Cả nước thiếu gần 76 nghìn giáo viên mầm non, phổ thông

NDĐT- Năm học 2018-2019, số lượng biên chế giáo viên mầm non, phổ thông được các địa phương giao thêm để tuyển mới là hơn 34 nghìn biên chế. Tuy nhiên, số giáo viên vẫn còn thiếu là gần 76 nghìn. Hà Nội là địa phương thiếu nhiều giáo viên nhất.  (15/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

[INFOGRAPHIC] Thực trạng nhà vệ sinh và công trình nước sạch trường học

  26/09/2018
NDĐT - Để giải quyết dứt điểm việc thiếu nhà vệ sinh, công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục, trước khi năm học 2018-2019 bắt đầu, nhiều địa phương đã tiến hành tổng rà soát, đầu tư cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong trường học. Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ nhà vệ sinh và nước sạch trường học chưa đạt chuẩn còn cao. 

Băn khoăn quanh đề xuất giải thể, sáp nhập Trung tâm GDNN - GDTX Móng Cái

  26/09/2018
Dư luận tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang có nhiều băn khoăn chung quanh việc Thành ủy, UBND thành phố Móng Cái có công văn đề nghị các cơ quan chức năng cho giải thể Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) TP Móng Cái; chuyển toàn bộ chức năng, nhiệm vụ cho Phân hiệu Trường cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tại Móng Cái thực hiện. Điều đáng nói, Phân hiệu Trường cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tại Móng Cái không có chức năng, nhiệm vụ GDTX. 

Khi sinh viên đại học chọn trường nghề

  25/09/2018
NDĐT - Đạt điểm cao ở các trường đại học, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã quyết định chọn học trường nghề làm hành trang cho cuộc sống, tương lai của mình. Mong muốn có việc làm, thu nhập, trường nghề là hướng mở được nhiều sinh viên lựa chọn. Từ nhiều năm qua, con đường đại học không phải là duy nhất của nhiều bạn trẻ. Tư duy này đang dần thay đổi rõ rệt trong giới trẻ hiện nay…  

Chấn chỉnh việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo

  25/09/2018
Ngày 24-9, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Phùng Xuân Nhạ có chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, các sở GD và ÐT chỉ đạo cơ sở giáo dục phổ thông quán triệt đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK để sử dụng và sử dụng lại lâu bền; không viết, vẽ vào SGK. 

Giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

  25/09/2018
Sáng 24-9, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia. 

Giúp trẻ thơ phát triển toàn diện

  25/09/2018
Dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện” do Chính phủ Niu Di-lân tài trợ; tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai thực hiện, được triển khai tại các huyện Đác Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê. Dự án đã có tác động tích cực đến hơn 160 nghìn trẻ em, hơn 10 nghìn giáo viên và gần 200 nghìn phụ huynh trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, 90% phụ huynh người dân tộc thiểu số đã chủ động giao tiếp với trẻ từ 0 đến 3 tuổi, tỷ lệ trẻ học mầm non tăng từ 65% lên 98%. 

Chỉ thị về nâng cao tỷ lệ sử dụng lại sách giáo khoa

  24/09/2018
NDĐT - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 24-9 ra Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, tăng tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại nhiều lần.  

Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

  23/09/2018
Ngày 22-9, tại TP Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên (HS, SV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) năm học 2018-2019. 

Thành lập Trung tâm hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ukraine - Việt Nam

  22/09/2018
NDĐT - Ngày 19-9, trường Đại học Bách Khoa Quốc Gia Odessa (ONPU) đã tổ chức Lễ thành lập Trung tâm hợp tác Giáo dục, Nghiên cứu khoa học Ukraine - Việt Nam (CUVC), một ngày sau Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường.  

16 nhà giáo đoạt Giải nhất Hội giảng giáo dục nghề nghiệp

  22/09/2018
Tối 21-9, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018. Đây là hội giảng đầu tiên kể từ khi giáo dục nghề nghiệp được thống nhất giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý. 

Cần thực hiện nghiêm các quy định liên quan sách giáo khoa

  22/09/2018
Những ngày vừa qua, chung quanh vấn đề có hay không việc độc quyền trong xuất bản, phát hành, làm “thủ thuật” để sách giáo khoa (SGK) chỉ sử dụng một lần lãng phí, đã gây nên băn khoăn trong dư luận xã hội. Vậy thực tế vấn đề xuất bản, sử dụng SGK hiện nay ra sao? 

Học sinh sáng tạo nghệ thuật từ rác thải tái sử dụng

  21/09/2018
NDĐT- Các học sinh Việt Nam cùng một nghệ sĩ người Australia đã sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải bằng nhựa, nilon, giấy…Các tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đến hết ngày 30-9.