Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 bị “lọt” chứ không “lộ”

Thứ Năm, 07/06/2018, 07:07:14

NDĐT- Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong buổi thông tin cho báo chí trưa ngày 7-6, ngay sau khi kết thúc buổi thi vào lớp 10 môn Ngữ văn.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 bị “lọt” chứ không “lộ”

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi môn Ngữ văn sáng 7-6 (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nghi vấn đề thi môn Ngữ văn bị lộ được đặt ra do trong sáng 7-6, khi đề thi phát cho thí sinh khoảng một giờ đồng hồ, thì nhiều phụ huynh chờ con bên ngoài trường thi đã nắm được nội dung đề thi.

Theo thông tin nhanh từ lãnh đạo Sở GD-ĐT, sau khi tính giờ làm bài môn Ngữ văn khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với bộ phận nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội xác minh hiện tượng trên, xác minh bản chụp này xuất phát từ đâu và sẽ có biện pháp xử lý.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội xác định đây là hiện tượng “lọt” đề thi chứ không phải “lộ” đề thi, và nói rằng việc này không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của các thí sinh. Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo, đặc biệt là việc kiểm soát các thiết bị công nghệ kỹ thuật cao.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, tổng số thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn là 94.499 thí sinh, vắng 354 thí sinh; có hai thí sinh vi phạm quy chế thi tại các điểm thi THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) và THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng) do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.

“Chúng tôi đang xác minh xem có phải thí sinh mang điện thoại vào phòng thi tại điểm thi THCS Lĩnh Nam làm lọt đề thi hay không. Khi có kết quả xác minh, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý tùy theo mức độ vi phạm theo hướng sai ở đâu và trách nhiệm của bộ phận nào”- ông Lê Ngọc Quang nói.

Đề thi Ngữ văn năm nay có cấu trúc, nội dung, cách phân bố điểm giống đề thi năm học trước. Theo đánh giá của một số giáo viên, học sinh không cần phải học thuộc lòng và ghi nhớ quá nhiều mà chỉ cần hiểu được nội dung của tác phẩm, có kỹ năng đọc hiểu văn bản và khả năng diễn đạt tốt thì có thể hoàn thành bài thi. Theo một số thí sinh, đề thi vừa sức, tuy nhiên, có phần câu hỏi yêu cầu phải nhớ kiến thức của chương trình Ngữ văn 7 đã gây khó khăn cho không ít thí sinh.

Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút.

QUÝ TÙNG - THANH XUÂN