Với ngưỡng tối thiểu, sẽ có 27% thí sinh trượt đại học

Thứ Ba, 28/07/2015, 21:42:48
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh: dangcongsan.vn)

NDĐT- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ĐH, CĐ năm 2015.

Chiều 28-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2015 theo mức 15 điểm cho hệ ĐH và 12 điểm cho CĐ (tính tổng điểm ba môn không nhân hệ số áp dụng đối với thí sinh ở khu vực 3 và nhóm không ưu tiên)

Với mức ngưỡng tối thiểu này sẽ có khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học hay nói cách khác là trượt ĐH năm nay.

PV: Thứ trưởng có thể đưa ra số liệu thống kê chung quanh ngưỡng tuyển sinh tối thiểu?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 400 nghìn. Trong đó, khoảng 350 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển và khoảng 50 nghìn chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT. Tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ là 726.693. Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính). Với mức điểm này, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào CĐ là 12,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

PV: Tại sao các khối thi có kết quả thi khác nhau nhưng lại có điểm sàn giống nhau, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã thống kê mức 15 điểm ở tất cả khối thi, tổ hợp môn thi có số lượng thí sinh đạt điểm cao. Ở tổ hợp môn Toán, Lý Hóa điểm bình quân lên tới 18, nhưng tổ hợp với môn xã hội là chính (như Toán, Văn, Sử) điểm trung bình chỉ khoảng 14. Mức 15 điểm là trung gian của các tổ hợp, vì nếu chọn nhiều quá nhiều mức sàn sẽ gây phức tạp cho thí sinh và các trường không cần thiết. Với mức điểm này, hệ số dôi dư là 1,52. Bộ đã tính toán hết các khía cạnh, những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 nữa, tức là nguy cơ ảo được giảm thiểu.

PV: Ngưỡng tối thiểu có gây khó khăn cho thí sinh ở các vùng miền hay không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ở vùng miền đã có chính sách ưu tiên đối tượng và khu vực. Các em ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đã được hưởng chế độ ưu tiên khu vực, cho nên các em không nhất thiết phải đạt ngưỡng điểm giống thí sinh ở KV3 thành phố. Thực tế trong xét tuyển các năm qua, những trường ở vùng này cũng không gặp khó khăn về nguồn tuyển.

PV: Kết quả môn Ngoại ngữ của thí sinh vừa qua khá thấp, nay với ngưỡng tuyển sinh đưa ra sẽ có tác động thế nào đến việc xét tuyển của các trường có sử dụng môn thi này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Vì tất cả thí sinh bắt buộc thi Ngoại ngữ nên kết quả chung thì thấp, nhưng với những thí sinh thi khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ) thì tổ hợp điểm khối D rất cao, số lượng trên 20 điểm nhiều. Qua đó có thể thấy những thí sinh đã quyết tâm thi khối D thì các em đã đầu tư nên các trường không cần lo lắng về nguồn tuyển. Ngoài ra, Tiếng Anh là môn học rất cần thiết, chúng ta đã có đề án dạy ngoại ngữ quốc gia. Cuối năm nay mở cửa thị trường ASEAN, nếu tiếng Anh không tốt sẽ rất khó khăn. Đề án Ngoại ngữ 2002 đã đi đúng hướng nhưng để thay đổi chất lượng dạy và học ngoại ngữ thì cần có thời gian. Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ có thêm giải pháp để cải thiện chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

PV: Ngưỡng tuyển sinh năm nay Bộ GD-ĐT công bố thể hiện điều gì về cuộc thi THPT Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Những năm trước từng khối thi có một điểm sàn, nhưng năm nay xác định chỉ có một ngưỡng đầu vào duy nhất cho tất cả các khối thi. Bởi vậy thể hiện kết quả học tập của thí sinh tương đối đồng đều, thứ hai ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào năm nay tăng so với mọi năm, một phần do chất lượng dạy và học phổ thông có nâng cao. Mặt khác công tác đề thi năm nay ra phù hợp hơn để giúp thí sinh làm bài tốt. Ngoài ra, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào có hệ số dư dôi tương đối lớn để giúp các trường ở tất cả các vùng miền đủ nguồn tuyển.

PV: Thứ trưởng có lời khuyên gì cho thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Thí sinh phải theo dõi thường xuyên thông tin của các trường. Đặc biệt trong quá trình xét tuyển đợt một, thí sinh phải theo dõi thường xuyên thống kê của các trường bởi đây là một thông số rất quan trọng, qua đó các em mới biết đang ở vị trí nào và còn khả năng trúng tuyển không. Để không bị may rủi thì các em phải tìm đúng thông tin. Nên nhớ, nguyện vọng một các trường tuyển 70-75% chỉ tiêu. Đợt sau chỉ còn khoảng 30% chỉ tiêu trong khi tỷ lệ hồ sơ ảo rất lớn. Vì vậy, phải tính toán để chọn đúng nguyện vọng một để bảo đảm cơ hội để trúng tuyển cao nhất.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

THÚY QUỲNH - THANH XUÂN
Thực hiện

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC