Cậu học trò ba lần đoạt giải quốc gia môn Lịch sử

Thứ Bảy, 22/04/2017, 19:22:28
 Font Size:     |        Print

Em Nguyễn Quang Anh, học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội), xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở đội 4, thôn Sơn Đồng (xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội). Bố mẹ làm công nhân tại một xí nghiệp nhỏ gần nhà. Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng cha mẹ đã dành những điều kiện tốt nhất cho Nguyễn Quang Anh và hai em gái nhỏ ăn học.

Nhà của Nguyễn Quang Anh là căn nhà cấp bốn chật hẹp, đồ đạc không có gì nhiều ngoài chiếc ti-vi cũ, chiếc xe đạp mà hằng ngày Quang Anh dùng để vượt quãng đường gần 20 km từ nhà đến trường. Chiếc bàn học nằm ngay ngắn trong góc nhà, trên đó xếp đầy những cuốn sách giáo khoa, tài liệu về Lịch sử. Cuốn sách mà em yêu thích nhất “Đại Việt sử ký toàn thư”. Nguyễn Quang Anh cho chúng tôi xem tấm bằng khen mới nhất em vừa đoạt được: Giải nhất môn Lịch sử, kỳ thi Học sinh giỏi lớp 12 THPT năm 2017. Ngoài ra, chúng tôi còn thấy những bằng khen mà Nguyễn Quang Anh đạt được từ nhiều kỳ thi trước, nhất là hai bằng khen giải ba quốc gia môn Lịch sử khi em học lớp 10 và lớp 11.

Nguyễn Quang Anh bộc lộ niềm say mê môn học Lịch sử với chúng tôi. Từ thuở nhỏ, em rất thích ngồi trước ti-vi, chăm chú với những thước phim đen trắng nói về đề tài chiến tranh, hay thời kỳ phong kiến. Mặc dù, Lịch sử không phải là môn học được nhiều bạn ở lứa tuổi của em quan tâm, nhưng Nguyễn Quang Anh vẫn luôn dành một sự đầu tư đặc biệt cho môn học này. Không có nhiều điều kiện để đi học thêm, em vẫn mày mò chịu khó tìm kiếm những cuốn tài liệu từ các hiệu sách cũ, sách tham khảo từ cô chủ nhiệm, hoặc do người thân trong gia đình sưu tầm gửi cho.

Nói về kinh nghiệm học môn Lịch sử, Nguyễn Quang Anh cho biết, em luôn đi từ kiến thức cơ bản và rèn luyện tốt nhiều kỹ năng làm bài như bao quát đề thi, ghi nhớ những cột mốc thời gian, sắp xếp chúng trong từng giai đoạn, để khi gặp những câu hỏi hóc búa em đều có thể trả lời đúng, chính xác các sự kiện xảy ra ở đâu, khi nào. Trước khi học về một chủ đề nào đó, em tìm kiếm những bài hát trong giai đoạn lịch sử mà em đang học, để lấy cảm hứng khi làm bài tập. Đúc kết kinh nghiệm từ những năm thi trước, Nguyễn Quang Anh đã cẩn thận hơn trong chỉnh sửa câu khi trả lời câu hỏi, nhờ cô giáo dạy bộ môn kiểm tra lại bài làm của mình.

Nguyễn Quang Anh cho biết, điểm thú vị trong bài thi môn Lịch sử kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia THPT 2017 đó là các câu hỏi đòi hỏi phải có tư duy đặc biệt. Thí sinh cần sử dụng những kiến thức tổng hợp, mới có thể hoàn thành tốt bài làm.

Cô giáo Đỗ Thị Kim Xinh (giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy bộ môn Lịch sử Trường THPT Nguyễn Huệ) cho biết: Không chỉ cô mà các giáo viên dạy bộ môn khác luôn dành nhiều sự quan tâm, tình cảm tốt đẹp cho Nguyễn Quang Anh. Không những là một học sinh giỏi, Quang Anh còn có kỹ năng sống tốt, chan hòa với bạn bè, kính trên nhường dưới, chủ động trong học tập cũng như trong cuộc sống.

NGUYỄN CHÍ THÀNH

Chia sẻ