Trường học xây xong rồi bỏ không

Thứ Ba, 10/07/2018, 02:14:59

Hoàn thành xây dựng từ năm 2017 với mục đích quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với địa phương, nâng cao chất lượng dạy và học, nhưng đến nay Trường trung học cơ sở (THCS) Nghĩa An (huyện Nam Trực, Nam Ðịnh) vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Trường học xây xong rồi bỏ không

Trường THCS Nghĩa An đã xây xong nhưng chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí.

Nằm trên địa bàn xóm 9 (thôn Vân Ðồn), Trường THCS Nghĩa An khá khang trang với dãy nhà ba tầng và chín phòng học đã được hoàn thiện. Cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học hầu như đã đủ, các lớp đều được trang bị bàn ghế mới, quạt trần, hệ thống đèn… sẵn sàng hoạt động. Duy chỉ thiếu... thầy và trò. Trưởng xóm 9 Hoàng Văn Thuấn chia sẻ: "Lẽ ra hết học kỳ một năm học trước, con em chúng tôi đã được vào học tại ngôi trường mới này. Vậy mà bây giờ, trường vẫn bỏ không". Chị Mai Thị Ngát, người có con đang học THCS đặt câu hỏi: Trường xây hết bao nhiêu tiền của mà tại sao học sinh ở đây lại không được sử dụng, vẫn phải học tại Trường THCS Nam Nghĩa cơ sở vật chất đã xuống cấp nhiều năm?

Xã Nghĩa An có 24 xóm chia hai khu vực Nam An, Nam Nghĩa, trước đây vốn là hai xã và có trường THCS riêng. Trường THCS Nam An nằm ở xóm 19 (thôn Bái Thượng), phục vụ học sinh các thôn Bái Thượng, Bái Hạ, Ðại An, An Tùy; Trường THCS Nam Nghĩa nằm ở xóm 4 (thôn An Lá), là nơi học của con em hai thôn An Lá, Vân Ðồn. Năm 2015, xét tờ trình của UBND xã, UBND huyện Nam Trực ra Quyết định số 3527/QÐ-UBND về việc sáp nhập hai trường THCS Nam An, Nam Nghĩa thành Trường THCS Nghĩa An. Tiếp đó, do quy mô hai điểm trường cũ còn manh mún (Trường THCS Nam An có 10 lớp, Trường THCS Nam Nghĩa có tám lớp, quy mô đều dưới 30 học sinh/lớp), gây khó khăn cho việc hoạch định phát triển giáo dục lâu dài và tạo áp lực lên đội ngũ giáo viên, xã Nghĩa An đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng trường THCS mới và được huyện đồng ý.

Ngày 21-10-2016, UBND huyện Nam Trực ra quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Trường THCS Nghĩa An. Theo đó, trường được xây trên diện tích hơn 1,2 ha tại xóm 9, thôn Vân Ðồn (là điểm trung tâm giữa hai khu vực) với quy mô 16 phòng học. Tuy nhiên, do kinh phí chưa đủ, công trình được thực hiện trước giai đoạn một trên diện tích 6.000 m², quy mô chín phòng học. công trình với tổng mức đầu tư là hơn 5,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, khởi công đầu năm 2017 và hoàn thành vào cuối năm, dự kiến là cơ sở giáo dục tập trung cho học sinh bậc THCS của xã.

Song, khi xây xong trường, vướng mắc bắt đầu nảy sinh do sự phản đối của một số người dân thôn An Lá thuộc khu vực Nam Nghĩa, họ kiên quyết không cho con em vào học ở ngôi trường mới. Theo các ông Nguyễn Xuân Bộ (xóm 7) và Ðào Bá Lưu (xóm 4), xã xây trường mà "không tham vấn ý kiến người dân, vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở". Thêm nữa, Trường THCS Nghĩa An vị trí "không phù hợp" vì dù nằm ở trung tâm xã, nhưng nó lại khiến học sinh thôn An Lá phải băng qua đường S2 (tuyến tránh từ quốc lộ 10 qua TP Nam Ðịnh), không an toàn. Sự thiếu đồng thuận giữa chính quyền xã với người dân, giữa người dân hai thôn cùng xã đã đẩy Trường THCS Nghĩa An vào cảnh xây xong rồi lại bị bỏ không. Ðáng nói là người dân hai thôn Vân Ðồn, An Lá đều nhiều lần làm đơn thư kiến nghị lên huyện, tỉnh những nguyện vọng trái ngược nhau, khiến chính quyền "bối rối" không biết xử lý thế nào.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trực Nguyễn Ðức Tiến khẳng định, việc sáp nhập, xây mới Trường THCS Nghĩa An nằm trong Ðề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; hoàn toàn đúng tinh thần Nghị quyết số 17 của Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện năm 2013 cũng như chủ trương của tỉnh về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ðức Tiến, những năm qua, huyện Nam Trực đã tiến hành sáp nhập các trường THCS ở hầu hết 20 xã, thị trấn trên địa bàn, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục.

