửa của mùa giải năm nay tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, trong 25 trận đã thi đấu của V.League 2018, có tới 11 trận ở tám sân vận động ghi nhận số lượng khán giả lớn hơn một vạn. Cùng giai đoạn này của mùa giải năm ngoái, chỉ có ba trận vượt qua cột mốc 10 nghìn cổ động viên đến sân.

Những con số ấn tượng này cho thấy tín hiệu mừng cho giải quốc nội luôn được coi là bộ mặt của một nền bóng đá. Lý do dễ thấy nhất là hiệu ứng từ đội tuyển U23 đã giúp cho các sân đầy ắp khán giả. Các CLB sở hữu tuyển thủ U23 thi đấu đều chứng kiến sự háo hức đón đợi của người hâm mộ. Điển hình là CLB Hà Nội khi khán đài sân Hàng Đẫy đón tới 13 nghìn khán giả đến chứng kiến trận đấu với CLB Hải Phòng ở vòng 1. Sân Hàng Đẫy nhiều mùa bóng qua luôn chịu cảnh khán đài trống vắng, nhưng giờ đây những Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy... chính là động lực đưa người xem đến sân từ hiệu ứng thành công của đội tuyển U23.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những nhà Á quân U23 châu Á cũng không phải là yếu tố duy nhất lôi kéo khán giả đến sân nhiều hơn ở giải quốc nội. Điều này thể hiện ở việc kỷ lục khán giả sau bốn vòng hiện đang thuộc về sân Thiên Trường với con số 22 nghìn trong trận đấu giữa Nam Định và XSKT Cần Thơ ở vòng 1. Đây là trận đấu giữa hai CLB được đánh giá là ứng viên... xuống hạng và cũng không có tuyển thủ U23 Việt Nam nào ra sân.

Bên cạnh đó, được thi đấu giữa bốn khán đài ngập tràn khán giả sẽ giúp các cầu thủ tự tin, thi đấu thăng hoa. Bóng đá mà không có khán giả quả là vô nghĩa. Sức hút từ phía khán đài chứng tỏ người hâm mộ đã cảm thấy tin tưởng hơn vào bóng đá nội. Để giữ được điều này, những người làm bóng đá cần phải gỡ bỏ mọi rào cản phi chuyên môn, để giúp V.League 2018 hoàn thiện hơn. Cảm hứng từ kỳ tích U23 không phải là thần dược để có thể tác động nhanh chóng đến bản chất nền bóng đá còn nhiều hạn chế.

V.League 2018 được xác định là năm bản lề để bóng đá nội phát triển, vì vậy không tránh được những trục trặc như vấn đề sóng truyền hình hay khán giả đốt pháo sáng trên sân... nhưng rồi mọi việc đều được giải quyết ổn thỏa. Như chuyện tranh chấp bản quyền truyền hình tưởng chừng khó hòa giải, nhưng các bên liên quan đã kịp cùng ngồi lại để tìm hướng ra phù hợp nhất. Ban tổ chức cũng đang tìm cách giải quyết nạn đốt pháo sáng trên khán đài mà theo quy định đây là hành vi nghiêm cấm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trận đấu đã diễn ra nhiều lần ở các mùa giải qua. Nhiều án phạt nghiêm khắc bằng tiền cũng như nhiều biện pháp khác đã được đưa ra, mọi thứ vẫn không thay đổi. Điều này cho thấy, những nhà điều hành V.League cần có cái nhìn mới hơn, cần nắm bắt tâm tư tình cảm của khán giả, kêu gọi tinh thần tự giác, tinh thần cổ vũ đẹp ở mọi người. Và quan trọng hơn là làm sao chất lượng các trận đấu phải ngày càng được nâng lên để khán giả đến sân ai cũng hài lòng, dù đội nhà có thắng hay thua.

ANH MAI

Chia sẻ