Vai trò của đại học trong phát triển đô thị sáng tạo, thông minh

Thứ Tư, 09/01/2019, 14:17:10

NDĐT - Ngày 9-1, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Vị trí, vai trò của đại học khởi nghiệp trong phát triển đô thị sáng tạo, thông minh”. Hơn 50 nhà khoa học, diễn giả trong và ngoài nước đến dự.

Vai trò của đại học trong phát triển đô thị sáng tạo, thông minh

Các đại biểu tham quan mô hình rô-bốt tự động được trưng bày tại hội thảo.

Tại hội thảo, PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG) cho biết, từ năm 2014, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã chủ trương xây dựng Khu công nghệ phần mềm (ITP) thành một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo gắn kết với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại TP Hồ Chí Minh và quốc gia. Qua đó, làm nền tảng khởi nghiệp tiềm năng cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đến nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đã và đang trực tiếp hỗ trợ 40 dự án khởi nghiệp. Các dự án khởi nghiệp này trực tiếp tạo ra 300 việc làm và là môi trường thực tập hàng trăm sinh viên mỗi năm.

ĐHQG TP Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đến năm 2020, ITP sẽ trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp năng động ở phía Đông TP Hồ Chí Minh. Đồng thời là nơi tập trung của khoảng 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với 2.000 việc làm và là nơi thực tập của 2.000 sinh viên mỗi năm.

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học, diễn giả đã tập trung thảo luận về tầm nhìn và nhận thức chung về khu đô thị sáng tạo, thông minh, định hình những bước đi thực tế trong việc phát triển, xây dựng khu đô thị sáng tạo mà ĐHQG TP Hồ Chí Minh đang hướng đến. Theo đó, các đại biểu nhấn mạnh đến ba mỏ neo, đó là: Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và ĐHQG TP Hồ Chí Minh để làm nền tảng xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía đông TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hội thảo cũng tập trung thảo luận về bản chất của khu đô thị đại học sáng tạo, thông minh là nơi có các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra với cường độ và mật độ cao. Thực tiễn từ các nước cho thấy, các hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo luôn gắn với sự tiên phong của các trường đại học, đóng vai trò là nguồn cung các nhà cách tân và doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, chủ thể của hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp.

CAO TÂN