Người soát vé trên chuyến tàu tuổi thơ

Đã từ lâu tôi rất muốn viết về Nguyễn Nhật Ánh nhưng cứ mãi lần lữa. Anh có lẽ là nhà văn duy nhất ở Việt Nam viết chuyên về thiếu nhi và kỳ lạ thay cũng chỉ có anh là nhà văn duy nhất sống được bằng nghề. Không những thế lại sống một cách sung túc, giàu có. Một tỷ phú thực thụ bằng việc viết sách. (22/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xu hướng ăn chay vì sức khỏe

  25/06/2018
Quán bia hơi lâu năm ở ngã ba đường Nguyên Hồng và Huỳnh Thúc Kháng vốn lúc nào cũng ồn ào với những tiếng “Zô zô 100%” , trên bàn của thực khách hay bày ra món tủ “bê tùng xẻo” bỗng dưng một ngày đổi thành nhà hàng chay. Có lẽ chủ quán đã “ngộ” ra ăn chay đang trở thành một xu hướng lớn và nhà hàng chay đông khách còn hơn cả bán bia hơi. Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng chay, thực phẩm chay mọc lên ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cho thấy ăn chay không vì tín ngưỡng đang trở thành lựa chọn của nhiều người để sống khỏe hơn, “xanh” hơn trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở nên báo động.  

Đi đâu gửi trẻ?

  20/06/2018
Nhiều khu công nghiệp không có nhà trẻ. Người trông trẻ thì không qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào, không có kiến thức chăm sóc trẻ. Ở nhiều nhà trẻ tư nhân, các cháu bé không được chăm sóc tử tế, thậm chí còn bị bạo hành. Các nhà trẻ không nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 15 tháng tuổi, vậy các bà mẹ phải gửi con ở đâu để đi làm? Có cầu ắt có cung, nhóm trẻ tư nhân ở các khu công nghiệp mọc lên nhan nhản âu cũng là điều tất yếu, ẩn chứa nhiều nguy cơ rình rập con trẻ... 

Thuế tài sản

  28/05/2018
Mới đây, Dự thảo Luật Thuế tài sản đã được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến công chúng. Và tất nhiên, các ý kiến phản đối cũng như ủng hộ đều có đầy đủ cả. Cho dù, các ý kiến phản đối đang lấn lướt các ý kiến ủng hộ, thì đây có vẻ vẫn sẽ là một cải cách thật sự. Bởi vì rằng, như ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh nhận xét: "Nếu một cải cách mà tất cả mọi người đều ủng hộ thì có nghĩa là bạn chẳng cải cách cái gì hết cả!". 

Giảm ai, ai giảm?

  28/05/2018
Giảm biên chế! Đó là câu chuyện nóng bỏng trong lúc này. Mà muốn giảm biên chế thì phải sắp xếp tổ chức, tinh gọn, tinh giản đầu mối. Thế là dùi đụng đến đục, đục đụng đến gỗ. Gỗ ta bèn lên tiếng, tôi là gỗ nhóm một, nếu là đầu thừa đuôi thẹo, nếu mối mọt phải là chỗ nọ, chỗ kia. Khó nhất là chỗ đấy, cán bộ nào trong bộ máy cũng nghĩ mình phải là người... giảm sau cùng.  

Hoạt động văn hóa đặc sắc về Bác Hồ trong tháng 5

  28/05/2018
Từ nay đến hết ngày 31-5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề "Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ". Bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các dân tộc Tây Nguyên, Làng văn hóa sẽ trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc tại làng dân tộc Ê Đê; Triển lãm "Sen trong đời sống văn hóa Việt" tại làng dân tộc III và Chương trình "Xúc cảm tháng 5 - Hoa sen nhớ Bác" tại sân khấu Nhà triển lãm Làng III trong hai ngày 19 và 20-5. 

Người đàn ông 30 năm vớt xác trên sông

  26/05/2018
Người đàn ông 44 tuổi dáng cao to, đầu cạo trọc, thoạt nhìn có tướng giang hồ, nhưng lại hiền khô. Hơn 30 năm vớt xác trên sông Hồng, anh bảo “đó là cái nghiệp vận vào thân từ khi còn bé”. 

Chuyện người đa mang

  25/05/2018
Trong đám tang lương y Thiên Tích, người thầy thuốc đầu ngành của y học cổ truyền dân tộc, tôi đã rất ngạc nhiên khi gặp nhiều võ sư đến viếng và đưa tiễn. Võ thuật và y học có liên quan gì đến nhau đâu nhỉ. Thắc mắc của tôi được giải đáp ngay tắp lự khi tôi phát hiện võ sư kiêm lương y Trần Việt Trung túc trực bên linh cữu người thầy của mình. Hiểu rồi, Trần Việt Trung là một võ sư của môn phái “Vịnh Xuân quyền” và đã từ rất lâu ông thành lập ra “Học phái Dưỡng sinh Nhu quyền” với hàng nghìn võ sư và môn sinh. Thầy Thiên Tích là một lương y khả kính, đức độ, có nhiều thành tựu và đóng góp to lớn cho y học nước nhà đi xa ở độ tuổi gần bách niên. Trần Việt Trung lại là học trò chân truyền của thầy Thiên Tích, thế nên sự có mặt của những võ sư và môn sinh đến đưa tiễn người thầy thuốc yêu kính là thầy của thầy mình như thể đó là điều tất nhiên của đạo thầy trò. Chao ôi nghĩa tình. 

Vỡ mộng lấy chồng ngoại

  29/04/2018
Không ít cô gái ở Hậu Giang - một tỉnh có đông phụ nữ lấy chồng ngoại đã vỡ mộng khi nghĩ rằng đó là cơ hội đổi đời. Đằng sau những cuộc hôn nhân qua hình thức “chào đoàn” (môi giới bất hợp pháp) chóng vánh, họ đã âm thầm chịu đựng cuộc sống muôn vàn khổ cực, đong đầy nước mắt và xót xa hơn là những đứa con mang hai dòng máu cũng phải chịu nhiều hệ lụy... 

Cầu nối hạnh phúc

  29/04/2018
Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hồ Chí Minh nhiều năm nay đã trở thành địa chỉ “mai mối” mát tay cho nhiều phụ nữ có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài. Được tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức và kỹ năng hòa nhập thiết thực, các cô gái đã cân nhắc, quyết định đúng đắn hơn khi chọn bạn đời và thêm tự tin bắt đầu cuộc sống gia đình nơi xứ người.  

Thành lập Tổ công tác kiểm tra công vụ

  29/04/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng. Các tổ phó và một số thành viên thuộc Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ. 

Bảo đảm quyền ưu tiên được thực thi

  29/04/2018
Mỗi phương tiện thuộc diện ưu tiên đi làm nhiệm vụ trên hệ thống giao thông đường bộ đều cần phải có hệ thống cảnh báo, tổ chức phân làn, phân luồng từ xa, hoặc có tín hiệu báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác nhường đường, để có thể thực thi quyền ưu tiên một cách nhanh chóng, an toàn. 

Khi viễn cảnh trở thành thảm cảnh

  28/04/2018
Làn sóng lấy chồng ngoại tuy bớt “rầm rộ” nhưng vẫn còn nóng bỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, tiêu cực. Trong 5 năm (2011-2016), cả nước có 89.476 người kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới... Trong tổng số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (NNN) cả nước, có 80% ở TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ, trong đó khoảng 19% trở thành nạn nhân mua bán người (MBN) và chịu nhiều hệ lụy khi hôn nhân đổ vỡ, bị ngược đãi, xâm hại tình dục, lừa bán vào các động mại dâm...