Cần chú trọng truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Tình trạng gian lận thương mại, nhất là trong việc minh bạch thông tin, xuất xứ sản phẩm của không ít doanh nghiệp trong thời gian vừa qua gây bức xúc trong nhân dân không chỉ làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính các doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế. Việc truy xuất nguồn gốc để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng là vấn đề cần phải làm ngay từ bây giờ. (27/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những mốc son mới

  23/09/2018
Với sự cố gắng, quyết tâm như lời hứa trước lúc lên đường, các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã giành bốn HCV, 16 HCB, 18 HCĐ và xếp thứ 17 trên tổng số 45 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự ASIAD 18 vừa bế mạc đầu tháng 9. Đặc biệt các môn điền kinh, bơi lội, bóng đá đã tạo nên những mốc son lịch sử. 

Đánh mất điểm tựa

  23/09/2018
Thể thao Việt Nam đã có một kỳ ASIAD thật sự đáng nhớ, song hành cùng những niềm vui chói sáng, chúng ta cũng phải chứng kiến những thất bại đau đớn đến từ những VĐV được đặt kỳ vọng rất lớn... 

Chuyện cổ tích của “rái cá” sông Gianh

  23/09/2018
Không giành vàng nhưng tấm HCB của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tại Asian Games 18 chính là cột mốc chói lọi của bơi lội Việt Nam kể từ ngày tham dự sân chơi châu lục. Tấm HCB quý như vàng của VĐV mới 18 tuổi thật sự ý nghĩa khi hành trình của VĐV người Quảng Bình giống như một câu chuyện cổ tích. 

Gã bặm trợn hiền lành

  23/09/2018
Buổi tập trước trận đấu gặp Burnley, Romelu Lukaku đến sân tập của Man Utd bằng chiếc xe Mercedes mới cứng có giá 110.000 bảng. Dĩ nhiên, những chiếc xe sang trọng chẳng có gì mới mẻ cả, nhưng với Lukaku thì đó là một sự thay đổi, và ngay ở trận đấu gặp Burnley, anh lập cú đúp giúp Man Utd giành chiến thắng. Và câu chuyện về Lukaku có lẽ sẽ bắt đầu từ chiếc Mercedes... 

TRUNG THU

  23/09/2018
Một lễ hội đẹp và rất nhân văn của người Việt với trẻ em ở mọi miền đất nước là rước đèn ông sao trong đêm trăng rằm Trung thu, đáng tiếc đang dần mai một. Giờ đây nghe đến Trung thu là người ta nghĩ ngay đến bánh Trung thu. Những loại bánh siêu sang, đắt tiền, nhân vi cá, bào ngư, yến sào..., thậm chí rắc vàng với giá lên tới cả chục triệu đồng. Và tất nhiên bánh Trung thu đó không dành cho con trẻ mà trở thành quà biếu các “xếp lớn”, các “nhân vật đẳng cấp” mà người ta muốn nhờ vả, cầu cạnh. Nhớ quá Trung thu thủa nào khi đời sống còn nhiều khó khăn mà ấm áp tình người với niềm vui trẻ thơ trong trẻo. 

Xốc tới với tinh thần Tháng Tám!

  31/08/2018
73 năm đã trôi qua, kể từ mùa Thu tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước ta đã vùng lên lật nhào ách thống trị của bọn thực dân, phong kiến gần 100 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và CNXH! Dễ mấy ai quên những vần thơ hào sảng của Nguyễn Đình Thi, phơi phới niềm lạc quan cách mạng của những người từ thân phận nô lệ đã trở thành người tự do, chủ nhân của một đất nước với tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêu hãnh trên bản đồ thế giới: Mùa thu nay khác rồi / Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi /Gió thổi rừng tre phấp phới / Trời thu thay áo mới / Trong biếc nói cười thiết tha... 

Giữ trọn khí chất kiên trung, son sắt

  31/08/2018
Hằng năm cứ đến những ngày thu Tháng Tám, cán bộ lão thành cách mạng Trần Thận (tức Trần Cát), nguyên Bí thư Đặc khu ủy Quảng Đà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam lại bồi hồi nhớ về một thời đạn bom, gian khó. Mấy chục năm qua, ông vẫn giữ cho mình thói quen cập nhật tin tức thời sự và đọc sách, vẫn say mê xem lại những thước phim đen trắng về lịch sử, về Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Chuỗi ký ức đó vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người cán bộ một lòng trọn vẹn hai chữ trung - hiếu. 

Diễn!

  31/08/2018
Ông bí thư chi bộ thôn đón tôi từ đầu ngõ: "Độ này bác ít về quê? Đang có điều này muốn hỏi bác". Vào nhà, đặt vào tay tôi bát nước chè xanh bốc khói, ông hỏi ngay: "Nếu nói thật vắn tắt về dân chủ ở cơ sở thì nó là cái gì?". Ô, khó nhỉ? Khó là ở cái chỗ "thật vắn tắt". Tôi bảo: "Điều này từ lâu Bác Hồ đã nói rồi: Dân chủ là làm cho người dân mở miệng ra".  

Chính phủ 4.0

  31/08/2018
Chính phủ điện tử (CPĐT), chính phủ số (CPS), chính phủ trí tuệ nhân tạo (CPTTNT) là những thuật ngữ đang vào mốt. Mới nghe đã thấy sang. Thế nhưng nội hàm của chúng là gì? Những chính phủ như vậy có thay thế được chính phủ truyền thống mà chúng ta đang có hay không? 

Bất cập trong quản lý xe đạp điện

  31/08/2018
Những năm gần đây, số lượng xe đạp điện, xe máy điện lưu thông ngày càng nhiều, trong đó đối tượng sử dụng là học sinh trung học phổ thông (THPT) chiếm phần lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng xe đạp điện một cách "bất cần luật" đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT). 

Tăng giá trị nông sản xuất khẩu

  31/08/2018
Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản phát triển vượt bậc với kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng mạnh hằng năm, đặc biệt trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cà-phê, tiêu, điều, rau quả, thủy sản... mang lại nguồn thu lớn cho đất nước, cũng là tín hiệu vui đối với bà con nông dân - lực lượng chiếm gần 70% dân số. 

Nhiều nhưng chưa mạnh

  31/08/2018
Trong 10 năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hiện nay nước ta đã trở thành một cường quốc về xuất khẩu nông sản. Tuy vậy, đằng sau thành công này, còn không ít vấn đề như chất lượng nông sản xuất khẩu, thị trường, các rào cản kỹ thuật... mà nếu không có những giải pháp thấu đáo, thì khó duy trì được chiến lược xuất khẩu bền vững.