Bồn bồn kẹp với cá kho...

Tháng tám mưa dầm đất mũi Cà Mau. Cuối chiều rời màn mưa lạnh lẽo về nhà, ngó vô bếp thấy đĩa dưa bồn bồn xào tỏi thơm giòn kèm thố cá rô kho tộ nồng vị tiêu cay, bụng lập tức đói cồn cào giục giã... (20/09/2013)

TIN BÀI KHÁC

Đình

  26/07/2017
Chỉ có đình làng mới là tác phẩm kiến trúc đẹp nhất đại diện cho kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đình có thể sánh ngang với bất kể công trình nào trong di sản kiến trúc của nhân loại. Từ đình Mạc thế kỷ 16 đến đình Lê thế kỷ 17, 18 đều có một đặc điểm chung: các yếu tố kiến trúc, điêu khắc, hội họa trộn lẫn, hòa quyện, nâng đỡ và tôn vinh nhau nhuần nhuyễn, tinh tế để cùng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi đình. 

Hiểm họa từ xe cũ, hỏng "lọt" đăng kiểm

  26/07/2017
Những năm qua, số lượng xe quá niên hạn sử dụng, nát, lỗi kỹ thuật, phần lớn là xe tải, xe khách, vẫn lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, đã giảm nhiều về số lượng. Lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong khi gốc rễ vấn đề lại nằm ở các trung tâm đăng kiểm. 

Tấm lòng của một đầu bếp Việt kiều

  25/07/2017
Duyên nghiệp nghề bếp ở xứ người Nguyễn Văn Hội sinh ra trong một gia đình ở Nghệ An theo công giáo. Năm 1954, cậu bé Hội cùng cha mẹ di cư vào miền nam, rồi định cư tại xã Nhơn Trạch (Long Thành, Đồng Nai). Nhà có chín anh em nên khó thoát khỏi cảnh nghèo. Đến tuổi trưởng thành, cũng như nhiều thanh niên thời ấy, cậu bé Hội bị lùa đi lính. Rồi Sài Gòn thất thủ, Hội hoang mang tột độ, liệu những người chiến thắng trong trận chiến sẽ đối xử với những người lính như anh thế nào. Và, theo dòng người hỗn loạn Hội đã vượt biên trở thành người tị nạn, khi gia đình cứ tưởng anh chết trận. Cuối cùng, anh đã chọn nước Đức để nương thân. 

Vẫn là chuyện trọng nam khinh nữ

  25/07/2017
Tưởng ở thế kỷ 21 khi vấn đề bình đẳng giới được đề cao và chuyện trọng nam khinh nữ tưởng đã có hồi kết, ai ngờ nó vẫn tồn tại, dai dẳng, trong xã hội chúng ta. Không ít bé gái bị chính người thân trong gia đình miệt thị “đồ ăn hại”, “đồ vịt giời”... mang chấn thương tâm lý suốt đời. Cần nhanh chóng thay đổi nhận thức về bình đẳng giới, trước hết ngay ở các cơ quan công quyền và các đoàn thể vì một xã hội tốt đẹp văn minh hơn. 

BSR đạt chứng nhận "Nhà cung cấp Chất lượng Vàng"

  28/06/2017
Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa vinh dự được Viện Doanh nghiệp Việt Nam trao giấy chứng nhận "Nhà cung cấp Chất lượng Vàng 2017" cho lĩnh vực sản xuất các sản phẩm lọc – hóa dầu. Đây là chứng nhận đánh giá nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đáp ứng tốt và hiệu quả các yêu cầu của các thương vụ trong và ngoài nước. 

Bỗng nhiên

  28/06/2017
18 bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình…bỗng nhiên hôn mê bất thường, tám người lần lượt tử vong, 10 người may mắn được cứu sống. Nguyên nhân ban đầu được công bố có thể có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận, tuy nhiên dư luận mong mỏi sớm có kết luận chính thức về căn nguyên dẫn đến ca tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng này để tránh tái diễn những vụ việc tương tự. 

Những kỷ vật kể chuyện nghề báo

  27/06/2017
Tôi bước vào căn phòng lúc nào cũng bật điều hoà ấy và cảm giác mình đang lạc vào một thế giới khác, giữa rất nhiều máy quay phim, máy ảnh, máy chữ, sổ ghi chép và những chồng báo cũ. Tất cả đều ngả màu thời gian. Mười bốn nghìn hiện vật, tất cả đã sẵn sàng để được lựa chọn trưng bày trong bảo tàng nhằm tái hiện sinh động lịch sử báo chí nước nhà từ năm 1865 đến nay. Nơi đó, ký ức đang lên tiếng... 

