Điểm mới của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia

Thứ Sáu, 09/03/2018, 18:56:55

Ngày 9-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, Quy chế thi THPT quốc gia có nhiều điểm mới.

Bài thi năm nay được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT. Các trường hợp bị hủy kết quả thi; lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật gồm: làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ theo quy định chung, thí sinh phải có thêm giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực nếu xếp loại kém. Ngoài ra, thí sinh tự do phải có bản sao hợp lệ Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi mình đã dự thi năm trước xác nhận. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình.

PV