Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp - Dấu ấn 55 năm

Thứ Sáu, 17/03/2017, 07:32:42
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt động của sinh viên trong khuôn viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp.

NDĐT - Một trong những “nôi” đào tạo giáo viên và chuyên gia tiếng Pháp đã từ lâu được nhiều người biết tới: Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (Trường ĐH Ngoại ngữ - Ðại học Quốc gia Hà Nội). Kể từ năm 1962, hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, Khoa từng bước khẳng định vai trò của mình để ươm mầm và sản sinh ra những giáo viên và chuyên gia trong lĩnh vực Pháp ngữ. Các thế hệ thày trò nối tiếp nhau với những thành công liên tiếp trong sự nghiệp giáo dục.

Những bước trưởng thành và những thành công

Từ khi chỉ là Khoa Pháp văn thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội I, sau năm năm, năm 1967, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp trở thành một trong bốn khoa của Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, và nay là Trường ĐH Ngoại ngữ - Ðại học Quốc gia Hà Nội.

55 năm qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã đào tạo hàng nghìn giáo viên và chuyên gia tiếng Pháp ở các trình độ đại học, thạc sĩ cho các trường đại học, trường phổ thông, các biên dịch viên, phiên dịch viên cho các ngành ngoại giao, kinh tế, kỹ thuật, văn hóa, xã hội của đất nước. Hằng năm, Khoa còn mở nhiều lớp bồi dưỡng cho các giáo viên tiếng Pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam, đồng thời thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và Ðại học Quốc gia. Đặc biệt, Khoa luôn coi trọng chất lượng cũng như hiệu quả nội dung đào tạo, giảng dạy và nâng cao kỹ năng sống cho sinh viên. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Hồng Vân - Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, nhấn mạnh: “Những năm gần đây, Khoa không ngừng đổi mới, cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và loại hình đào tạo, đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam với thế giới”.

PGS, TS Đinh Hồng Vân, Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp.

Không chỉ phát triển những chương trình trong nước, các chương trình hợp tác, trao đổi, giao lưu quốc tế cũng thường xuyên được Khoa quan tâm thúc đẩy, mở rộng, với nhiều dự án hợp tác với các tổ chức và các trường đại học trên thế giới, về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội thảo, triển lãm…

Khoa hiện có 53 cán bộ giảng dạy có trình độ cao về chuyên môn, phần lớn được đào tạo đại học và sau đại học ở trong và ngoài nước, trong đó có sáu phó giáo sư, tám tiến sĩ, 37 thạc sĩ. Hiện, có gần 500 sinh viên đang theo học ở khoa. Cùng với đó, Khoa còn đảm nhận việc giảng dạy tiếng Pháp như ngoại ngữ 2 cho gần 500 sinh viên các khoa và trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp là cơ sở đào tạo đầu tiên được giao nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành tiếng Pháp (lý thuyết ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy). Khoa có tám bộ môn gồm: Tiếng Pháp 1, Tiếng Pháp 2, Tiếng Pháp 3, Ngôn ngữ học Pháp, Văn hóa - Văn minh, Ngoại ngữ 2, Phương pháp giảng dạy tiếng Pháp, Dịch. Cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ học tập, giảng dạy tại Khoa luôn được bảo đảm, với thư viện, phòng học đa phương tiện.

Những năm qua, nhiều sinh viên trưởng thành từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, đã và đang đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngoại giao,… trên khắp đất nước. Chính những con người ấy là niềm tự hào cho các thế hệ thày trò của Khoa. Dù trên cương vị nào, trong hoàn cảnh ra sao, họ đều luôn nỗ lực để tham gia vào những công việc có ích cho đất nước, cho xã hội.

Ngày nay, lớp sinh viên trẻ luôn tự hào được học tập tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp và luôn có ý thức phát huy truyền thống của các thế hệ trước để phát triển tiếng Pháp, thông qua ngôn ngữ này tiếp cận những kiến thức mới của thế giới. Nguyễn Minh Phương - sinh viên năm thứ ba, bày tỏ: “Em và các bạn đều mong sau này tìm được công việc phù hợp liên quan tiếng Pháp. Và nếu công việc có thể không liên quan tiếng Pháp thì tư duy sau khóa học tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp giúp chúng em có phương pháp làm việc, giải quyết vấn đề hiệu quả”.

Buổi trao đổi khoa học ngôn ngữ Pháp.

Hơn năm thập kỷ tồn tại và phát triển, Khoa đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường ĐH Ngoại ngữ cũng như Đại học Quốc gia và rộng hơn là đóng góp cho ngành giáo dục nước nhà. Đặc biệt, Khoa còn góp phần tích cực vào việc phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam với Pháp, Việt Nam với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ cũng như với các nước trong Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp.

Nỗ lực đổi mới hướng tới tương lai

Trong xu thế hội nhập ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam với thế giới về trao đổi kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, cùng những thay đổi nhanh chóng của xã hội, không thể phủ nhận vai trò của tiếng Pháp. Tiến sĩ Đàm Minh Thủy, người đã gắn bó hơn 20 năm với ngôn ngữ Pháp, hiện là Tổ trưởng Tổ Văn học-Văn minh của Khoa, chia sẻ: “Việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp ở Việt Nam là cần thiết, trước hết vì Việt Nam và Pháp có quan hệ gắn bó từ lâu. Thêm nữa, tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng trên thế giới. Đặc biệt, việc phát triển tiếng Pháp sẽ giúp Việt Nam mở rộng mối quan hệ hợp tác với các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam với quốc tế”.

Sinh viên hội thảo khoa học Pháp tại phòng học.

Trước xu thế mới với những thay đổi mạnh mẽ và nhu cầu của xã hội, Khoa đang có những chiến lược phát triển lâu dài. Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Đinh Hồng Vân cho biết: “Khoa đang thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác đào tạo, giảng dạy với các tổ chức Pháp ngữ như: Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Hợp tác Đại học Pháp ngữ (AUF), Đại sứ quán các nước sử dụng tiếng Pháp (Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Bỉ), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles,và các tổ chức phi chính phủ, Hội Hữu nghị Pháp - Việt. Cùng với đó, việc nghiên cứu khoa học tập trung vào giải quyết các vấn đề mà thực tiễn giảng dạy tiếng Pháp đặt ra, gắn liền với việc đào tạo đại học và sau đại học; Đa dạng hóa các chương trình và các quá trình đào tạo. Cùng với việc đào tạo giáo viên tiếng Pháp, Khoa tiếp tục mở rộng các hệ đào tạo về kinh tế, quản trị doanh nghiệp, du lịch, thư ký văn phòng... đồng thời tiếp tục phát triển loại hình đào tạo liên kết với một số trường đại học của Pháp cho phép sinh viên được hưởng các chương trình đào tạo kinh tế, xã hội, nhân văn… của Pháp và của Cộng đồng Pháp ngữ”.

Phát huy truyền thống, thế mạnh và những thành quả đạt được, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đào tạo các khóa sinh viên tương lai có đủ năng lực, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp vững vàng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp dạy và học tiếng Pháp như một trong những công cụ tiếp cận với tri thức rộng lớn, phong phú, đa dạng và các giá trị nhân văn của thế giới, đặc biệt đóng góp nhiều hơn nữa cho nền giáo dục Việt Nam, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Bài và ảnh: THĂNG LONG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC