Chuyện một nhà “tình báo kinh tế” tài ba

Những năm tháng cuối đời, mỗi lần vào bệnh viện Thống Nhất thăm ông, ông đều hỏi: “Có thông tin gì mới không?”, rất tha thiết, chân tình. Con người có vóc dáng cao gầy, khắc khổ ấy lúc nào cũng đau đáu việc dân, việc nước và rất kiệm lời khi nói về bản thân. Ông là Ba Châu (ảnh bên) - Lữ Minh Châu (tức Lữ Triều Phú), nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng - Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước (nay là Thống đốc). Đặc biệt, ở cương vị Phó trưởng Ban Tài chính đặc biệt (N.2683), với vai trò như là một nhà “tình báo kinh tế” siêu hạng, ông từng tham gia chỉ đạo “đường dây buôn tiền” độc nhất vô nhị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, góp phần không nhỏ trong chiến thắng 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn đất nước. (29/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bốc thăm... lấy quân trang

  19/04/2011
Ngày tổng khởi nghĩa, "vệ quốc đoàn" ở chiến khu về, thấy anh nào cũng buộc túm ống quần, có lẽ để khỏi vướng víu khi tập tành, chiến đấu và để cả chống vắt đỉa nữa, cho nên được tặng thêm cái tên vui là "vệ túm". 

Công hay kên đều có cánh

  18/03/2011
Hồi kháng chiến chống Pháp, ở Nam Bộ có ba chiến khu: 7 - 8 - 9. Khu 7 có khó khăn về thực phẩm nhưng lại tiện lợi là có cây rừng che chắn, hầm hố dễ đào. Ở khu 8 và khu 9 thì ngược lại. Năm 1949 - 1950, Pháp phong tỏa gắt gao các đường đầu mối từ chợ vào chiến khu, mục đích ngăn chặn lưu thông lương thực, thực phẩm của ta. 

Ðăng "hòm"

  24/02/2011
Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền nam, mỗi đơn vị quân Giải phóng từ đại đội trở lên đều có một hòm thư riêng để giữ bí mật phiên hiệu, địa điểm đóng quân. 

Chỉ tại cái quần rách

  12/01/2011
Giáp Tết năm 1948, đơn vị tôi đã đánh một đồn giặc ở ven đường số 5 - con đường huyết mạch của quân Pháp (Hà Nội - Hải Phòng). Sau chiến thắng trở về và nhân ngày Tết, chúng tôi được chính quyền địa phương tổ chức một bữa cơm liên hoan cùng bộ đội. Khác với mọi lần, không ăn tập trung, mà nhân dân tùy theo khả năng của mình đón bộ đội về ăn Tết với gia đình cho ấm cúng và cũng là để anh em bớt đi nỗi nhớ nhà.