Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người”

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến lớn lao mà đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục - đội ngũ chủ công quyết định sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.  (27/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cuộc chiến thật - giả và danh dự con người

  26/11/2017
Vẫn biết thật, giả trong hàng hóa, kinh doanh vốn là câu chuyện dài vô tiền khoáng hậu, lâu nay chẳng có gì mới lạ. Nhưng liên tiếp thời gian gần đây nhiều vụ lùm xùm về sản xuất và buôn bán hàng giả xảy ra lại gióng lên hồi chuông báo động khẩn thiết bởi sự thật, giả này vượt ngoài giá trị hàng hóa uy hiếp trực tiếp nền tảng đạo đức xã hội và danh dự con người. 

Dân số Việt Nam & nghịch lý "chưa giàu đã già"

  26/11/2017
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta đang ở thời điểm dân số vàng, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. 

Đối diện nguy cơ về dân số

  26/11/2017
Tỷ lệ sinh ở các viện phụ sản trong nước đang giảm, tốc độ già hóa dân số nhanh khiến các trại dưỡng lão quá tải, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chưa giàu đã già, lại nợ đầm đìa... 

Bước ngoặt về chính sách dân số

  26/11/2017
Những khẩu hiệu như "mỗi cặp vợ chồng chỉ có hai con", những biện pháp phòng tránh thai quyết liệt như thắt ống dẫn tinh, triệt sản sẽ thay đổi trong thời gian tới, khi mà chính sách dân số đã có bước ngoặt mới mang tính cách mạng để theo kịp với xu hướng già hóa dân số không thể cưỡng lại ở nước ta. 

Những thách thức tiềm ẩn

  26/11/2017
"Năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ nhiều hơn trẻ em" là lời cảnh báo của Quỹ dân số Liên hợp quốc về tình trạng già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ phi mã tại các nước đang phát triển. Một Việt Nam "già", với khoảng 28 triệu NCT vào năm 2050 sẽ tạo ra những khó khăn, thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển bền vững của cả quốc gia. 

Cần giải pháp để giàu lên trước khi già

  26/11/2017
Ông Nguyễn Văn Tân (ảnh bên), Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số (Bộ Y tế) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và nguy cơ "chưa giàu đã già" của người Việt. Ông Nguyễn Văn Tân cho biết: 

Thầy của những thầy

  24/11/2017
Ở tuổi ngoại 80, Giáo sư Hà Minh Đức lại ra sách mới. Đúng dịp 20-11, Cõi học và người Thầy (NXB Công An Nhân Dân 2017), một tập hợp những bút ký chân dung giáo sư ngành khoa học xã hội, những thầy và đồng môn, đồng tuế, đồng nghiệp của GS Hà Minh Đức; những tên tuổi mà dù âm thầm lặng lẽ hay được cộng đồng rộng rãi biết tới, đều có đóng góp nhất định cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nước nhà gần thế kỷ qua... 

Tự làm mới mình là một mệnh lệnh

  24/11/2017
“ Nếu tự thân tổ chức Đoàn khó đáp ứng hết nhu cầu thanh niên, nhưng Đoàn có thể làm hạt nhân trong từng hoạt động và là chất xúc tác, tạo sự cộng hưởng, khơi nguồn cảm hứng chia sẻ để cộng đồng cùng giúp thanh niên”..., rất bận rộn với các công tác chuẩn bị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (ảnh bên)vẫn thẳng thắn chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI... 

Tiếp tục thúc đẩy “ngoại giao chủ động”

  24/11/2017
Nền kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm tài khóa 2017. Tiêu dùng cá nhân đóng góp khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), được dự đoán sẽ tăng 0,8% trong năm nay. Tháng 1-2017, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ xúc tiến việc xây dựng một “quốc gia mới”, đặt mục tiêu phát triển kinh tế là ưu tiên cao nhất trong năm 2017; cam kết đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài 20 năm qua. 

Thanh toán điện tử sẽ trở thành làn sóng mạnh

  24/11/2017
Sự xuất hiện của ông chủ Tập đoàn Alibaba - tỷ phú Jack Ma rồi giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg tại các sự kiện trước và trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua cho thấy sự quan tâm “không hề nhẹ” của các tập đoàn lớn trên thế giới về thương mại điện tử ở Việt Nam, được đánh giá là màu mỡ về quy mô thị trường. 

Hai nghìn bước mỗi ngày kể chuyện hồ Gươm

  23/11/2017
Mệt mỏi vì stress, nhà báo Hà Hồng, Trưởng ban Khoa giáo Báo Nhân Dân rời tòa soạn vào mỗi buổi chiều sau giờ làm việc, lãng đãng đi bộ quanh hồ Gươm. Như một cách để gạt khỏi tâm trí những lo nghĩ, anh tự đếm bước chân mình.  

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

  23/11/2017
Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn ký ức, truyền thống, văn hóa của cộng đồng. Cánh cổng của bảo tàng vừa mở ra quá khứ mà cũng mở ra hiện tại, mở ra cuộc sống đương đại, mở ra tương lai. Bức chân dung tinh thần của thành phố Đà Nẵng chính là Bảo tàng Điêu khắc Chăm do hai kiến trúc sư người Pháp là Delavat và Auclair thiết kế với sự góp ý của H. Parmentier - nhà nghiên cứu làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp.