20 năm nỗ lực thay đổi nhận thức

Thứ Năm, 23/11/2017, 16:42:37
 Font Size:     |        Print
 

Tình trạng các phương tiện di chuyển, dừng, đỗ không đúng làn đường vẫn diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các đô thị trên cả nước.

Tai nạn giao thông (TNGT) là nỗi kinh hoàng, ám ảnh với mỗi người dân. Xuất phát từ mục tiêu “Vì sự an toàn, tính mạng của con người”, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã được thành lập từ năm 1997. Sau hơn 20 năm nỗ lực, mỗi năm cả nước đã giảm được hàng nghìn người chết do TNGT.

15 năm qua, từ năm 2002 đến năm 2016, số người chết vì TNGT đã giảm từ 61.571 người (giai đoạn 2002-2006) xuống còn 45.570 người (giai đoạn 2012-2016). Tuy nhiên, bên cạnh đó, số vụ và số người bị thương do TNGT lại tăng lên nhanh chóng, nhất là trong 5 năm vừa qua. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam đã có gần 7.000 người chết và gần 12.000 người bị thương tật suốt đời do TNGT, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe không đúng phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, sử dụng chất kích thích, vi phạm nồng độ cồn,... thậm chí có những người lái xe vi phạm mang đến cái chết oan uổng, bất ngờ cho cả những người còn đang ngủ trong chính ngôi nhà của mình.

Hậu quả nặng nề của TNGT không chỉ dừng lại ở những con số thương vong nêu trên, mà đằng sau đó là nỗi ám ảnh dai dẳng về tinh thần và vật chất cho mỗi gia đình. Hàng chục nghìn gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, hàng nghìn đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, những mơ ước hồn nhiên của con trẻ cũng vĩnh viễn bị chôn vùi theo TNGT.

Trước thực trạng đó, việc thành lập Ủy ban ATGT Quốc gia năm 1997 để làm đầu mối phối hợp với các địa phương và Bộ, ngành và chỉ đạo xuyên suốt công tác bảo đảm ATGT là tất yếu. Trong hơn 20 năm qua, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế TNGT, đồng thời hợp tác với các cơ quan truyền thông trên cả nước thường xuyên, liên tục tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Điểm nhấn trong công tác bảo đảm ATGT là quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) trên các tuyến đường (năm 2008) trước thực trạng TNGT nhức nhối, mỗi năm hàng chục nghìn người chết và thương tật nặng, phần lớn là chấn thương sọ não do không đội MBH. Việc đội MBH khi đi xe máy đã giúp hàng nghìn người mỗi năm được về nhà an toàn. Ðến nay, tỷ lệ người dân chấp hành đội MBH đạt hơn 95%, giúp giảm số ca bị chấn thương sọ não do TNGT xuống dưới 30%. Dư luận quốc tế, kể cả Liên hợp quốc coi đây là một chiến thắng quan trọng trong cuộc đấu tranh vì sự an toàn của người dân Việt Nam và đánh giá việc thực hiện thành công quy định đội MBH tại Việt Nam là một trong mười sự kiện nổi bật về ATGT của thế giới.

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức về ATGT cho đối tượng học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước, cũng luôn được Ủy ban ATGT Quốc gia quan tâm. Thông qua việc lồng ghép nội dung phổ biến pháp luật về giao thông vào chương trình học ngoại khóa, hằng năm tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật giao thông trong nhà trường ở các cấp học trên cả nước, đã thu hút hàng trăm nghìn lượt giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia, hưởng ứng nhiệt tình.

Đồng thời với công tác tuyên truyền về ATGT, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp tổ chức hằng năm là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm những người không may qua đời khi tham gia giao thông, cùng sẻ chia, xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông là góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu TNGT theo chương trình “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ giai đoạn 2011-2020” của Liên hợp quốc vì sự an toàn cho những người đang sống. Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về ATGT để ngăn chặn thảm họa TNGT, để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng an toàn hơn.


DƯƠNG KHÁNH

Chia sẻ