Chấm dứt hợp đồng hơn 500 giáo viên ở tỉnh Đác Lắc

Thứ Bảy, 10/03/2018, 02:45:43

NDĐT - Thông tin này được Phòng Nội vụ huyện Krông Pác, tỉnh Đác Lắc đưa ra công khai vào chiều 9-3, tại cuộc họp giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác sử dụng biên chế, tuyển dụng hợp đồng lao động trong ngành giáo dục dẫn đến dư thừa hơn 600 giáo viên, do UBND huyện Krông Pác tổ chức.

Chấm dứt hợp đồng hơn 500 giáo viên ở tỉnh Đác Lắc

Nhiều giáo viên uất nghẹn sau khi nghe thông báo chấm dứt hợp đồng của UBND huyện Krông Pác.

Theo nội dung Thông báo số 323, ngày 6-3-2018 của UBND huyện Krông Pác gửi Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và hiệu trưởng các trường THCS, tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện, UBND huyện Krông Pác yêu cầu, hiệu trưởng các trường chấm dứt hợp đồng toàn bộ các giáo viên hợp đồng giảng dạy các môn học không được phân bổ chỉ tiêu trong năm 2017.

Như vậy, trong hơn 600 giáo viên hợp đồng do UBND huyện tuyển dụng thừa, sẽ có hơn 500 giáo viên các trường THCS, tiểu học, mầm non bị chấm dứt hợp đồng lao động. Một trong những lý do UBND huyện Krông Pác đưa ra chấm dứt hợp đồng với các giáo viên là do học sinh và số lớp trên địa bàn giảm. Ngay sau khi thông báo này được phát đi đã khiến các giáo viên uất nghẹn.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pác Ngô Thị Minh Trinh cho biết: Trước mắt, UBND huyện thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 200 giáo viên dạng hợp đồng giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017. Khoảng 400 giáo viên còn lại sẽ dự kỳ thi tuyển viên chức của huyện vào cuối tháng 3 và sẽ tuyển dụng 83 người trúng tuyển. Sau khi có kết quả kỳ thi, huyện sẽ tiếp tục chấm dứt hợp đồng đối với những giáo viên không trúng tuyển.

Với những sai phạm, đồng chí Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đác Lắc (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pác giai đoạn 2011-2016) bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đác Lắc kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, do không thực hiện theo tinh thần kết luận của Thanh tra tỉnh về tuyển dụng dư giáo viên. Đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pác Y Suôn Byă, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đác Lắc thành lập tổ kiểm tra để xác minh liên quan đến vụ việc này.

Liên quan đến vấn đề này, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, đến ngày 12-1-2018 đã ra Thông báo kết luận thanh tra số 65/TB-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại tỉnh Đác Lắc. Kết luận thanh tra nêu rõ: Kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đác Lắc do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pác; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pác do ký hợp đồng với giáo viên; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pác khẩn trương khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Sự việc UBND huyện Krông Pác thông báo chấm dứt hợp đồng với hơn 500 giáo viên đã gây xôn xao dư luận. Nhiều giáo viên được hợp đồng giảng dạy sáu đến bảy năm và có nhiều cống hiến cho ngành giáo dục huyện nay lại mất việc, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, khiến họ hết sức bức xúc. Hầu hết các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đều mong muốn lãnh đạo tỉnh Đác Lắc cần có giải pháp phù hợp để họ được tiếp tục giảng dạy, cống hiến và ổn định cuộc sống gia đình.

NGUYỄN HOÀI BÃO