Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người”

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến lớn lao mà đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục - đội ngũ chủ công quyết định sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.  (27/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nét Việt trong ẩm thực Australia

  10/02/2018
Nếu như năm 2016, hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama ngồi ăn bún chả Hà Nội đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt với công chúng Việt Nam thì năm 2017 mới đây, nhân chuyến tham dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã một lần nữa làm nên một hình ảnh độc đáo về ẩm thực Việt Nam khi ngồi ăn và khen bánh mì kẹp thịt rất ngon ngay bên lề đường! 

Ngắm bình minh trên núi tuyết

  10/02/2018
Sau gần 10 giờ bay hai chặng từ Hà Nội, tôi cùng nhóm bạn đặt chân xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Thủ đô Kathmandu, Nepal. Ajay Raj, chàng guide trẻ đến từ thành phố Pokhara, trông bảnh bao và phong cách giống một ca sĩ nhạc pop hơn là một người dẫn đường, chờ sẵn ở sảnh. Ajay hứa giúp cả bọn có những trải nghiệm nguyên bản và đáng nhớ nhất trong quãng thời gian ở đất nước nổi danh có thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa kỳ bí này. Và cuối cùng, cậu ấy đã không nói suông. 

Đi tìm tâm điểm thế giới

  10/02/2018
Trên thế giới có hai mốc 0 nổi tiếng: thứ nhất là kinh tuyến gốc tọa độ bằng 0 đi qua Đài thiên văn Greenwich (Anh); và cái còn lại là Miltad del Mundo (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Tâm điểm thế giới) - nơi có vĩ độ 0.0.0 (Quito, Pichincha, Ecuador). Ecuador, bản thân cái tên đã mang hàm ý về vị trí địa lý: đất nước trải dài cả hai bên đường xích đạo. Trong tiếng Tây Ban Nha, ecuador nghĩa là xích đạo. Tuy nhiên, đâu mới là Miltad del Mundo? Câu trả lời vẫn khiến những kẻ khám phá mơ hồ đến ngay cả bây giờ. Nhưng có thể nhiều người không tin, tôi tìm được tọa độ 0.0.0 của riêng tôi, theo cách không ai ngờ tới và chẳng theo một ghi chép nào. 

Chờ diện mạo mới cho bóng đá nội

  10/02/2018
Bóng đá Việt Nam đã trải qua năm 2017 với nhiều biến động cũng như không ít dấu ấn. Dù không phải là bức tranh tổng thể toàn màu hồng, song những thành tựu không thể phủ nhận trong năm qua đã và sẽ vun đắp thêm niềm tin về bước tiến mới của bóng đá nội trong giai đoạn tới. 

Lê Tú Chinh & nỗi niềm ngày Xuân!

  10/02/2018
2017 là một năm rất thành công của tuyển thủ điền kinh Lê Tú Chinh. Đặc biệt tại SEA Games 29 diễn ra ở Malaysia, Tú Chinh chính thức lên ngôi “nữ hoàng tốc độ Đông-Nam Á” khi giành ba HCV nội dung chạy 100 m, 200 m và 4x100 m. Vì thế, Xuân 2018 có thể xem là cái Tết vui nhất của Tú Chinh. 

Những viễn cảnh của bóng đá tương lai

  10/02/2018
Bóng đá thế giới ngày một phát triển và dần chuyển mình trở thành một ngành công nghiệp giải trí có tiềm năng kinh tế khổng lồ. Chính vì giá trị ấy mà bóng đá cũng phải tự hoàn thiện, điều chỉnh và thay đổi, đến mức không chỉ là một môn thể thao đơn thuần nữa. Câu hỏi bóng đá trong tương lai ra sao đã trở thành sự ám ảnh, khi công nghệ đang giữ vai trò vừa là công nghệ, vừa là hiểm họa. 

Người làm cầu nối cho các thương hiệu quốc tế

  09/02/2018
Người ta thường nghĩ các doanh nhân thành đạt mới chính là những người mang về cho đất nước các thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, có những luật sư đã và đang âm thầm đứng phía sau làm cầu nối cho các thương vụ. Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1974) là luật sư được nhiều khách hàng biết đến trong vai trò như thế. Hiện nay anh là Luật sư Điều hành Công ty luật Quốc tế BMVN, thành viên của Baker McKenzie. Nhân Dân hằng tháng có cuộc trò chuyện cởi mở với anh về thương hiệu quốc gia dưới góc nhìn của luật sư. 

Những thương hiệu Việt “vang bóng môt thời”

  09/02/2018
Tôi nhớ ngày ấy bố đi làm bằng xe đạp Thống Nhất, nhóm bếp bằng diêm Thống Nhất, đau đầu sổ mũi thì xoa cao Sao Vàng, và giấc mơ nhuốm màu xa xỉ của trẻ em tỉnh lẻ là được ăn kem Tràng Tiền, kem Thủy Tạ ở Bờ hồ. Thế hệ 7x, 8x lớn lên cùng những cái tên quen thuộc ấy, nhưng rồi đất nước đổi mới, hội nhập, cho đến hôm nay nhiều thương hiệu Việt đã chỉ còn lại ký ức thời quá vãng. Xe đạp, diêm Thống Nhất, cao Sao Vàng... - những thương hiệu hơn 60 năm tuổi vang bóng một thời, nay đâu? 

Sự tử tế vẫn còn nguyên vẹn

  09/02/2018
Tôi gọi sự tử tế là thương hiệu của tình người. Trong mênh mang tình người, sự tử tế là phẩm giá đầu tiên làm nên thương hiệu ấy. Thật khó có thể tưởng tượng trong cuộc sống con người lại thiếu vắng đi sự tử tế. 

Hãy giữ ngọn lửa của tiền nhân

  09/02/2018
Chiều cuối năm Đinh Dậu, Hà Nội mưa bụi lẫn ồn ào bên con đường Nguyễn Trãi rộng dài, ở Viện Việt Nam học, GS,TS Nguyễn Quang Ngọc trải lòng cùng Nhân Dân hằng tháng, câu chuyện chung quanh hai từ thương hiệu. 

Giữ bằng được viên ngọc đẹp Hà Nội

  09/02/2018
Là thành viên của Ngân hàng thế giới (WB), từng giữ trọng trách chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, Giám đốc khu vực Nam Á WB, Martin Rama (ảnh bên) đã quay trở lại đất nước mà ông từng rất gắn bó với cương vị mới: Giám đốc dự án của Trung tâm phát triển đô thị bền vững (Trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam)... 

Chuyện “bí mật” ở Sân bay Đa Phúc 45 năm trước

  09/02/2018
Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh, nghệ danh là Ba Tỉnh, vốn là cộng tác viên thân thiết của Báo Nhân Dân từ nhiều năm. Sau triển lãm cá nhân rất thành công của ông về chân dung các văn nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam, một lần, ông chát đêm với tôi: “Tao có chuyện này buồn cười, hay lắm, nghĩ lại vẫn “kinh!”. Mà nhân chứng nhẽ cũng ra đi gần hết rồi. Chỉ còn lại tao với một ông bạn già nhớ. Lúc nào qua tao kể”.