Chạm để đọc

15 nghìn bản in tập thơ Đi qua thương nhớ của cây bút Nguyễn Phong Việt được bán hết veo sau 50 ngày khiến không chỉ đơn vị phát hành sách, Công ty văn hóa và truyền thông Phương Đông mà cả những tác giả lão làng cùng chính bạn đọc cũng hết sức ngạc nhiên lẫn thán phục... ở thời sách văn học giỏi lắm in hai nghìn bản mỗi kỳ, và thơ chủ yếu xuất bản để... biếu, thì kỷ lục của sự kiện Đi qua thương nhớ khiến những ai đang bi quan về sự trượt dốc của văn hóa đọc chợt như tỉnh thức... (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Tiền ảo bitcoin -Thách thức cho chính sách tiền tệ

  27/10/2017
Thời gian qua, tiền ảo là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo (Ðề án). Thật ra, tiền ảo xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng với sự tăng giá đột biến gần đây của đồng bitcoin - đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay đã thật sự thu hút sự chú ý của dư luận. 

Tháo gỡ vướng mắc, triển khai rộng khắp

  27/10/2017
Hiện cả nước có hơn 4,6 triệu trẻ mầm non và hơn 7,7 triệu học sinh tiểu học - lứa tuổi rất cần bảo đảm sự phát triển hoàn hảo về thể lực và trí tuệ. Tháng 7 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QÐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tuy nhiên chương trình mới được triển khai trong diện hẹp tại một số tỉnh, thành phố và không ít vướng mắc, bất cập đã nảy sinh. 

“Sẽ có sự chuyển động để sắp xếp lại bộ máy”

  27/10/2017
Nhân sự kiện Hội nghị Trung ương 6, khóa XII tập trung xem xét việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nguyên Thứ trưởng Nội vụ Thang Văn Phúc (ảnh bên) đã có cuộc trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề này. 

Gang of five lại đi và tới

  27/10/2017
Ngay từ khi rục rịch chuẩn bị, đã mặc nhiên được coi như một trong những triển lãm quan trọng nhất năm, sự xuất hiện trở lại cùng lúc, cùng không gian của năm chàng trai, giờ đã là năm người đàn ông thành đạt vào tuổi “tri thiên mệnh” ở Gang of five, Chancing modern... (diễn ra từ 21-10 đến 19-11) là một xao xuyến với trời tiết thu, một trầm tĩnh để ngoái nhìn và đi tới, dù tương lai thì mỗi người bọn họ, đều đã đặt được trên lòng bàn tay mình... 

Gia đình hội họa 36-59-74

  27/10/2017
Ông Nguyễn Văn Chung là một trong số rất ít họa sĩ tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (hiện giờ là Ðại học Mỹ thuật Việt Nam) còn sống và vẫn tiếp tục vẽ. 

Quán đẹp

  27/10/2017
Đợi mãi mới có buổi chiều nhàn tản, tôi nhẩn nha đạp xe một vòng Hồ Tây, nhân tiện tạt vào cái quán ăn mới mở của chị bạn. 

Chung thủy, từ âm nhạc tới tình yêu

  27/10/2017
“Tôi muốn hướng đến những điều tốt đẹp, bằng giọng ca của mình, như ánh dương luôn tỏa sáng. Vả lại, cái tên cha sinh mẹ đẻ của tôi cũng có chút liên quan đến vầng thái dương rực rỡ. Chính vì thế, tôi chọn Mặt trời của tôi là tựa đề cho live concert đầu tiên, để đánh dấu chặng đường dài hơn hai thập kỷ hoạt động nghệ thuật kiên trì, bền bỉ của mình” - ca sĩ Đăng Dương (ảnh bên) mở đầu cuộc chuyện trò với Nhân Dân hằng tháng bằng lời tâm sự chân thành nói trên. 

Chuyện của đàn bà hạnh phúc...