Trước những ý kiến trái chiều của người dân hai thôn Vân Ðồn và An Lá, UBND huyện chỉ đạo UBND xã ra các văn bản trả lời kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, một số đại diện thôn An Lá không nhất trí. Huyện Nam Trực cũng đã tổ chức buổi đối thoại mời các sở, ngành liên quan và người dân thôn An Lá tại trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh. Trong cuộc đối thoại, xã Nghĩa An khẳng định nghị quyết của Ðảng ủy, HÐND xã về việc xây mới Trường THCS Nghĩa An đã được thông qua, ban hành, thông báo công khai qua loa truyền thanh xã. Nhưng việc các đại biểu HÐND và các bí thư chi bộ có truyền đạt đến từng người dân hay không thì Ðảng ủy, UBND xã thiếu sâu sát trong hoạt động giám sát. Bí thư Ðảng ủy xã Nghĩa An Phạm Văn Hạnh và Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hoạt nhận thiếu sót về việc này.

Người dân thôn An Lá kiến nghị: Chuyển đổi mục đích sử dụng Trường THCS Nghĩa An tại thôn Vân Ðồn; sửa chữa, tiến tới xây lại trường mới tại điểm Trường THCS Nam Nghĩa tại xóm 4, thôn An Lá.

Ðầu tháng 6 vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện Nam Trực tổ chức buổi làm việc với Ðảng ủy, HÐND, UBND xã Nghĩa An, bí thư chi bộ và trưởng xóm của 12 xóm khu vực Nam Nghĩa (thôn Vân Ðồn bốn xóm, thôn An Lá tám xóm), bỏ phiếu đi đến thống nhất các nội dung nêu trên. Tuy nhiên, người dân thôn Vân Ðồn phản đối việc này khi cho rằng cuộc bỏ phiếu không bảo đảm công bằng. Họ gọi việc chuyển mục đích sử dụng Trường THCS Nghĩa An để xây một trường khác là "sự lãng phí vô lý", trong lúc con em mình vẫn phải học tại Trường THCS Nam Nghĩa cũ đã xuống cấp.

Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Phạm Văn Hoạt, xã đang tham vấn ý kiến cộng đồng để đưa Trường THCS Nghĩa An vào hoạt động và phương án khả dĩ nhất là dùng làm trường mầm non. Nhưng ông Hoạt thừa nhận đây chỉ là giải pháp tình thế do việc thiết kế công năng sử dụng một trường THCS khác hoàn toàn với trường mầm non. Ðể hoạt động theo mục đích này, cần đầu tư thêm hàng trăm triệu đồng để cải tạo các lớp học, xây khu vệ sinh khép kín trong từng phòng học. Ngân sách xã vốn eo hẹp, nay chưa biết làm thế nào để "gánh" cả hai nhiệm vụ cải tạo một trường THCS và xây mới một trường khác.

Năm học mới đã cận kề, nhưng những vướng mắc chung quanh Trường THCS Nghĩa An vẫn chưa tìm ra giải pháp thật sự thấu đáo. Các cấp chính quyền huyện Nam Trực, tỉnh Nam Ðịnh cần sớm tháo gỡ khó khăn; có phương án sử dụng hiệu quả các công trình phục vụ giáo dục ở địa phương, tránh lãng phí ngân sách nhà nước; bảo đảm việc học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

TRẦN KHÁNH