Trí thức trẻ hiến kế phát triển ngành giáo dục

Thứ Bảy, 10/11/2018, 14:02:14

NDĐT - Sáng 10-11, tại Hà Nội, tác giả những công trình nghiên cứu lọt vào chung kết Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 như Thiết bị giúp trẻ mắc hội chứng Down học đọc, Đèn học thông minh, Toán tương tác... đã có buổi gặp mặt, giới thiệu sáng kiến với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trí thức trẻ hiến kế phát triển ngành giáo dục

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa và Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy (thứ tư và thứ sáu từ phải sang) trao quà lưu niệm tặng các trí thức trẻ tại buổi gặp mặt.

Dự và chủ trì chương trình, có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Một trong số những thí sinh nhỏ tuổi nhất chương trình, tác giả Nguyễn Nga Nhi với công trình "Toán tương tác - Flash for Math", tự tin khẳng định: "Đây là dự án dạy và học toán theo phương pháp mới, cho phép học sinh chủ động việc học trên máy tính. Các bạn học sinh được tiếp cận dự án này đều cảm thấy rất hứng thú, bớt lo sợ, e ngại với môn toán".

Tác giả Nga Nhi cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phổ biến dự án rộng rãi hơn trong cộng đồng. Ngoài ra, triển khai một lớp học lập trình nhỏ để học sinh đam mê công nghệ có thể tham gia và trực tiếp sáng tạo ra các phần mềm như "Flash for Math".

Trong khi đó, tác giả Nguyễn Huy Du với công trình "Đèn học thông minh - The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)" cho biết: chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" là sân chơi bổ ích, nơi những trí thức trẻ có cơ hội sáng tạo, giới thiệu những công trình, giải pháp cải thiện điều kiện học tập của học sinh, nâng cao chất lượng môi trường làm việc của các thầy, cô giáo.

Tác giả Dương Thị Thu Hà, đại diện công trình “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các các chủ đề của kỹ năng sống”, hào hứng chia sẻ: "Chương trình đã phát huy được sức mạnh và tâm huyết của tuổi trẻ, là sân chơi để thanh niên cống hiến trí tuệ và đam mê, nhiệt huyết với công việc".

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhiệt liệt biểu dương các tác giả lọt vào chung kết Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018. Đồng thời, khẳng định: năm nay, cả phạm vi tác giả và số lượng công trình đều tăng, cụ thể là các nhóm sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khởi nghiệp, tác giả nhỏ tuổi... Điều này minh chứng cho tính lan tỏa, sức thu hút của Chương trình đã được nâng lên tầm cao mới.

"Nhiều đề tài không chỉ cho thấy sự đam mê khoa học, mà còn thể hiện tình cảm, sự sẻ chia với những người kém may mắn trong cuộc sống. Qua đó, hứa hẹn phục vụ thiết thực cho sự nghiệp đổi mới căn bản ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở nước ta", đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa nhận định.

LINH PHAN