Cậu học trò mồ côi và điểm 10 duy nhất ở kỳ thi THPT quốc gia tại Huế

Thứ Hai, 25/07/2016, 11:45:30
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Với tổng điểm 28,4 cho ba môn thi Toán, Hóa và Sinh, cậu học trò nghèo, mồ côi Lê Nhật Tiến, học sinh lớp 12A1 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Quốc Học (Thừa Thiên - Huế) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là thí sinh có điểm thi khối B cao nhất và đạt điểm 10 duy nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 thuộc cụm thi 29 do Đại học Huế chủ trì. Đây cũng là thí sinh có điểm cao nhất tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhật Tiến quê ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). Em mồ côi cha khi mới lên 10 tuổi, Tiến là con trai duy nhất và con út trong gia đình sáu chị em. Nhà đông anh em, lại thuộc diện hộ cận nghèo nên rất khó khăn. Tiến cho biết, ba em là một thương binh, tuổi thanh xuân để lại trên chiến trường chưa kịp nghỉ ngơi, khi trở về đời thường thì đã mất sớm vì ung thư. Thương mẹ và các chị vất vả, lại không được học hành đến nơi, đến chốn, Tiến đã chăm học và nỗ lực hết mình với ước muốn sau này có một công việc ổn định để giúp gia đình.

Năm nào, Tiến cũng đạt thành tích suất sắc nên khi em xin vào Huế thi Trường THPT chuyên Quốc Học, cả nhà đều ủng hộ. Không học thêm nhiều nhưng kết quả thi của Tiến đứng thứ ba toàn trường trong kỳ thi vào lớp 10 năm ấy. Sợ mẹ vất vả, Tiến cứ bàn lùi, không muốn vào Huế học. Các chị động viên và giao trọng trách “học cho cả nhà” trên đôi vai cậu em trai duy nhất.

Học ở một trường chuyên có danh tiếng như Quốc Học Huế, Tiến có điều kiện để phát huy sở trường. Em thích học các môn tự nhiên như Toán, Hóa học, Sinh học… nên đã giành nhiều thời gian để nghiên cứu và giải đề các môn mình yêu thích. Kết quả, Tiến là học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền với điểm số trung bình trong các năm luôn trên 9 điểm.

Nhật Tiến (thứ 2 từ bên trái, hàng trước) và tập thể lớp Toán 12A1 - Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 vừa qua, ngoài điểm 10 môn Hóa học, Tiến còn đạt được điểm 9 môn Toán, 9,4 môn Sinh học và 8,4 môn Vật lý. Chia sẻ về bí quyết đạt điểm 10 môn Hóa, Tiến cho rằng, môn Hóa khó nhất là vận dụng lý thuyết vào bài tập. Thế nên, em giải hàng trăm bộ đề trước lúc thi. Ngoài ra, em đọc rất nhiều sách và lập ra một kế hoạch học tập hợp lý. Để làm tốt bài thi thì kiến thức không chỉ năm ở lớp 12 mà còn có lớp 10 và 11. Học là cả một quá trình, em học với tâm lý thoải mái, bền bỉ tích cóp kiến thức chứ không học dồn dập trước khi thi.

Không chỉ học giỏi và học đều ở các môn, Nhật Tiến còn là một trong những gương mặt nổi bật của Trường chuyên Quốc Học Huế. Trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, em luôn sắp sếp gian gian biểu hợp lý, khoa học. Với ước muốn trở thành bác sĩ đa khoa, sắp tới, Tiến sẽ nộp hồ sơ vào Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh hoặc Trường Đại học Y dược Huế.

Nói về nguyện vọng của mình, Tiến chia sẻ: Chứng kiến cảnh ông nội, ông chú và ba đều mất vì bệnh tật trong một năm. Chính sự ra đi của những người thân trong gia đình em đã ước muốn trở thành bác sĩ để cứu sống các bệnh nhân. Hơn nữa, quê em vẫn còn nhiều người nghèo đau ốm triền miên nên đã thôi thúc theo nghề y, phấn đấu để trở thành một bác sĩ giỏi để đến những vùng xa xôi chữa bệnh cho người nghèo”.

Thầy giáo Nguyễn Nhật Huy, Giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Toán 12A1 - Trường THPT chuyên Quốc học Huế cho rằng: “Đây là cậu học trò chăm ngoan, luôn có tinh thần vượt khó, nỗ lực trong học tập. Không chỉ học giỏi các môn thi đại học, Tiến còn học đều những môn còn lại, là học sinh giỏi toàn diện, đồng thời cũng luôn năng nổ trong các hoạt động của lớp và của trường”.

Từ mái trường THPT chuyên Quốc Học nổi tiếng ở xứ Huế - nơi có nhiều nhân tài của đất nước từng học tập như Nguyễn Ái Quốc, Võ Nguyên Giáp… mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi để làm những việc có ích cho gia đình và xã hội của cậu học trò nghèo, mồ côi bố như Lê Nhật Tiến sẽ sớm trở thành hiện thực.

CÔNG HẬU

CÔNG HẬU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC