Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017

Thứ Năm, 29/09/2016, 03:52:44
 Font Size:     |        Print
 

Thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại Hội đồng thi do Trường đại học Thủy lợi chủ trì. Ảnh: QUÝ TÙNG

Ngày 28-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) chính quy năm 2017. Theo phương án công bố, năm 2017, Bộ GD và ĐT tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ có nhiều điểm mới so với những năm trước đây.

Tăng các bài thi trắc nghiệm

Theo phương án mới, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi năm bài, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với Giáo dục thường xuyên). Cách thức thi trên cơ sở các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thí sinh giáo dục THPT thi bốn bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; trong đó có ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật Bản. Thí sinh giáo dục thường xuyên thi ba bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm: Hai bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản đáp ứng mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và các câu hỏi phân hóa phục vụ mục đích xét tuyển ĐH, CĐ. Nội dung thi năm 2017, chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình toàn cấp THPT.

Về phân bố câu hỏi, thời gian trong các bài thi sẽ thực hiện mỗi môn thành phần trong tổ hợp môn của bài thi Khoa học Tự nhiên, bài thi Khoa học Xã hội có 40 câu hỏi trắc nghiệm; bài thi Toán, bài thi Ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn có phần đọc hiểu và phần làm văn. Thời gian làm bài thi Ngữ văn là 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội cùng có thời gian là 50 phút. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào hai ngày trong tháng 6-2017.

Đối với công tác xét tốt nghiệp THPT được tính trên cơ sở 50% là điểm các bài thi và 50% điểm trung bình cả năm lớp 12. Riêng với tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường có thể tuyển sinh một đến hai kỳ mỗi năm. Có bốn hình thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT; phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh. Đối với xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia, các trường công bố công khai chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D).

Giúp thí sinh làm quen với những điểm mới

Theo GS, TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân, phương án thi mới của Bộ GD và ĐT phù hợp với xu thế và là một bước hoàn thiện hơn so với kỳ thi trước đây. Kỳ thi sẽ phản ánh toàn diện, đầy đủ năng lực thí sinh. Tuy nhiên, để giảm áp lực tâm lý cho thí sinh chung quanh những điểm mới, Bộ GD và ĐT cần sớm đưa ra hướng dẫn chi tiết, nhất là ban hành nhiều đề thi minh họa một cách chi tiết và cụ thể hóa các nội dung càng sớm càng tốt để thí sinh tập rượt, ôn tập, quen với những cái mới.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhìn nhận, phương án thi mới là hợp lý nhưng cần sớm có giải pháp để thí sinh hiểu rõ hơn về hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Nhất là nội dung của hai bài thi mới trên có phải là gộp các môn học lại hay không để học sinh hiểu và yên tâm. Mặt khác, do các bài thi trắc nghiệm là chính cho nên khi triển khai phải chú ý vấn đề coi thi thật chặt chẽ. Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) Vũ Đức Thọ thì cho rằng, việc ra đề thi cần ngắn gọn, và Bộ GD và ĐT sớm có định hướng để các trường có phương pháp dạy theo yêu cầu kỳ thi sẽ hiệu quả hơn. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, phương án thi năm 2017 là khá phù hợp trong xu thế hiện nay. Tuy nhiên, khâu đề thi cần chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Việc tăng cường thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan sẽ bảo đảm nâng cao chất lượng do quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi, thử nghiệm và phân tích, chỉnh sửa câu hỏi lâu dài và có thể huy động nhiều người tham gia viết câu hỏi mà không sợ lộ đề.

Theo Thứ trưởng GD và ĐT Bùi Văn Ga, quá trình dự thảo phương án thi năm 2017 đã nhận được nhiều ý kiến góp ý. Bộ GD và ĐT đã có tiếp thu, chỉnh sửa cho hợp lý. Việc đổi mới, tăng nhiều bài thi trắc nghiệm đã có sự chuẩn bị từ trước. Từ năm 2007 trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ và sau này là kỳ thi THPT quốc gia đã tổ chức thi trắc nghiệm các môn: Hóa học, Vật lý, Sinh học và Ngoại ngữ được đánh giá tốt. Hai năm vừa qua ĐH quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực cũng thực hiện thi trắc nghiệm đối với cả môn Toán khá hiệu quả. Cũng theo Bộ GD và ĐT, một số năm vừa qua, khi hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm năm học đối với giáo dục trung học, Bộ GD và ĐT cũng đã yêu cầu việc tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong năm học phải kết hợp một cách hợp lý giữa hình thức tự luận với trắc nghiệm khách quan và giữa kiểm tra lý thuyết với kiểm tra thực hành… Đối với các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội nhằm từng bước hướng đến các bài thi tổng hợp và bài thi tích hợp để phù hợp với nội dung chương trình phổ thông mới và tạo sự nhẹ nhàng cho thí sinh. Đầu tháng 10 tới, Bộ GD và ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để thí sinh làm quen và sẽ sớm ban hành Quy chế kỳ thi THPT quốc gia cũng như tuyển sinh ĐH, CĐ để cụ thể hóa các quy định của phương án thi năm 2017 nhằm giúp thí sinh nắm bắt, giảm áp lực tâm lý đối với việc thi, tuyển sinh…

XUÂN KỲ

Chia sẻ