Cấm xe cơ giới lưu hành, dừng đỗ trái phép tại khu vực sân trường

Thứ Sáu, 20/04/2018, 10:52:26

NDĐT- Để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm, gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT) và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công điện yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học trên cả nước.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã diễn ra khá phổ biến tình trạng phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường chung quanh cổng các trường học... gây mất trật tự ATGT và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân.

Điển hình là vụ tai nạn giao thông do xe taxi BKS 30A-702.54 gây ra ngày 1-12- 2016 tại sân trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) khiến một em học sinh bị gãy chân.

Đặc biệt, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra ngày 19-4 vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Hương đã vi phạm quy định ATGT, điều khiển lùi xe ô-tô BKS 26A-054.29 trong sân trường Tiểu học Vân Hồ, bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La) khiến một em học sinh tử vong, một em học sinh khác bị thương.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các Bộ Xây dựng và GTVT nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn chung về đảm bảo ATGT nội bộ tại khu vực trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương rà soát, bố trí đầy đủ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức giao thông an toàn trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học, đặc biệt là trong phạm vi 500m tính từ cổng các trường học.

Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường học tổ chức kiểm tra, rà soát và tổ chức giao thông tại các trường học từ bậc mầm non đến phổ thông trung học cho phù hợp, để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và người dân nói chung.

Cô giáo lái xe ở sân trường, đâm chết học sinh tại Sơn La

TRANG LY