  27/10/2017
Có thời khắc, kiểu như sáng thức dậy, giữa ban mai mỏng tênh, thấy bụi hoa tưởng đã khô héo cỗi cằn ở sân thượng chồi lên một nụ mầm xiu xíu... Hay những phút, loạng choạng giữa ngã tư đường, bỗng luống cuống phát hiện ra, cái xe đang tiến tới có ý chạy chậm hẳn, nhường cho mình qua... Những giây phút đó, nhỏ nhoi thôi, bé mọn thôi, nhưng luôn khiến lòng mình ấm lại, chùng xuống, giúp mình cứ reo vui một mình, để rồi lan tỏa cái hiệu ứng ấy cho nhiều giờ khắc nữa. Đọc tản văn, thực ra là những bài viết ngắn của Dona Đỗ Ngọc, được tập hợp trong tập sách in đẹp ADN tình yêu, do Nhà xuất bản Phụ Nữ vừa phát hành, cũng có cảm giác ấy, dìu dịu, lan man và nhẹ bẫng... 

Vui buồn mạng xã hội

  27/10/2017
Lịch sử văn minh nhân loại là tiến trình khám phá và xác định bản chất của thế giới tự nhiên, để từ đó sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm tinh hoa, cả vật thể lẫn phi vật thể, nhằm phục vụ cho hạnh phúc con người. Ở tiến trình này, khoa học và công nghệ luôn giữ vị trí then chốt, cho dù nó có thăng có trầm, thậm chí đôi lúc trì trệ tới mức thụt lùi. Ví như đã một thời gian dài ở châu Âu, từng bị xót xa gọi là "đêm trường Trung Cổ", kéo dài suốt sáu, bảy trăm năm từ cuối thế kỷ thứ 5 cho đến cuối thế kỷ 14. Ở những đêm dài mông muội ấy, một phần rất lớn của nhân loại đắm chìm trong những niềm tin nặng đục chứa đầy những chủ quan bản năng, phảng phất nhiều lầm lẫn. Khoa học khách quan hầu như không có thành tựu, chứ đừng nói gì đến những ứng dụng công nghệ. Nhưng với thuộc tính bẩm sinh tự tin, con người vẫn tiếp tục tiến bước. Và họ luôn lạc quan nghĩ rằng, lộ trình "văn minh" mà họ đang loạng choạng đi là cực kỳ đúng. Tất nhiên cái đích khát khao cuối cùng để con người vươn tới, vẫn là sự nhân văn nhân bản tự do bác ái công bằng, trong đó luôn lấp lánh chứa đựng sự cao cả của Chân, Thiện, Mỹ. 

Nỗi đau nơi xóm nghèo

  27/10/2017
Trận lở núi kinh hoàng rạng sáng 12-10 trút xuống xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình trong giây phút đã vùi lấp 18 người dân vô tội, đánh sập nhiều nhà sàn kiên cố dưới chân thác Khanh. Cả xóm Khanh chìm trong tiếng khóc thương thảm thiết, nhiều người đầu chít khăn tang, mắt vẫn đau đáu nhìn về phía xóm Khanh ngóng chờ tin lành của các nạn nhân, thế nhưng, niềm hy vọng ngày càng mong manh... 

Ngắm tranh Degas thấy yêu ba lê

  27/10/2017
Cho đến nay, có thể nói không ai vượt qua được Degas khi nhắc đến việc đưa nghệ thuật múa ba lê lên tấm toan. Mọi mặt của môn nghệ thuật múa này từ tập luyện và dàn dựng các vở diễn vất vả ra sao cho đến ánh hào quang rực rỡ của sân khấu thế nào đều được họa sĩ đưa vào những tác phẩm đã trở thành kinh điển của mình. 

Thầy mới, tư duy cũ

  26/10/2017
Đang trong cơn sóng gió cải tổ bộ máy của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trước thềm Đại hội nhiệm kỳ VIII diễn ra đầu năm tới, thì ghế nóng của tuyển Việt Nam bất ngờ có chủ, người sẽ chèo lái đội tuyển là vị chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. Điều này khiến dư luận đã đặt ra không ít câu hỏi cho sự vội vàng đến bất thường này của VFF.