Chưa thêm môn Ngoại ngữ vào tuyển sinh lớp 10

Thứ Ba, 15/08/2017, 03:00:16
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ổn định phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT cũng như áp dụng chế độ tuyển thẳng vào lớp 10 THPT hiện hành, chưa thay đổi trong năm học tiếp theo.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 đã cho biết, năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục tuyển sinh lớp 10 THPT theo phương thức đang được áp dụng, không thay đổi so với mọi năm, thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập thi hai môn Ngữ văn và Toán, chưa triển khai thi thêm môn Ngoại ngữ.

Hiện nay, môn Ngoại ngữ chỉ đang là môn thi bắt buộc (Ngoại ngữ chuyên và Ngoại ngữ điều kiện) đối với các thí sinh thi vào hệ chuyên của bốn trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội là: Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ và Sơn Tây.

TP Hồ Chí Minh đã đưa Ngoại ngữ cùng Ngữ văn, Toán làm 3 môn thi bắt buộc để tuyển sinh vào lớp 10. Theo ông Phạm Văn Đại, Hà Nội cũng đã bàn về vấn đề này tại một số hội thảo, tham vấn ý kiến chuyên gia để lên phương án đổi mới tuyển sinh. Tuy nhiên vẫn còn những ý kiến chưa đồng thuận.

Việc thêm Ngoại ngữ làm môn thi vào lớp 10 nếu triển khai cũng sẽ phải dựa trên những ý kiến đóng góp của người dân cũng như khảo sát điều kiện bảo đảm về chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, trình độ học sinh của các trường THCS…

Do vậy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định việc thay đổi trong tuyển sinh, nếu có sẽ không tiến hành một cách đột ngột mà phải có sự chuẩn bị, thông báo sớm tới phụ huynh, học sinh. “Thay đổi về thi và tuyển sinh có tác động rất lớn đến tâm lý người dân. Thi Ngoại ngữ cũng đòi hỏi nhiều điều kiện, trong đó điều kiện đầu tiên là phải có một quá trình tương đối dài để học sinh chuẩn bị” – ông nói.

THANH XUÂN

Chia sẻ