Người dân đang tin vào “bác sĩ google”

  27/06/2017
Không phải nhà báo chuyên nghiệp, thuần túy hoạt động ở những lĩnh vực chuyên môn chuyên biệt, nhưng bác sĩ Trần Văn Phúc, khoa chẩn đoán hình ảnh - bệnh viện Saint Paul (ảnh bên) - một trong 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam 2015 lại cùng với nhiều đồng nghiệp của mình dùng mạng xã hội và các công cụ truyền thông khác miệt mài phổ biến kiến thức y khoa cho cộng đồng, chống lại những quan niệm sai lầm, ấu trĩ về chăm sóc sức khỏe... Ðã có những lúc họ tác nghiệp như những nhà báo đích thực, với thuần túy là lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm công dân: 

Ẩn họa từ phụ kiện chống nắng

  27/06/2017
Mùa hè. Nắng như đổ lửa. Nhưng ngày ngày chúng ta vẫn phải lưu thông trên đường và dễ dàng bắt gặp những “ninja đường phố”. Đó là cách gọi ví von dành cho chị em phụ nữ khi đi xe máy trùm kín từ đầu tới chân, đôi khi làm mất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho bản thân và những người chung quanh. 

Vấn vít hương sen gọi hạ

  27/06/2017
Đã thành thông lệ, mỗi năm cứ độ vào hè người yêu hoa sen lại tìm đến vùng sen ở Hà Nội nức tiếng xưa nay là Tây Hồ để thưởng lãm. Hương, sắc sen Đầm Trị luôn khiến người ta đắm mê lạc lối. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sen Tây Hồ liên tục mất mùa khiến người yêu hoa lo lắng, hụt hẫng. Vốn yêu hoa, chiều khách, và không kém phần nhạy bén, các chủ đầm sen ở vùng vệ tinh lân cận, đã lấy giống sen Tây Hồ về ươm trồng, chăm sóc để giờ đây, giống sen Tây Hồ đã tỏa hương sắc đi khắp nơi từ đầm Phú Thượng, Xuân Đỉnh, Liên Mạc (Hà Nội), thậm chí các vùng xa hơn như Ninh Xá, Ninh Sở, Hải Bối (ngoại thành Hà Nội), Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành (Bắc Ninh), Khoái Châu, Văn Giang, Tiên Lữ (Hưng Yên), Mỹ Lộc (Nam Định)...  

Để trẻ biết đồng cảm

  30/05/2017
Văn hóa Việt Nam truyền thống coi trọng tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, đạo làm con là phải hiếu thảo với cha mẹ, ông bà... Ðó là những bổn phận, những chuẩn mực sống mang tính truyền thống, nhưng vẫn là những giá trị được trân quý trong đời sống hiện đại. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Có thể thấy, từ cả phương diện văn hóa và luật pháp, bổn phận của con cái với gia đình không giới hạn về tuổi tác. Con cái mỗi lứa tuổi sẽ ứng xử theo cách phù hợp với lứa tuổi của mình và không được thờ ơ, đứng ngoài những bổn phận đó. Vậy trẻ vị thành niên hôm nay thể hiện bổn phận với gia đình như thế nào? 

Cấm xe máy, bài toán cho tương lai

  30/05/2017
Chớm hè, thời tiết đã nóng lên một cách bất thường. Không phải vì nhiệt độ bởi những ngày đầu mùa này, nắng ở Hà Nội chưa gay gắt, nhiệt kế chỉ ở con số trung bình, mà nóng bởi độ đông đặc của phương tiện giao thông với sự ô nhiễm khí thải và sự ùn tắc đã đến mức không thể chịu đựng và khó chấp nhận. Nóng cả ở những tranh luận về đề án cấm xe máy (mô-tô, xe gắn máy) có lộ trình đến năm 2025. Cơ quan công quyền, các chuyên gia, báo chí, mạng truyền thông và người dân lên tiếng về đề tài được ấp ủ từ không ít năm trước. Cấm xe máy với lộ trình đã định, câu chuyện này liệu có khả thi và cái kết của nó sẽ thế nào?