Thời kinh tế chia sẻ

Kinh tế chia sẻ (sharing economy) được biết đến nhiều tại Việt Nam khi hai công ty lớn trên thế giới là Uber và Grab đặt chân vào thị trường năm 2014. Từ đó đến nay, theo số liệu khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM, cứ bốn người Việt Nam được hỏi thì có ba người cho biết họ thích ý tưởng về mô hình kinh doanh chia sẻ và 76% cho biết sẵn sàng tận dụng các sản phẩm và dịch vụ theo mô hình này.  (27/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhìn xuống đất, nhìn ra ruộng đồng

  31/01/2019
Những gì Con người tạo tác nên, hễ còn sót lại và còn có giá trị, ta mệnh danh là di sản văn hóa. Những gì của Đất Trời, hễ độc nhất vô nhị và chưa suy xuyển, ta mệnh danh là di sản Thiên nhiên. Sinh tồn trong bất tận của thời gian, Thiên nhiên không để lại di sản. Chỉ khi nó bị can thiệp, dùng dở bởi Con người, nó mới hiện hữu với những di sản. 

Thấp thoáng những nét Xuân

  31/01/2019
Ngày Xuân vốn dĩ là ngày khởi tạo của những điềm lành. Tết nhất càng lúc càng no hơn, càng ấm hơn. Cho dù phong vị Tết bây giờ đã không hẳn giống xưa nhưng về đại thể vẫn giữ được nhiều nét đẹp cũ. 

Gala hoa

  31/01/2019
Mùa khởi đầu mỗi năm, là mùa trăm hoa đua nở, nhân gian vẫn nói thế. Không phải trăm mà nghìn loài hoa lá cỏ cây bùng sức sống rộ nhất vào Xuân. Còn gì khác được, Xuân là Gala của Hoa, dịp đẹp nhất để muôn hoa phơi mở sắc, hương, là xuân thì của loài thực vật điểm tô thế giới.  

Điểm tựa cho sáng tạo

  31/01/2019
Năm 2018 có lẽ là một năm đáng nhớ trong dòng chảy của đời sống mỹ thuật Việt Nam, khi xuất hiện nhiều tác phẩm của họa sĩ thời Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương trên các sàn đấu giá nước ngoài được người Việt ở trong nước mua lại, mang về cố hương. 

Giữ lửa

  31/01/2019
Năm kia, tôi mua được một cái lọ gốm Hương Canh cũ, tuy đã bị sứt ở miệng và có một vết nứt ở thân. Thế là cắm hoa không được mà cũng chả dùng được vào việc gì. Tôi bày trên kệ, ngắm chơi thôi. Bạn bè tới, có người thắc mắc, bảo sao mua cái lọ này, tôi nói tôi mua là mua cái mầu, để lưu giữ lại mầu nâu cháy đặc trưng của da gốm Hương Canh. 

Chúng ta cần cả thuyền trưởng và nhạc trưởng

  31/01/2019
Hai năm qua, nhiều nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã được tặng giải thưởng văn chương quốc tế. Riêng năm 2018, Nguyễn Ngọc Tư nhận giải Liberaturpreis của Đức; Bảo Ninh - Giải thưởng Văn học châu Á (Asian Literature Award); Nguyễn Quang Thiều giải Changwon KC International Literary của Hàn Quốc... Trước đó, năm 2017, Mai Văn Phấn nhận giải Cikada của Thụy Điển. Phải chăng văn học Việt Nam đang ngày càng được thế giới biết đến và vinh danh?  

Người cả đời mê sách

  31/01/2019
Người mê sách có rất nhiều nhưng mê sách đến độ mang cả đời mình ra đánh cược với những cuốn sách ở nước Nam này có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong đó phải kể đến họa sĩ Trần Đại Thắng. 

Nên nhìn di sản như câu chuyện đương đại

  31/01/2019
Hà Nội, hình như có khuôn mặt âm nhạc rõ rệt hơn sau cuốn sách du khảo “Một thời Hà Nội hát” của nhà văn Nguyễn Trương Quý (ảnh bên). Tác phẩm được đánh giá đã lấp những khoảng trống âm nhạc trước đây trong nghiên cứu về thủ đô. Còn nhà văn cho rằng, dòng chảy lịch sử Hà Nội luôn mở ra cho người trẻ nghiên cứu với cái nhìn hiện đại. 

 Giấc mơ “quốc tế” của phim

  31/01/2019
Giấc mơ bay cao trên bầu trời quốc tế là giấc mơ cháy bỏng, chính đáng của khoa học, của bóng đá, của văn hóa Việt Nam. Nghe đến hai chữ “quốc tế”, khối người run sợ, khối người tự hào, khối người xúc động và lắm kẻ kiêu hãnh. Nhưng than ôi, nếu cái gì cũng có ba bảy đường, thì “quốc tế” có khi tới bảy mươi đường, đặc biệt là trong điện ảnh, nhiều đạo diễn, nhiều nghệ sĩ Việt Nam ở lĩnh vực “Cinema” đã, đang và sẽ còn khoe nhiều giải thưởng do thiên hạ trao tặng một cách oang oang, mà không hề biết, hoặc vờ như không hề biết những thứ “toàn cầu” đó là giá trị vớ vẩn.  

Lễ gói gió bản tôi

  31/01/2019
Mỗi khi nhìn hai bàn tay cha cuộn chiếc lá dong làm lễ gói gió để cầu xin một năm gió lành cho con người no ấm, tôi thường nhắm mắt tưởng tượng gió nhẹ như hơi thở cuộn tròn theo vòng lá, ngủ yên. 

Hoa hậu không hàng hiệu

  31/01/2019
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 khép lại đã lâu nhưng truyền thông quốc tế và trong nước không ngừng lan tỏa những câu chuyện hào hứng, thú vị về người đẹp dân tộc thiểu số đến từ Việt Nam, cô gái Êđê truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng. 

Lời chúc sung túc, bình an

  31/01/2019
Hình tượng con lợn đã trở nên vô cùng quen thuộc, với Lợn ăn cây dáy, Lợn đàn, Lợn độc... trong các dòng tranh dân gian Đông Hồ - Kim Hoàng. Xuân Kỷ Hợi 2019, chú lợn béo tròn ủn ỉn lại khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, lại kích thích những họa sĩ nổi tiếng - những cộng tác viên thân thiết của Nhân Dân hằng tháng cầm cọ, để chuyển tải những lời chúc tốt đẹp nhất, tới đông đảo bạn đọc gần xa, để gửi gắm những giấc mơ đẹp đẽ, về một năm mới “sung túc, đủ đầy, nảy nở, sinh sôi” đến với mọi nhà.