Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Can trường, mưu trí nơi tuyến đầu hà an

Thứ Sáu, 29/12/2017, 03:51:53
 Font Size:     |        Print
 

Đối tượng Mùa A Páo bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh | Mạnh Trường

Ðánh án ma túy rất cừ nhưng Thượng úy N.Ð.C, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La lại ngại nói về mình. Phần vì bản tính khiêm tốn, phần khác vì công việc nguy hiểm không được công khai danh tính. Hơn mười năm làm lính biên phòng đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ở tỉnh Sơn La, C. đã chứng tỏ bản lĩnh của một trinh sát nội tuyến nhanh nhạy, giỏi ứng biến và gan dạ. Những phẩm chất quý báu ấy được tôi luyện qua nhiều cuộc thử lửa, những trải nghiệm gian khổ, có lúc nguy hiểm đến cả tính mạng.

Từ lâu Sơn La vốn được coi là “chảo lửa” ma túy, nơi có những điểm nóng trung chuyển của các đường dây mua bán và vận chuyển ma túy trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba. Thượng tá Vũ Đức Tú, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sơn La chia sẻ: Đánh án hiệu quả phải nắm tốt tình hình từ ngoại biên. Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng người Lào, các ông trùm trong nội địa đều móc nối với các đối tượng vùng giáp biên hình thành đường dây buôn bán ma túy khép kín, có chuyến lên tới hàng chục, cả trăm bánh heroin. Khi vận chuyển “hàng”, chúng đều trang bị vũ khí nóng, đi theo tốp, có đối tượng cảnh giới, dò đường. Quy luật về thời gian, địa điểm giao nhận liên tục thay đổi nên truy bắt càng gian nan.

Là trinh sát nội tuyến hoạt động cả nội và ngoại biên, C. thuộc nằm lòng địa bàn phụ trách. Công việc chủ yếu là theo dõi đối tượng nghi vấn, điều tra xác minh thu thập tin tức, phương thức hoạt động của nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia để từ đó giúp đồng đội phá án thành công. Với anh, chuyện đi công tác vài tuần hay cả tháng trời không ngày nghỉ, những ngày một mình lặn lội hàng trăm km đường rừng, những đêm phục kích thức trắng, những giờ phút đơn độc đối mặt hiểm nguy... đã trở thành chuyện thường ngày. Đường dây ma túy quy mô lớn ngày càng nhiều, cuộc đấu tranh càng nóng bỏng. Thượng úy C. không nhớ hết bao nhiêu lần trực tiếp và tham gia cùng đồng đội đánh án. Các đối tượng manh động và rất cảnh giác, sẵn sàng sử dụng súng, lựu đạn, dao... chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Chỉ một sơ suất nhỏ có thể phải trả giá bằng mạng sống.

“Tôi đã tận mắt nhìn máu đồng đội chảy trên tay mình”, C. nhớ lại. Hôm đó, tổ đánh án mai phục theo dõi ba đối tượng ở bản Đin Chí, Chiềng Tương (Yên Châu) và bắt giữ được một tên. Trong quá trình dẫn giải, đối tượng luôn tìm cách chạy trốn buộc các chiến sĩ phải trói lại và khênh đi. Hai đối tượng còn lại chạy thoát đã lấy vũ khí rồi quay trở lại phục kích trên mỏm đồi bắn vào đội dẫn giải. Đại úy Lù Công Thắng đi đầu trúng đạn ngã xuống, C. cùng đồng đội xông lên bắn trả và đưa anh đi cấp cứu, nhưng vì bị thương quá nặng, Đại úy Thắng đã hy sinh”. Đó là ký ức đau buồn và cũng là bài học xương máu luôn nhắc nhở anh khi giáp mặt với tội phạm trên trận tuyến “một mất một còn”.

