Kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

Thứ Bảy, 18/03/2017, 04:17:41
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Sáng 18-3, tại Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và 55 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, với sự có mặt của nhiều thế hệ thày trò, đại diện các tổ chức Pháp ngữ, Đại sứ quán các nước nói tiếng Pháp, các trường giảng dạy tiếng Pháp tại Hà Nội...

Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20-3 của Cộng đồng Pháp ngữ được kỷ niệm hằng năm để cùng chia sẻ các giá trị như lòng khoan dung, chính nghĩa, tự do và giữ gìn sự đa dạng, đối thoại giữa các nền văn hóa, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng, thể hiện sức sống, sự năng động của mỗi quốc gia trên trường quốc tế.

Cùng dịp này, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – Trường đại học Ngoại ngữ (tiền thân là khoa Tiếng Pháp, trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Trong suốt quá trình 55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường đại học Ngoại ngữ và ngành giáo dục nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ cho biết: "Với triết lý "Cùng nhau kiến tạo cơ hội " của Trường đại học Ngoại ngữ và khẩu hiệu "Yêu và chia sẻ" cuả Cộng đồng Pháp ngữ, Khoa Tiếng Pháp tiếp tục theo đuổi sự nghiệp đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

Ban Giám hiệu trường tin tưởng tập thể thầy trò của khoa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống được hun đúc suốt 55 năm qua để tiếp tục là đầu tầu không chỉ của nhà trường mà còn trong công cuộc giảng dạy, nghiên cứu Pháp ngữ ở Việt Nam và trong khu vực.

Ông Eric Normand Thibeault - Giám đốc Đại diện khu vực Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã thay mặt bà Bà Michaëlle Jean - Tổng Thư ký OIF, chuyển đến thông điệp của tình hữu nghị và đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Ông Eric Normand Thibeault trong phát biểu của mình đã gửi lời biết ơn đến toàn thể đội ngũ giảng viên, sinh viên và cán bộ khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường đại học Ngoại ngữ, "nơi tiếng Pháp được yêu thích và phát triển trong suốt 55 năm qua".

Ông cho biết: "Chọn học tiếng Pháp, đó là lựa chọn đúng đắn". Ông Eric Normand Thibeault nói rằng qua bản đồ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, chúng tôi nhận thấy số lượng học sinh tiểu học và THCS tại Campuchia tăng lên, tình hình học tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như Lào vẫn được duy trì tốt, đặc biệt, số người học tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp tại Thái Lan cũng tăng cao. Vào năm 2050 trên thế giới sẽ có 700 triệu người nói tiếng Pháp, tuy nhiên, vẫn còn những thách thức rất lớn. Các quốc gia cần có chương trình giáo dục chất lượng dành cho hàng triệu thanh thiếu niên nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết để họ có thể tìm hoặc tạo ra việc làm.

OIF đang thực hiện một chương trình hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, đẩy mạnh công nghiệp văn hóa, hỗ trợ các nhà ngoại giao ... Ngoài ra, OIF cũng sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu, hoạt động báo chí...Trong năm 2017, OIF sẽ phối hợp ĐHQGHN tổ chức hội thảo thảo luận về những thách thức kỳ vọng cho Cộng đồng Pháp ngữ tại Đông Nam Á.

Trong dịp này, nhiều hoạt động giao lưu giữa các thế hệ thày trò, hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động ngoài trời với những màu sắc tiêu biểu của nhiều nền văn hóa Pháp ngữ...được tổ chức trong khuôn viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp khiến nơi đây thực sự trở thành nơi hội tụ cho những người yêu tiếng Pháp.

LÊ HÀ

Chia sẻ