Tranh luận tại nghị trường

Tranh luận được tăng cường là một trong những ấn tượng đọng lại về kỳ họp thứ tư vừa qua của Quốc hội. Và chính tranh luận đã làm cho những phiên chất vấn hấp dẫn hơn; các vấn đề được đề cập trở nên sáng rõ hơn. Ðây là một bước tiến đáng ghi nhận trong quá trình đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. (29/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Để biến tiềm năng thành thế mạnh

  26/04/2018
Ở một đất nước mà lịch sử gắn chặt với nền văn minh lúa nước, có tới 70% dân số sống ở nông thôn thì cái bắt tay giữa du lịch và nông nghiệp sẽ đưa lại sự tương hỗ tích cực. Hoạt động nông nghiệp là tiền đề để phát triển sản phẩm du lịch. Du lịch phát triển sẽ góp phần phát triển ổn định khu vực nông thôn, giữ bản sắc văn hóa, thúc đẩy xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp. 

Xử án tham nhũng - áp lực lớn, cần bản lĩnh vượt qua

  26/04/2018
Từng tham gia giải quyết nhiều vụ án lớn liên quan đến tội phạm tham nhũng, cố ý làm trái, Tiến sĩ Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC (ảnh bên) đã chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của mình cùng Nhân Dân hằng tháng, về quá trình xét xử, các áp lực gặp phải khi xét xử các vụ đại án. 

Sức hút trên khán đài

  26/04/2018
Số lượng khán giả tăng đột biến là một trong những dấu ấn lớn nhất của V.League 2018 sau những vòng đấu đầu tiên. Mức độ phủ kín khán đài ở các sân vận động trong mùa giải năm nay vượt trội so với mùa 2017 ở cùng giai đoạn. 

Từ yêu đến bỏ

  26/04/2018
Bóng đá Việt Nam đang hân hoan với cơn địa chấn mang tên U23 thì bỗng chốc bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp nội bộ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngay trước thềm Đại hội nhiệm kỳ 8. Lần này, bầu Đức đã đưa ra tuyên bố sẽ rút HAGL khỏi V.League 2018... 

Người hùng thầm lặng

  26/04/2018
Đội tuyển bắn súng Việt Nam chuẩn bị bước vào hành trình chinh phục sân chơi ASIAD, và niềm hy vọng lớn nhất vẫn là nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh. Nhưng với riêng HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, bà có một niềm tin đặc biệt gửi gắm vào đường đạn của Trần Quốc Cường - người anh cả của đội tuyển bắn súng nhưng suốt nhiều năm đóng vai người hùng thầm lặng. 

Mohamed Salah - Chiến binh trên con đường cảm xúc

  26/04/2018
Premier League và châu Âu ngỡ ngàng khi chứng kiến Mohamed Salah khuynh đảo cầu trường. Từ một cầu thủ không còn giá trị gì ở Chelsea, sau bốn năm lận đận, Salah trở thành người hùng, một “siêu nhân” thật sự của Liverpool và bóng đá Ai Cập. Nhưng với Salah, cuộc sống không chỉ có bóng đá, mà bóng đá lại là công cụ để Salah truyền nguồn cảm hứng mãnh liệt cho cuộc sống. 

Rừng vẫn chảy máu sau lệnh đóng cửa

  26/04/2018
Thật đau đớn khi hằng ngày rừng vẫn bị phá, có nơi gần như triệt hạ. Hàng nghìn mét khối gỗ quý bị xẻ thịt. Nhưng khi bị hỏi thì kiểm lâm hay các công ty được giao bảo vệ rừng vẫn luôn có điệp khúc: “Không biết”. “Lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng”. “Xin rút kinh nghiệm”... Hy vọng UBND các tỉnh có hình thức kỷ luật xác đáng với các đơn vị, cá nhân để rừng bị tàn phá. 

Sức lan tỏa từ những tấm gương làm theo Bác

  30/03/2018
Xác định rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII; Tỉnh ủy Hà Nam quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện, tập trung ba nội dung: Học tập và đăng ký làm theo Bác theo chuyên đề năm 2017; triển khai mô hình điểm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương làm theo Bác”. Phát hiện những tấm gương điển hình, tuyên truyền, biểu dương kịp thời và lan tỏa, tạo khí thế thi đua sôi nổi học tập và làm theo Bác là cách làm mang lại nhiều chuyển biến tích cực. 

Tỉnh táo, kiên định về nguyên tắc, chiến lược

  30/03/2018
Chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) và các thế lực thù địch (TLTĐ) luôn xác định Việt Nam là một trọng điểm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” chống các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) và độc lập dân tộc. CNĐQ đối với nước ta cũng mang tính chất hai mặt. Một mặt, buộc phải cùng tồn tại hòa bình với nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vì những lợi ích kinh tế, chính trị và chiến lược trong chiến lược toàn cầu mới của CNĐQ hiện nay. Mặt khác, xuất phát từ bản chất giai cấp, từ tính đối kháng giữa chủ nghĩa tư bản (CNTB) và chủ nghĩa xã hội (CNXH), CNĐQ đã và đang đẩy mạnh thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. 

Phép trừ của đô thị hóa

  30/03/2018
Bé Anh đã nghỉ bán rau đêm. “Em nghỉ bán rau gồi. Người ta đuổi”, vẫn cái giọng hơi ngọng của Bé Anh nói qua điện thoại, “Em ở nhà gữ con”. “Thế ai nuôi bọn trẻ?” - “Dạ, bà con, hàng xóm giúp”. 

"Thời của thánh thần"

  30/03/2018
Ngẫu nhiên khi viết bài này, tôi chợt nhớ tới cái tựa tiểu thuyết của nhà văn Hoàng Minh Tường: “Thời của thánh thần”. Không bàn đến nội dung tiểu thuyết, nội chỉ cái tên đã thấy không thể đúng hơn. Chưa có thời nào mà bàn dân thiên hạ lại mê mẩn tin vào thánh, vào thần như bây giờ. Niềm tin tâm linh suy cho cùng là điều tốt cho một đời sống hiện đại nhưng tin đến mức không còn tỉnh táo lý trí để dẫn đến bao hệ lụy làm tổn hại đến đời sống của không chỉ một cá nhân, một gia đình, một cộng đồng thì điều đó đồng nghĩa với sự mông muội cần phải tỉnh thức và cải biến. 

Bỗng nhiên...

  30/03/2018
* Công trình cổng và đường lên núi Cái Hạ với khoảng 2.000 bậc, dài hơn một km... bỗng nhiên mọc lên ở khu vực danh thắng Tràng An (Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) dù không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng. Điều đáng nói là chính quyền và cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công và trả lại nguyên trạng di tích, nhưng ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn phớt lờ. Vi phạm nghiêm trọng tất yếu bị xử lý, nhưng vấn đề ở chỗ một công trình lớn sai phép, thời gian thi công dài đến vậy mà chính quyền thiếu sự sát sao, kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu, để dẫn đến câu chuyện đáng buồn nói trên.