Xốc tới với tinh thần Tháng Tám!

73 năm đã trôi qua, kể từ mùa Thu tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước ta đã vùng lên lật nhào ách thống trị của bọn thực dân, phong kiến gần 100 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và CNXH! Dễ mấy ai quên những vần thơ hào sảng của Nguyễn Đình Thi, phơi phới niềm lạc quan cách mạng của những người từ thân phận nô lệ đã trở thành người tự do, chủ nhân của một đất nước với tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêu hãnh trên bản đồ thế giới: Mùa thu nay khác rồi / Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi /Gió thổi rừng tre phấp phới / Trời thu thay áo mới / Trong biếc nói cười thiết tha... (31/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Người lắp hệ thống truyền thanh ngày độc lập

  30/09/2018
Trong cuốn hồi ký của mình, ông Nguyễn Dực viết: “Khi vừa chào cờ xong, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn vào ba chiếc micro, và khẽ thổi vào chiếc micro bốn mặt, nhãn hiệu Philips đặt ở giữa, đèn báo trên máy đỏ lên, lập tức có tiếng phù từ các loa dội lại khá to. Người lùi lại một chút rồi nói: Tôi nói đồng bào nghe rõ không? Phía dưới lập tức vang lên: Có ạ!”...  

Đồng thuận xã hội - nguồn sức mạnh của giáo dục

  30/09/2018
Gần 24 triệu học sinh các bậc học trong cả nước bước vào năm học mới giữa niềm vui đan quyện băn khoăn. Vui vì truyền thống hiếu học của dân tộc ta vẫn được thắp sáng. 24 triệu học sinh bước vào ngày khai giảng có nghĩa là cùng 24 triệu cha mẹ đồng hành đến trường trong ngày vui lớn. Đạo lý «tôn sư trọng đạo», «không thầy đố mày làm nên» thấm sâu trong cách xử thế văn hóa của nhiều phụ huynh và học sinh đối với các thầy giáo, cô giáo - những người qua bao năm tháng thầm lặng chở đò đưa người học cập bến bờ tri thức.  

Cuộc hội ngộ đặc biệt của năm anh em theo cách mạng

  31/08/2018
Đại tá Hoàng Thúc Cẩn năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn nhớ như in những ngày Cách mạng Tháng Tám và câu chuyện năm anh em trai ruột của gia đình ông theo năm cánh quân tiến vào năm cửa ô giải phóng Thủ đô mùa thu năm ấy để rồi làm nên một cuộc hội ngộ đặc biệt có một không hai... 

Diễn!

  31/08/2018
Ông bí thư chi bộ thôn đón tôi từ đầu ngõ: "Độ này bác ít về quê? Đang có điều này muốn hỏi bác". Vào nhà, đặt vào tay tôi bát nước chè xanh bốc khói, ông hỏi ngay: "Nếu nói thật vắn tắt về dân chủ ở cơ sở thì nó là cái gì?". Ô, khó nhỉ? Khó là ở cái chỗ "thật vắn tắt". Tôi bảo: "Điều này từ lâu Bác Hồ đã nói rồi: Dân chủ là làm cho người dân mở miệng ra".  

Chính phủ 4.0

  31/08/2018
Chính phủ điện tử (CPĐT), chính phủ số (CPS), chính phủ trí tuệ nhân tạo (CPTTNT) là những thuật ngữ đang vào mốt. Mới nghe đã thấy sang. Thế nhưng nội hàm của chúng là gì? Những chính phủ như vậy có thay thế được chính phủ truyền thống mà chúng ta đang có hay không? 

Tự soi để tự sửa

  31/08/2018
Nghiêm túc "tự soi, tự sửa" theo 27 biểu hiện suy thoái "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", tập trung vào các mặt công tác mũi nhọn, khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót tồn tại nhiều năm qua, công an tỉnh Đác Nông đang có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể thấy rõ điều này trong không khí làm việc, tinh thần trách nhiệm với công việc, ý thức chấp hành điều lệnh nội vụ và các chuyên án khám phá thành công. 

Cao đẹp những gương sáng thương binh!

  31/07/2018
Từng cống hiến công sức và máu xương cho sự nghiệp giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, ngày trở về với đời thường, hàng ngàn, hàng vạn anh chị em thấm sâu lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn mà không phế”, đã và đang tô thắm hình ảnh “anh Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến không có tiếng súng, nhưng đang thử thách mỗi thương binh, lòng kiên trì và sự tận tâm cống hiến cho Nước, cho Dân! 

Nghị quyết vào cuộc sống, cuộc sống kiểm nghiệm nghị quyết

  31/07/2018
Tính đến tháng 7 này, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Có cảm giác thời gian đi nhanh quá! Mới hôm nào các cấp ủy đảng từ Trung ương đến các địa phương, cơ sở, tổ chức học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết, mà nay đã là lúc cùng nhìn lại, đánh giá kết quả thực hiện qua nửa nhiệm kỳ. 

Lương và... lậu

  31/07/2018
Bà vợ một ông Sếp lớn phàn nàn: “Lâu nay chả thấy ông ấy đưa thêm đồng nào. Nhõn có lương thì sống vào đâu?”. Tôi bảo: “Thì ông ấy là cán bộ nhà nước đưa đủ lương là tốt, còn gì nữa mà đưa?”. Bà lắc đầu: “Thời buổi này phần “lậu” mới là chính, là nhiều ông ạ. Nếu chỉ có lương thì các ông xây nhà lầu, mua xe lớn, xe bé lấy tiền đâu? Lại còn lo phòng thân nữa chứ. Một quan chớ tưởng đã giàu, một cơn nhức đầu mất đứt bốn quan! 

Quản trị nhân lực công

  31/07/2018
Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ. Đây là nghị quyết rất quan trọng, tác động sâu rộng đến việc quản trị nhân lực công (NLC) cho giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước. Nhiệm vụ đề ra hiện nay là phải thể chế hóa được thành chính sách, pháp luật của Nhà nước những chủ trương, quan điểm trong Nghị quyết, đòi hỏi phải nắm vững tinh thần, nội dung của Nghị quyết, hiểu biết sâu rộng về quản trị nhân sự. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thiếu kiến thức, việc thể chế hóa thường mất rất nhiều thời gian. Đó là chưa nói tới tình trạng chính sách, pháp luật được ban hành khó đi vào cuộc sống, khó tạo ra những chuyển biến tích cực. 

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng

  31/07/2018
Thời gian qua, nhiều giải pháp tích cực phòng, chống tham nhũng (PCTN), trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu (NĐĐ) các cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý kiên quyết không có vùng cấm, “hạ cánh an toàn” đã được triển khai, tuy nhiên tham nhũng còn phức tạp do NĐĐ chưa hoàn thành tốt chức trách. Không chỉ nêu rõ thực trạng, nhiều giải pháp thiết thực được đề cập, hiến kế tại hội thảo Nêu gương NĐĐ trong công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở do Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức. 

Đổi mới cần bắt đầu từ quy trình xây dựng luật

  30/07/2018
Là một trong những người có dấu ấn cá nhân, đóng góp vào quá trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, nhất là thuyết phục để các cấp lãnh đạo đồng ý truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội khi đảm nhiệm trọng trách Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, dù về hưu đã lâu, ông Vũ Mão (ảnh bên) vẫn luôn nhiệt tình góp ý kiến, tư vấn về các vấn đề xã hội nổi cộm.