Những điểm mới dự kiến ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Thứ Bảy, 10/09/2016, 20:42:59
 Font Size:     |        Print

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa công bố dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2017.

Theo đó, dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có một số điểm mới như: Để được xét tốt nghiệp, thí sinh giáo dục THPT thi bốn bài thi gồm ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý); thí sinh giáo dục thường xuyên thi ba bài thi gồm hai bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tự chọn: khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Về hình thức thi, môn Văn thi theo hình thức tự luận với thời gian thi 120 phút. Các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút, môn Ngoại ngữ 60 phút. Thí sinh làm bài trên giấy và chấm bằng phần mềm máy tính; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng nhằm hạn chế tình trạng tiêu cực. Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa nhằm mục đích xét tuyển ĐH, CĐ.

Đối với công tác tuyển sinh sẽ có bốn phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT; phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh. Thứ trưởng GD và ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD và ĐT sẽ công bố đề thi minh họa vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 để học sinh và giáo viên có thể tham khảo định dạng của đề thi để ôn luyện trong quá trình dạy, học. Vì vậy, các em học sinh cần học tốt chương trình phổ thông, học đồng đều các môn để có thể làm bài thi tốt.

PV

Chia sẻ