Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Y Dược Huế

Thứ Bảy, 22/04/2017, 11:11:29
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trao Huân chương Độc lập hạng ba cho Trường Đại học Y Dược Huế.

NDĐT - Ngày 22-4, Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga; Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao, cùng đại diện các bộ, ban, ngành liên quan; các trường đại học, các tổ chức y tế trong và ngoài nước cùng đông đảo các thế hệ thày, cô giáo, cựu sinh viên của trường.

Trường Đại học Y Dược Huế tiền thân là Khoa Y thuộc Viện Đại học Huế được thành lập ngày 28-8-1957. Ngày 27-10-1976, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 426-TTg thành lập Trường Đại học Y Khoa Huế trực thuộc Bộ Y tế. Từ năm 1994, theo Nghị định 30/CP ngày 4-4-1994 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Y Khoa Huế trở thành một trường thành viên của Đại học Huế. Năm 2007, Trường được đổi tên là Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế theo Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 26-3-2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ 1957-1997, Trường Đại học Y Dược Huế chỉ đào tạo một chuyên ngành y với quy mô tuyển sinh hằng năm từ 100-300 sinh viên, đến nay, trường đã đào tạo 18 chuyên ngành đại học. Hiện nhà trường đã có một đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu hùng hậu với hơn 1.000 giảng viên, cán bộ công nhân viên chức và gần 12 nghìn sinh viên, học viên đang theo học tại trường. Số lượng tuyển sinh hằng năm tăng gần 2.000 sinh viên, đưa quy mô đào tạo đại học của trường lên hơn 10 nghìn sinh viên đại học và 1.500 học viên sau đại học với 83 chuyên ngành sau đại học; địa bàn đào tạo thuộc 26 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong 10 năm qua, trường đã thực hiện hơn 1.500 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) các cấp, với số lượng đề tài cấp bộ tăng. Đã có 127 đề tài sáng kiến cải tiến phục vụ cho công tác quản lý, giảng dạy, điều trị và phục vụ điều trị bệnh nhân; 116 giải thưởng NCKH các cấp. Nhiều đề tài có giá trị được ứng dụng và đạt được những kết quả cao. Từ phong trào NCKH, nhiều năm liên tục, cán bộ giảng dạy của Trường vinh dự có tên trong danh sách bình chọn “Thầy thuốc trẻ Việt Nam”, “Tài năng trẻ Việt Nam”; 37 cán bộ giảng dạy được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng bằng “Lao động sáng tạo”, hai cán bộ giảng dạy được trao tặng giải thưởng quốc tế về NCKH, hai cán bộ giảng dạy được phong hàm Phó Giáo sư tại nước ngoài. Bên cạnh đó, trường đã tiếp đón hơn 600 đoàn quốc tế từ 35 nước trên thế giới đến làm việc, ký kết hợp tác; tổ chức gần 120 lần hội nghị khoa học, hội thảo quốc tế; tiếp nhận hơn 200 sinh viên các nước Hoa Kỳ, Đức, Canada, Pháp, Ý, Australia, Hàn Quốc, Thái-lan… đến thực tập tại các khoa, bộ môn và bệnh viện trường.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, “trí thức và nhân ái” là hướng phát triển tương lai của trường. Đây là tư tưởng chủ đạo của triết lý giáo dục trong thế kỷ 21 mà nhà trường đã và đang áp dụng. “Nhà trường luôn tâm niệm phát triển Trường Đại học Y Dược Huế thấm đượm tinh thần Phú Xuân - Thuận Hóa - Huế - đất Kinh kỳ mang đậm bản sắc, truyền thống cao quý, luôn hướng tới tương lai nhưng vẫn giữ được nét văn hóa vừa có chiều sâu vừa tạo ra những giá trị nhân bản, hướng thiện dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào. Tư tưởng đó tôi tin sẽ theo suốt chiều dài lịch sử của Trường Đại học Y Dược Huế, vượt qua những khó khăn để phát triển và hội nhập”- GS.TS Cao Ngọc Thành nói.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga biểu dương và chúc mừng những thành quả của Trường Đại học Y Dược Huế. Thứ trưởng hy vọng, với kinh nghiệm 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Dược Huế sẽ nhanh chóng cập nhật mục tiêu, tiếp cận với các chương trình đào tạo của các nước phát triển để đào tạo được những thế hệ sinh viên mới, có tính cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập. Bộ sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, trở thành trường trọng điểm trong hệ thống các trường đào tạo y dược nước nhà và trên thế giới.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU

Chia sẻ