Chấn chỉnh những sai sót trong thi tuyển viên chức năm 2017 tại huyện Thới Bình (Cà Mau)

Thứ Năm, 22/02/2018, 10:17:20

NDĐT – Chiều 22-2, liên quan vụ “thí sinh thủ khoa nhưng nguy cơ trượt viên chức” mà Nhân Dân điện tử đã phản ảnh, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thực hiện ngay một số nhiệm vụ nhằm chấn chỉnh những sai sót trong thi tuyển viên chức năm 2017 do UBND huyện tổ chức.

Chấn chỉnh những sai sót trong thi tuyển viên chức năm 2017 tại huyện Thới Bình (Cà Mau)

Ngôi trường thí sinh Nguyễn Thái Tâm dự tuyển viên chức và xảy ra lùm xùm trong phúc khảo.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình tạm dừng ký kết hợp đồng lao động làm việc đối với những vị trí thi tuyển viên chức năm 2017 có yêu cầu chấm phúc khảo; Chỉ đạo Hội đồng thi tuyển viên chức huyện Thới Bình năm 2017 thành lập lại Ban phúc khảo để tổ chức chấm phúc khảo đúng quy định; Sau khi có kết quả chấm phúc khảo chính thức, tiến hành xem xét, kiểm điểm và xử lý nghiêm đối với những người có liên quan sai sót trong việc thành lập Ban chấm phúc khảo và tổ chức chấm phúc khảo.

Ngoài chỉ đạo nêu trên, Thường trực UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nội vụ hướng dẫn và giám sát việc thực hiện bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, công bằng và đúng quy định.

Trước đó, báo Nhân Dân điện tử đã thông tin, nữ đảng viên trẻ Nguyễn Thái Tâm (ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) và gần 30 thí sinh khác tham gia kỳ thi tuyển viên chức năm 2017 vào Trường tiểu học Tân Xuân. Kỳ thi do UBND huyện Thới Bình tổ chức. Kết quả công bố điểm lần đầu vào ngày 28-11-2017, Thái Tâm có tổng số điểm các môn thi đạt 394/400, cao điểm nhất so với các thí sinh còn lại và tin tưởng sẽ trúng tuyển viên chức ở ngôi trường nêu trên. Tuy nhiên, sau khi có kết quả chấm phúc khảo, có ba thí sinh khác từ bằng đến cao điểm hơn Thái Tâm 0,5 điểm (tức tăng từ 3,5 đến 6 điểm sau khi phúc khảo). Cho rằng việc chấm phúc khảo “có vấn đề”, Thái Tâm đã làm đơn “cầu cứu” cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.

Tiếp nhận phản ảnh từ công dân, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại của thí sinh Nguyễn Thái Tâm. Sau các bước xác minh, Sở Nội vụ có báo cáo đề xuất UBND tỉnh không công nhận kết quả chấm phúc khảo của Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình năm 2017. Lý do, việc thành lập Ban phúc khảo và tổ chức chấm phúc khảo chưa bảo đảm quy định tại Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức ban hành kèm theo Thông tư số 16/2012/TT-BNV (ngày 28-12-2012) của Bộ Nội vụ. Đề xuất nêu trên từ Sở Nội vụ đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Trong một diễn biến khác, trong khi chưa có kết quả xác minh từ cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau thì vào ngày 12-1-2018, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình có Quyết định (số 57/QĐ-UBND) về việc phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển viên chức giáo viên năm 2017. Với kết quả chính thức vừa công bố, một trong hai thí sinh (sau khi phúc khảo) có số điểm cao hơn Thái Tâm 0,5 điểm đã trúng tuyển (dù cả hai thí sinh có số điểm bằng nhau là 394,5/400).

Tham gia kỳ thi viên chức năm 2017 ở Thới Bình có 319 thí sinh dự thi dự tuyển và có 57 thí sinh đã trúng tuyển. Trong đó, có ba thí sinh là chị em ruột trong một gia đình và là cháu vợ của ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Chủ tịch Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình. Các thí sinh là “người nhà” Chủ tịch Hội đồng thi huyện Thới Bình, gồm: Lê Mỹ Nhân (sinh năm 1991), tổng số điểm thi 388, trúng tuyển vào làm giáo viên dạy Ngữ Văn của Trường THCS Biển Bạch; Lê Ái Nhân (sinh năm 1992), tổng điểm 391, trúng tuyển vào dạy môn toán của Trường THCS Biển Bạch Đông; Lê Tiền Nhân (sinh năm 1995), tổng điểm 369, trúng tuyển vào dạy ở Trường mầm non Rạng Đông.

Được biết, trước kỳ thi viên chức năm 2017 vài tháng, UBND huyện Thới Bình tổ chức thi tuyển công chức cấp xã và xảy ra “tai tiếng”. Đó là trường hợp thí sinh Trần Hữu Vàn (sinh năm 1990), hiện là cán bộ công chức văn phòng thống kê UBND xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Theo hồ sơ mà phóng viên có được, vào thời điểm Hội đồng thi huyện Thới Bình công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển công chức, thí sinh Trần Hữu Vàn chưa có bằng đại học, chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học tạm thời. Liên quan đến trường hợp trên, Giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau cho biết đang cho rà soát lại xem có sai sót hay không và sẽ có trả lời chính thức.

Danh sách đủ điều kiện thi tuyển công chức có tên thí sinh Trần Hữu Vàn.

Ngày cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của thí sinh Trần Hữu Vàn có sau ngày phê duyệt danh sách đủ điều kiện dự thi.

* Hồi âm bài viết Thí sinh “thủ khoa” nhưng nguy cơ trượt viên chức

* Thí sinh “thủ khoa” nhưng nguy cơ trượt viên chức

HỮU TÙNG