Mừng báo Nhân Dân hằng tháng tròn tuổi 20!

Cách đây tròn 20 năm, đúng dịp kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-1997), một ấn phẩm mang tên Nhân Dân hằng tháng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu!  (30/05/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thầy của những thầy

  24/11/2017
Ở tuổi ngoại 80, Giáo sư Hà Minh Đức lại ra sách mới. Đúng dịp 20-11, Cõi học và người Thầy (NXB Công An Nhân Dân 2017), một tập hợp những bút ký chân dung giáo sư ngành khoa học xã hội, những thầy và đồng môn, đồng tuế, đồng nghiệp của GS Hà Minh Đức; những tên tuổi mà dù âm thầm lặng lẽ hay được cộng đồng rộng rãi biết tới, đều có đóng góp nhất định cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nước nhà gần thế kỷ qua... 

Tự làm mới mình là một mệnh lệnh

  24/11/2017
“ Nếu tự thân tổ chức Đoàn khó đáp ứng hết nhu cầu thanh niên, nhưng Đoàn có thể làm hạt nhân trong từng hoạt động và là chất xúc tác, tạo sự cộng hưởng, khơi nguồn cảm hứng chia sẻ để cộng đồng cùng giúp thanh niên”..., rất bận rộn với các công tác chuẩn bị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (ảnh bên)vẫn thẳng thắn chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI... 

Tiếp tục thúc đẩy “ngoại giao chủ động”

  24/11/2017
Nền kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm tài khóa 2017. Tiêu dùng cá nhân đóng góp khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), được dự đoán sẽ tăng 0,8% trong năm nay. Tháng 1-2017, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ xúc tiến việc xây dựng một “quốc gia mới”, đặt mục tiêu phát triển kinh tế là ưu tiên cao nhất trong năm 2017; cam kết đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài 20 năm qua. 

Thanh toán điện tử sẽ trở thành làn sóng mạnh

  24/11/2017
Sự xuất hiện của ông chủ Tập đoàn Alibaba - tỷ phú Jack Ma rồi giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg tại các sự kiện trước và trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua cho thấy sự quan tâm “không hề nhẹ” của các tập đoàn lớn trên thế giới về thương mại điện tử ở Việt Nam, được đánh giá là màu mỡ về quy mô thị trường. 

Hai nghìn bước mỗi ngày kể chuyện hồ Gươm

  23/11/2017
Mệt mỏi vì stress, nhà báo Hà Hồng, Trưởng ban Khoa giáo Báo Nhân Dân rời tòa soạn vào mỗi buổi chiều sau giờ làm việc, lãng đãng đi bộ quanh hồ Gươm. Như một cách để gạt khỏi tâm trí những lo nghĩ, anh tự đếm bước chân mình.  

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

  23/11/2017
Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn ký ức, truyền thống, văn hóa của cộng đồng. Cánh cổng của bảo tàng vừa mở ra quá khứ mà cũng mở ra hiện tại, mở ra cuộc sống đương đại, mở ra tương lai. Bức chân dung tinh thần của thành phố Đà Nẵng chính là Bảo tàng Điêu khắc Chăm do hai kiến trúc sư người Pháp là Delavat và Auclair thiết kế với sự góp ý của H. Parmentier - nhà nghiên cứu làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp.  

20 năm nỗ lực thay đổi nhận thức

  23/11/2017
Tai nạn giao thông (TNGT) là nỗi kinh hoàng, ám ảnh với mỗi người dân. Xuất phát từ mục tiêu “Vì sự an toàn, tính mạng của con người”, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã được thành lập từ năm 1997. Sau hơn 20 năm nỗ lực, mỗi năm cả nước đã giảm được hàng nghìn người chết do TNGT. 

Người già ở phố

  23/11/2017
Theo thống kê của nhiều nhà xã hội học nghiêm túc ở Tây, cũng như số liệu từ trung tâm dân số và gia đình ở ta, thì chỉ chừng mươi năm nữa thôi, người Việt sẽ phải đối diện với tình trạng lão hóa dân số.  

Viết với trải nghiệm văn hóa

  23/11/2017
Truyện ngắn vốn là sở trường của Kiều Bích Hậu với gia tài là bảy tập truyện ngắn đã xuất bản. Kiều Bích Hậu có nền tảng văn hóa khá vững vàng, cách viết với trải nghiệm văn hóa rõ nét. 

Sẽ chấn chỉnh lại các cuộc thi sắc đẹp

  23/11/2017
Thời gian gần đây, những lùm xùm “hậu” các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc. Làm thế nào để quản lý chặt chẽ, hiệu quả nhưng vẫn khuyến khích, phát triển những mặt tích cực của hoạt động văn hóa này? Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Vương Duy Biên (ảnh bên) đã trả lời phỏng vấn của Nhân Dân hằng tháng. 

Người truyền lửa cho thanh niên phố núi

  23/11/2017
Một người chưa từng đặt chân đến Trường Sa nhưng đã tìm tòi, nghiên cứu kỹ càng và thấu đáo về cuộc sống trên đảo, để khi có dịp đến thăm, người đó đã lỉnh kỉnh mang theo bao nhiêu thứ “đồ nghề”, bắt tay vào triển khai ngay và luôn phương pháp trồng rau mới phù hợp với điều kiện tự nhiên giúp quân và dân đảo Trường Sa cải thiện đời sống. Người thanh niên đó là Phan Thanh Sang, chủ trang trại YSA Orchid Farm đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên việt nam tỉnh Lâm Đồng (nhiệm kỳ 2014 - 2019). 

Thành phố “thất lạc”

  22/11/2017
Có rất nhiều thứ để nói về Colombia: là máu, là ma túy, là những bóng người lang thang vật vờ trên đường phố, là những bức vẽ graffiti ám ảnh, hay là những điệu nhảy cuồng nhiệt, là những núi đồi mênh mông hay bãi biển bảy sắc... Colombia - trái tim của dãy Andes rực lửa, nơi đầu tiên của Nam Mỹ giành tự do khỏi chế độ thực dân, và không thể quên, những người đầu tiên làm nên linh hồn Andes - những người da đỏ Indigenous. Người ta đến Nam Mỹ thường tìm tới kim tự tháp ngược ở Mexico, hay thành trì Inca Machu Picchu (Peru), nhưng sâu trong vùng rừng rậm Sierra Nevada (bang Santa Marta, Colombia) cũng cất giữ câu chuyện của riêng mình - câu chuyện về một thành trì bị bỏ quên cả ngàn năm nhưng chưa bao giờ biến mất: Ciudad Perdida (The Lost city).