Sống ở Sơn La từ nhỏ, chứng kiến nhiều cảnh gia đình tan nát, những bản làng xơ xác, tiêu điều vắng bóng đàn ông vì ma túy, sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Trinh sát Tổng Cục 2 năm 2006, C. được phân công về Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh theo đúng nguyện vọng. Căm phẫn bọn tội phạm gieo rắc cái chết trắng cho đồng loại, C. yêu nghề trinh sát, đam mê công việc nguy hiểm, đầy thử thách này bởi thấy nó “hợp cái tạng mình”. Thực tiễn chứng tỏ anh chọn đúng nghề, nhưng nghề cũng chọn đúng người. C. tâm sự nghề này chẳng ai dạy được ai, mọi thứ phần lớn đều tự mày mò trải nghiệm, từ xây dựng mạng lưới, rèn luyện bản lĩnh, đến tích lũy kinh nghiệm đánh án. Mạng lưới bí mật anh dốc sức gây dựng nhiều năm qua đa số toàn bạn bè, anh em chí cốt luôn sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ bất cứ việc gì. Nhờ đó tổn thất, rủi ro giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Được cấp trên tin tưởng, nhiều lần anh sắm vai những kẻ buôn ma túy sừng sỏ, “một mình vào hang bắt cọp”. Trong một chuyên án lớn năm 2015, sau một tháng dày công xác minh, C. hẹn gặp đối tượng người Lào trong phi vụ giao nhận 20 bánh heroin tại Luang Prabang (Lào). Tuy nhiên, trở ngại phát sinh vì không sao liên lạc được lực lượng bên Lào lẫn bên mình để lên kế hoạch vây bắt, do địa hình vùng núi cao sóng điện thoại chập chờn. Tình hình rất căng thẳng, đối tượng tỏ ý suốt ruột muốn kiểm tra tiền để đưa hàng. Lòng như lửa đốt, nhưng anh vẫn tỏ vẻ bình tĩnh thuyết phục. “Tôi rút 10 triệu tiền mặt mang theo người cùng với dây chuyền và nhẫn vàng đang đeo ra đặt cọc, hẹn nếu hôm sau vẫn không có người mang tiền đến thì mất không toàn bộ số tiền đó”. C. hào hứng kể. “Đối tượng miễn cưỡng nhất trí. Hôm đó mưa to suốt đêm, con đường độc đạo dẫn đến chỗ giao hàng có đoạn bị sạt lở gây tắc nghẽn - có lý do chính đáng nên chúng chấp nhận chờ đợi. Đến tận trưa hôm sau mới thông đường. Tiền được mang đến, lực lượng của ta vào vị trí. Chuyên án kết thúc thành công”.

Hỏi làm cách nào để xoay chuyển tình thế khi một mình giữa hang ổ của bọn buôn ma túy trên đất bạn, nơi luật pháp và ngôn ngữ khác biệt, khó khăn đều nhân lên gấp bội, C. bảo ngay cả lúc căng thẳng nhất vẫn luôn có niềm tin sẽ xử trí được tình huống vì anh hiểu rõ đối tượng, cách thức hoạt động của chúng. Tuy vậy, dù cẩn trọng đến cỡ nào cũng có những tình huống khó lường. Bản thân anh tuy chưa lần nào đổ máu nhưng chuyện đi đánh án phải vật lộn, rồi xây xát bị thương nhiều không kể hết.

Hoạt động nội tuyến nhiều năm, tham gia nhiều chuyên án, gặp nhiều người, C. từng trải qua những giây phút thót tim. Một giờ đêm ở bản Tám Nhà giáp biên, C. chạm mặt nhóm đối tượng mang hai khẩu súng và hai con dao, trong đó có hai đối tượng từng giáp mặt trước đây. Khi kiểm “hàng”, chúng tỏ ra nghi ngờ nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ khéo léo anh đã gây dựng lòng tin cho đối tượng. “Nếu chỉ có một mảy may gờn gợn, chúng lập tức “khử” mình ngay”, C. trải lòng. Một lần khác thâm nhập vào hang ổ ma túy lớn, đối tượng tình nghi và thử C. bằng chiêu bài mời dùng ma túy. C. nhập vai hoàn hảo, bình tĩnh giả vờ sử dụng sành điệu như dân trong nghề và khéo léo tạo lòng tin, chờ thời cơ phá án thuận lợi. Biết đối tượng mang hung khí, C. nhanh trí bảo cho mượn con dao và âm thầm vứt vào gầm tủ. Khi đồng đội ập đến vây bắt, bọn chúng bất ngờ không kịp trở tay.

Căng mình đấu trí với tội phạm, nguy hiểm luôn cận kề, không khó hiểu vì sao có khi chuyên án đã kết thúc C. không dám về nhà ngay mà phải nghỉ ít hôm để lấy lại sức, cho người thân bớt lo lắng. Nhiều lúc căng thẳng, mệt mỏi, không ít tâm tư, đi công tác thường xuyên khiến anh ít có thời gian dành cho gia đình... nhưng mỗi khi nhận nhiệm vụ, mọi lo âu, trăn trở đều lắng xuống, tất cả nhường chỗ cho tinh thần quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. May mắn là vợ anh luôn thông cảm, ủng hộ trong công việc, các cấp chỉ huy hoàn toàn tin tưởng. Thủ trưởng rất đỗi tự hào bởi đơn vị có một trinh sát “vàng ròng” xông xáo, mưu trí, can trường. Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống ma túy, nhiều năm liền Thượng úy N.Đ.C. được tặng bằng khen và được bầu là Chiến sĩ thi đua của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La, là một trong mười gương mặt trẻ triển vọng Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2016, bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Không được công khai danh tính, nhưng trong những chiến công chống ma túy của lực lượng BĐBP tỉnh Sơn La luôn có sự đóng góp thầm lặng của những trinh sát như anh - những chiến sĩ mang quân hàm xanh, luôn vững vàng nơi tuyến đầu miền biên cương Tổ quốc.

HÀ AN