Ngày thứ hai kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Giảm đáng kể số thí sinh vi phạm quy chế thi

Thứ Tư, 27/06/2018, 02:06:46

Ngày 26-6, thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 bước vào ngày thi thứ hai, buổi sáng làm bài thi Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài mỗi môn thi thành phần là 50 phút; buổi chiều thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Giảm đáng kể số thí sinh vi phạm quy chế thi

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tại điểm thi Trường THPT Quốc học Huế.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cho biết, cả nước có tổng số 385.829 thí sinh dự thi môn Vật lý (đạt tỷ lệ 99,34%); 389.568 thí sinh dự thi môn Hóa học (đạt tỷ lệ 99,22%); 382.182 thí sinh dự thi môn Sinh học (đạt tỷ lệ 99,35%); 815.933 thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (đạt tỷ lệ 99,63%). Cả nước có 12 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 11 thí sinh bị đình chỉ thi, một thí sinh bị cảnh cáo, giảm 33 thí sinh vi phạm so ngày thi đầu.

Ngày thi thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức một số đoàn đi kiểm tra công tác thi tại các địa phương. Tại tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng GD và ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, nhiều địa phương trong tỉnh xảy ra mưa lũ, nhiều điểm ngập úng nhưng vẫn tổ chức cho các thí sinh đến điểm thi an toàn. Hà Giang cũng là một trong những địa phương có báo cáo thông tin kịp thời về Bộ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cũng lưu ý Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD và ĐT để trao đổi thông tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trong bối cảnh mưa lũ còn phức tạp.

Tại tỉnh Cần Thơ, sau khi kiểm tra thi tại Trường THPT Nguyễn Việt Hồng và Trường THPT Lý Tự Trọng, Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác tổ chức thi cũng như sự hỗ trợ tích cực cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn của các cấp, các ngành ở TP Cần Thơ. Trong khi đó, kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai tỉnh: Hưng Yên, Nam Định, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD và ĐT) Mai Văn Trinh lưu ý các điểm thi đối với bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, khả năng các thí sinh dễ trao đổi và sử dụng các thiết bị công nghệ cao nhiều hơn. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục siết chặt kỷ cương các điểm thi, bảo đảm an ninh trật tự khu vực trong và ngoài trường thi. Cán bộ coi thi không được chủ quan, lơ là, buông lỏng. Đối với những thí sinh chỉ tham gia thi các môn thi thành phần, giám thị phải thu lại đề thi trước khi thí sinh ra khỏi phòng, trừ môn thi cuối cùng. Tại tỉnh Lai Châu, Giám đốc Sở GD và ĐT Đinh Trung Tuấn cho biết, mặc dù giao thông đi lại khó khăn do sạt lở đường nhưng Sở đã phối hợp các huyện lên phương án cụ thể bảo đảm việc vận chuyển bài thi và đưa các giám thị đi lại an toàn. Theo kế hoạch, ở một số huyện nếu đường bộ không thể vận chuyển được bài thi, có thể vận chuyển bằng đường thủy. Nếu khó khăn trong quá trình vận chuyển sẽ có biên bản xác nhận, trông giữ bảo đảm an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh.

Về đề thi, kết thúc bài thi Khoa học tự nhiên, một số giáo viên cho rằng, đề thi môn Vật lý không đánh đố học sinh, kiến thức rất rộng và trải dài chương trình lớp 11, lớp 12, có khoảng ba câu vận dụng cao. Trong khi đó, đề thi môn Hóa học năm nay khá hay, các câu hỏi có mức độ khó tăng dần. Đề Sinh học không khó, thí sinh có thể đạt từ 7 đến 8 điểm; nhưng để đạt từ 9 đến 10 điểm, thí sinh phải có tư duy tổng hợp, kỹ năng làm bài tốt. Đối với đề thi môn tiếng Anh, một số giáo viên cho rằng, cấu trúc đề thi tương tự đề thi năm 2017 và đề thi minh họa nhưng số học sinh được điểm cao tuyệt đối năm nay dự báo sẽ ít hơn năm trước.

Hôm nay (27-6), buổi sáng, thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội, theo hình thức trắc nghiệm (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài mỗi môn thi thành phần là 50 phút; kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

PV