Khởi động chương trình đào tạo nghề kép tại Đức dành cho giới trẻ Việt Nam

Chủ Nhật, 13/05/2018, 12:46:15

NDĐT- Tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) kết hợp với Tập đoàn Giáo dục SBH vừa tổ chức khởi động chương trình đào tạo nghề kép tại Đức dành cho giới trẻ Việt Nam.

Khởi động chương trình đào tạo nghề kép tại Đức dành cho giới trẻ Việt Nam

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn cao đang trở thành nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu này, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) kết hợp với Tập đoàn Giáo dục SBH tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức khởi động chương trình đào tạo nghề kép tại Đức dành cho giới trẻ Việt Nam. Chương trình giúp thanh niên Việt Nam ở độ tuổi 18-27 được tiếp cận chất lượng đào tạo nghề của nền giáo dục Đức, trang bị nền tảng tiếng Đức chuyên sâu và kiến thức chuyên môn, trong khuôn khổ chương trình, học viên được học miễn phí vừa lý thuyết, thực hành và được nhận lương. Ngoài ra, học viên còn được hưởng những đãi ngộ khác trong thời gian đào tạo chuyên ngành nhà hàng, khách sạn tại Đức, bao gồm: lương cơ bản, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm hưu trí trong suốt thời gian học nghề. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể đạt tiêu chuẩn theo các tiêu chí nghề nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp và có thể có cơ hội làm việc dài hạn tại Đức.

Để tạo điều kiện cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) đã kết hợp Công ty Công nghệ Tài chính NETFIN đưa ra giải pháp kêu gọi tài trợ từ các nguồn lực, nguồn vốn xã hội giúp các học viên của CBAM được tiếp cận nguồn tài trợ hoặc vốn vay ưu đãi, bảo đảm về tài chính cho học trong quá trình học tập. Về vấn đề hỗ trợ pháp lý, học viên sẽ nhận được sự tư vấn nhằm đảm bảo mọi quyền lợi theo luật cư trú tại Đức, thông qua đối tác của CBAM là Công ty Luật Anwealte am Osktreuz. Chương trình đào tạo gồm ba giai đoạn: giai đoạn đầu là đào tạo tiếng Đức với chứng chỉ B2.1 tại Việt Nam giai đoạn hai đào tạo tiếng Đức chuyên ngành tại Đức và giai đoạn ba là học nghề, trong đó học viên được hưởng lương cơ bản như học viên của Đức. Chuyên ngành đào tạo “nghề kép” tại Đức được CBAM và SBH lựa chọn khởi điểm là các nghiệp vụ nhà hàng- khách sạn, là những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam và các nước châu Âu.

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh, kiêm Hiệu trưởng trường CBAM, đây là dự án giáo dục mang tính thực tiễn tầm vĩ mô dành cho thế hệ trẻ Việt Nam, nhằm tạo sự đột phá về chất lượng nghề, chất lượng nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần hỗ trợ cho các bạn trẻ định hướng rõ nét về vấn đề nghề nghiệp. Tại lễ khởi động chương trình đào tạo nghề kép tại Đức, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trao 200 chiếc xe đạp có tổng trị giá 400 triệu đồng tặng các học sinh nghèo hiếu học tỉnh Phú Thọ.

ANH THI